Cận cảnh lò chế biến mỡ, da động vật
Vừa đi tới đầu xã, mùi từ những lò chế biến mỡ, da, xương động vật bốc mùi khiến mọi người gọi vui đây là "mùi đặc trưng".
Sáng 22/9, Cục Cảnh sát môi trường - Bộ Công an, Thanh tra Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ Y tế và các cơ quan chức năng đã đồng loạt kiểm tra nhiều cơ sở kinh doanh, chế biến sản phẩm động vật tại thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội.
Ngồi trên xe đi trên trục chính của đường làng, chúng tôi đã thấy phảng phất mùi tanh nồng, hôi thối từ các kho chứa mỡ, da, xương trâu, bò.
Tại nhà ông Nguyễn Văn Thịnh, chủ cơ sở kinh doanh hộ cá thể tại thôn Thụy Ứng, xã Hòa Bình đã thấy đống xương ở sân đang bốc mùi. Khó có thể chịu đựng nếu không đeo khẩu trang. Cạnh đó là nơi sơ chế, kho chứa khoảng 6 tấn da tấm các loại đã được sơ chế, ướp muối. Nước rỉ ra từ đống các tấm da chảy xuống nền kho là căn nhà cấp 4 rộng khoảng 150m2 và chảy ra rãnh tự nhiên, ra môi trường xung quanh mà không có hệ thống xử lý nước thải.
Ông Thịnh trình bày, số xương ở sân là do
người quen gửi nhờ chứ gia đình anh không kinh doanh loại mặt hàng này
mà chỉ kinh doanh da trâu, bò. 6 tấn da đang bốc mùi trong kho được các
cơ sở trong nước thu mua lại để thuộc da, làm giầy, dép.
Đoàn kiểm tra tại nhà ông Thịnh cho biết, cơ sở này không có hệ thống chứa, xử lý nước thải; nước thải sơ chế chảy trực tiếp ra hệ thống thoát nước của xã; không có dụng cụ chuyên dùng trong quá trình sơ chế, bảo quản nguyên liệu; không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc hàng hóa; không có cam kết bảo vệ môi trường…
Tại 2 cơ sở sản xuất kinh doanh của ông Nguyễn Văn Tuyên, Trần Văn Ấp, ở xã Hòa Bình, vào thời điểm đoàn công tác liên ngành tiến hành kiểm tra, trong các kho hàng có tới hàng chục tấn da, xương, sừng động vật trâu bò. Trước đó, các cơ sở đã thuê cửu vạn bốc hàng, thuê nhân công thời vụ ướp muối da để bảo quản, chuẩn bị vận chuyển đem đi tiêu thụ.
Các chủ cơ sở sản xuất khai nhận đã hoạt động từ năm 2007 đến nay. Nguồn hàng da, xương, sừng động vật được thu gom mua từ các địa phương: Đà Lạt, Lâm Đồng, Nha Trang, Ninh Thuận… sau đó được vận chuyển bằng ô tô qua chế biến ướp muối bảo quản rồi bán lại cho các chủ hàng người Trung Quốc. Hàng tháng, trung bình có cơ sở sản xuất này bán từ 15 đến 20 tấn da, xương, sừng trâu bò các loại với giá từ 20 đến 25 nghìn đồng/kg da, xương, sừng động vật trâu bò.
Tại cơ sở nấu mỡ động vật của hộ gia đình ông Nguyễn Văn Dũng, trú tại thôn Thụy Ứng, xã Hoà Bình, huyện Thường Tín, phát hiện cơ sở sản xuất kinh doanh này không xuất trình được giấy phép kiểm dịch động vật cũng như các giấy tờ liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm…Trong kho có 6 bao tải mỡ bò vừa được thu gom ở khu Mai Động (Hà Nội); chủ cơ sở cũng khai nhận vừa bán 120 kg mỡ cho chủ hàng ở Vĩnh Phúc…
Hiện vụ việc vẫn đang được các cơ quan chức năng điều tra, xác minh, làm rõ để có hình thức xử lý.
Theo Mai Khánh
Zing