Cần lưu ý những điều gì khi bị dị ứng hải sản?

Theo Khỏe và Đẹp,

Nếu bạn bị dị ứng hải sản hãy lưu ý những điều dưới đây để tránh gây hại cho sức khỏe.

Ăn hải sản khi đi biển hoặc trong bữa ăn hàng ngày là sở thích của nhiều người. Bởi vì, hải sản chứa nhiều dưỡng chất có tác dụng tốt với sức khỏe mọi người đặc biệt là những người ốm yếu. Tuy nhiên, có một số người sau thường bị dị ứng hải sản.

Dị ứng hải sản xảy ra khi chất gây dị ứng đi vào cơ thể sẽ gây phản ứng. Khi xuất hiện phản ứng như vậy, cơ thể sẽ sinh ra một kháng thể để ngăn chặn. Khi lượng hải sản tiếp tục đưa vào cơ thể nhiều sẽ sinh ra chất có tên histamine do sự kết hợp của chất kháng thể với tề bào miễn dịch.

Histamine giải phóng ra ngoài có thể gây mẫn đỏ hoặc có thể gây đau bụng tiêu chảy, hoặc cảm giác ngột ngạt, khó thở.

Triệu chứng dị ứng hải sản có thể từ nhẹ đến nặng


Cụ thể, nếu người ăn hải sản bị dị ứng nhẹ, chỉ có nổi mề đay, ngứa ngáy khó chịu. Sau một thời gian ngắn, những mẫn đỏ tự lặn. Nếu nặng, ngoài bị nổi mề đay ngứa ngáy còn kéo theo sốt, đau bụng, tiêu chảy, khó thở, đầy hơi, tiêu chảy, mệt mỏi, bụng chướng.

Biểu hiện của dị ứng hải sản có thể kéo dài cả tiếng đồng hồ, cũng có thể chỉ xảy ra vài phút sau khi ăn. Vì vậy không nên chủ quan sau khi ăn.

Khi ăn hải sản, nếu không cẩn trọng với chứng dị ứng sẽ có thể dẫn đến nguy hiểm tính mạng. Dị ứng nặng sẽ dẫn đến biến chứng, phản vệ nguy hiểm như sốc, mạch đập nhanh, chóng mặt, người lả đi, cảm thấy khó thở. Nếu không được thải độc kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

dị ứng hải sản
Ăn hải sản khi đi biển hoặc trong bữa ăn hàng ngày là sở thích của nhiều người.

Đi biển cần chú ý gì?

Với những người đã bị dị ứng hải sản đặc biệt là từng loại cụ thể có thể tránh ăn, thay thế bằng loại thực phẩm khác. Nếu ăn vào có dấu hiệu dị ứng cần phải dừng ngay lập tức để tránh cơ thể bị nhiễm độc.

Khi đi du lịch, bạn cần xem kỹ thực đơn, nguyên liệu chế biến món ăn đặc biệt những món có kết hợp nhiều nguyên liệu. Việc này giúp bạn tránh ăn phải hải sản, hoặc đề nghị nhà hàng không cho hải sản vào những món đó. Hoặc mang theo một số thuốc chữa dị ứng đơn giản bên cạnh theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Sau khi ăn các thức ăn mà xuất hiện triệu chứng di ứng, bạn phải ngay lập tức loại trừ nguyên nhân. Xem có phải nguyên nhân do hải sản không và cụ thể do loại hải sản nào là nguyên nhân chính để tìm cách loại bỏ hoặc tránh ăn trong những lần sau. Hoặc nếu không do hải sản gây ra thì nguyên nhân do đâu để tránh loại bỏ thực phẩm bổ dưỡng này.

Cách phòng - chống dị ứng

Nếu bạn quá thèm muốn không cưỡng lại được thì trước khi ăn hải sản nên uống thuốc chống dị ứng theo toa của bác sĩ.

Nên nấu chín các thực phẩm dễ gây dị ứng để hạn chế được tác dụng gây dị ứng.

Đối với những người bị dị ứng nhẹ, cần phải gây nôn để loại bỏ thức ăn chưa kịp tiêu hóa trong dạ dạy. Sau đó uống vitamin C, nước chanh hoặc nước cam để trung hòa bớt độc tố.

Nếu bạn hay bị dị ứng với một loại hải sản thì có thể ăn được món hải sản khác với số lượng ít để kiểm tra cơ thể xem có bị dị ứng với món đó không. Nếu không thì bạn có thể thoải mái ăn món đó, chứ không cần thiết phải nhịn ăn hải sản chỉ vỉ bị dị ứng với một loại hải sản.

Bạn bị dị ứng hải sản cũng cần phải tránh xa khu vực nấu nướng. Bởi có thể khi hít phải mùi của món hải sản vẫn có thể gây dị ứng. Tuyệt đối không ăn những món hải sản đã ươn, chết vì đây là cơ hội để histamine xâm nhập.

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng những nguyên liệu có sẵn để chữa dị ứng như mật ong và chanh tuơi. Cụ thể, với chanh tuơi uống nước ấm và nước cốt chanh. Còn với mật ong thì pha 1 thìa mật ong cùng với nước ấm sẽ giúp bạn giảm bớt hiện tượng khó chịu khi bị dị ứng.

Nước ép hoa quả giúp thanh nhiệt, giải độc, bổ sung vitamin giúp người bị dị ứng sớm khỏi và phục hồi cơ thể.
Chia sẻ
Đọc thêm