Cận cảnh "nghề hái sấu" mỗi khi Hà Nội vào hè

Theo Kênh 14/Trí thức trẻ,

Hà Nội đang vào mùa sấu rộ nên hàng trăm cây sấu lớn nhỏ trên đất Thủ đô là “nơi kiếm ăn” của những người làm nghề hái sấu.

Công việc hái sâu rất vất vả, điều đó ai cũng biết bởi kiếm được đồng tiền mà không phải mất vốn là điều không hề đơn giản. Hơn nữa, việc trèo cây mà không có bất cứ một hình thức bảo hộ nào cũng rất nguy hiểm. Người trèo cây luôn miệng nói do trèo quen nên không sợ và cũng không thể ngã được, nhưng thực tế đã có chẳng ít người ngã do trèo sấu hái quả ở Hà Nội.

Cận cảnh "nghề hái sấu" mỗi khi Hà Nội vào hè 1
Phần lớn những người làm nghề trèo sấu trên địa bàn Hà Nội hiện nay đều hết sức thủ công, không dây an toàn, không dụng cụ hỗ trợ.

Dọc theo phố Trần Phú, Phan Đình Phùng vào những buổi trưa, không khó để bắt gặp được cảnh một số thanh niên leo trèo ở các cây sấu để hái quả sấu bán kiếm tiền.

Chỉa sẻ về kinh nghiệm hái sấu ở đất Hà Thành, một thanh niên trong nhóm hái sấu nói: "Người bình thường muốn leo lên được những gốc cây cao và to phải có thang, còn đối với bọn em chỉ trong nháy mắt đã ở độ cao chót vót."

Cận cảnh "nghề hái sấu" mỗi khi Hà Nội vào hè 2
Vào mùa, mỗi người làm nghề trèo hái sấu cũng kiếm thêm được vài triệu

“Chúng em đều ở quê ra đây làm ăn, nhưng cứ đến mùa sấu mấy đứa ở cùng xã lại tụ tập nhau lại và kiếm thêm bằng nghề này. Biết nghề leo trèo là nguy hiểm nhưng nếu không bạo dạn thì chẳng bao giờ kiếm ăn được.” Thanh niên này cho hay.

Cận cảnh "nghề hái sấu" mỗi khi Hà Nội vào hè 3
Lấp ló sau ngọn cây

Anh Nguyễn Văn Thành, một người lái xe ôm ở đường Trần Phú cho biết: "Nhóm thanh niên hái sấu thường thì có 5 người, trong đó có 3 người con trai hành nghề leo trèo, còn 2 người con gái chuyên đi bán."

Cận cảnh "nghề hái sấu" mỗi khi Hà Nội vào hè 4
Việc leo trèo không có dây an toàn trên những cây to, dễ gãy là rất nguy hiểm

Theo anh Thành, nhóm thanh niên này cũng chọn địa điểm, không phải nơi nào cũng trèo để hái. Bởi lẽ nhiều chỗ gần công an, quân đội thì họ rất sợ.

Cận cảnh "nghề hái sấu" mỗi khi Hà Nội vào hè 5
  
Cận cảnh "nghề hái sấu" mỗi khi Hà Nội vào hè 6
  
Cận cảnh "nghề hái sấu" mỗi khi Hà Nội vào hè 7
Mỗi kg sấu khi hái xuống được bán ở ven đường với giá từ 30 đến 40 nghìn đồng/kg

“Từ ngày sấu có quả đến giờ, ngày nào tôi cũng thấy bọn nó leo trèo ở trên cây, kiếm tiền như vậy cũng dễ nhưng rất nguy hiểm đến tính mạng con người”. Anh Thành cho biết thêm.

Chia sẻ
Đọc thêm