Cận cảnh chiếc chuồng của người bố "nhốt" con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè "giải cứu" ở Hưng Yên

Sự việc một thanh niên bị "nhốt" như vật nuôi trong chiếc chuồng ở xã Đoàn Đào (Phù Cừ, Hưng Yên) đang gây xôn xao dư luận xã hội khi đoạn clip ghi lại cảnh nam thanh niên này trong chiếc chuồng sắt được lan truyền trên mạng xã hội.

Không cầm được nước mắt khi nhận ra bạn của mình bị nhốt

Trước sự việc trên, ngày 2/5 PV đã về địa phương để làm sáng tỏ thông tin. Tại Nhà văn hóa của thôn Đào Duy, chúng tôi đã trao đổi với trưởng thôn cùng một số anh em họ hàng với gia đình Doãn Đình Anh (SN 1989 – người bị nhốt) để hiểu hơn về vụ việc.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 1.

Nhóm thanh niên phát hiện sự việc chia sẻ.

Chia sẻ với PV, Nguyễn Ngọc Thoại – một trong những thanh niên phát hiện sự việc đã không thể cầm được nước mắt khi nói về giây phút đưa điện thoại lên để ghi nhận hình ảnh vô cùng xót xa của người bạn cùng chung ghế nhà trường.

"Tôi bị sốc, khi nhìn thấy bạn đang bị nhốt trong một chiếc chuồng, không có bất cứ một vật dụng gì bên trong. Không chỉ vậy, xung quanh là đồng ruộng, cây cối và ruồi muỗi. Nhìn cảnh này tôi không thể cầm được nước mắt", anh Thoại nói.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 2.

"Tôi đã không thể cầm được nước mắt khi thấy bạn của mình phải sống như vật nuôi", anh Thùy chia sẻ.

Theo Thoại, sự việc được phát hiện do vào kỳ nghỉ vừa qua các bạn đồng niên họp mặt, sau khi trò chuyện được biết Đình Anh bị bệnh tâm thần nên cả nhóm rủ nhau đến thăm bạn này.

Tiếp lời người bạn, Doãn Đình Thùy nói thêm: "Rất may lúc chúng tôi vào gia đình, thì ông Sửu (bố của Đình Anh) đi vắng nên chúng tôi đi ra phía sau để tiếp cận bạn mình, chứ ở hàng xóm cũng không có ai tiếp cận được".

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 3.

Nhiều người cùng thôn nhưng phải sững sờ khi biết sự việc, dù đã diễn ra từ lâu.

Còn Doãn Đình Hiệp kể rằng: "Từ lâu nay chúng tôi vẫn nghe tin bạn mình bị bệnh tâm thần và bị gia đình quản lý ở một gian nhà ngay bên cạnh. Tuy nhiên, không thể ngờ rằng bây giờ bạn tôi bị đưa ra một cái chuồng ở góc vườn, cách ly hoàn toàn với cuộc sống. Khi chúng tôi đến, Đình Anh vẫn nhớ tên từng bạn, hình ảnh này khiến chúng tôi vô cùng đau xót. Tôi đưa lên mạng chỉ vì mục đích mong xã hội hãy giải cứu để bạn tôi được tiếp xúc với cuộc sống bên ngoài".

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 4.

Ông Doãn Quốc Trịnh - là anh em dòng họ với gia đình ông Sửu cảm thấy rất buồn về sự việc và mong muốn cháu họ được giải cứu.

Sau khi nghe lời kể của các thanh niên trên, ông Doãn Quốc Trịnh - người có họ hàng với Đình Anh cho hay, bản thân ông rất bất ngờ sau khi đoạn clip đưa lên mạng.

"Tôi không tin nổi, vì là dòng họ với nhà ông Sửu nhưng chưa từng được biết sự việc như vậy. Chúng tôi phải cảm ơn các thanh niên này đưa sự việc ra để các tổ chức xã hội, chính quyền vào cuộc để giúp đỡ gia đình và cháu Đình Anh", ông Trịnh chia sẻ.

Theo ông Trịnh, ở địa phương vẫn biết gia đình ông Sửu có con trai bị tâm thần, tuy nhiên sau khi xem xong đoạn clip thì người dân nơi đây đã bị sốc vì cách đối xử của gia đình với đứa con bệnh tật như một con vật.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 5.

Để đến được chiếc chuồng nhốt Đình Anh, chúng tôi phải đi theo bờ ruộng lầy lội và cỏ mọc um tùm.

Cùng ngày, PV đã được trưởng thôn dẫn đến gia đình ông Doãn Đình Sửu (bố của Đình Anh), sau khi trò chuyện, ông Sửu đồng ý cho chúng tôi đến gặp Doãn Đình Anh.

Để đi đến được chiếc chuồng nơi Đình Anh đang bị nhốt bên trong, chúng tôi phải đi vòng quanh một bờ ao rộng lớn về phía cánh đồng sau nhà ông Sửu.

Tại đây, chúng tôi đã phải giật mình vì ngoài sự tưởng tượng dù trước đó đã xem qua đoạn clip của nhóm thanh niên.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 6.

Đình Anh đơn độc trong chiếc chuồng kiên cố.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 7.

Xung quanh chỉ có vài chiếc lỗ lấy ánh sáng.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 8.

Phía sau chiếc chuồng đầy rẫy côn trùng.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 9.

Và chiếc bể nước bên cạnh hố vệ sinh.

Hiện ra trước mắt chúng tôi là một cái chuồng rộng khoảng hơn 2 mét vuông được xây kiên cố hoàn toàn bằng xi măng cát và gạch nằm dưới tán lá um tùm ở góc vườn. Bên trong cánh cửa sắt cũ kỹ với ổ khóa hoen rỉ lâu ngày chưa được mở là Đình Anh với thân hình đầy "lốm đốm" có chỗ đã đóng thành vẩy đang nói nhảm nhí.

Quan sát xung quanh, bên trong chỉ có một chiếc bục bê tông (làm chỗ nằm ngủ) và bên cạnh chiếc bể nước là một hố đi vệ sinh.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 10.

Không có bất kỳ đôi dép hoặc đồ bảo hộ cho đôi chân

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 11.

Những vết côn trùng cắn.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 12.

Một chai nước nổi váng được để bên khe cửa.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 13.

Chàng thanh niên với mái tóc dày và cáu bẩn

Tiếp tục đứng lại gần để trò chuyện với Đình Anh, chúng tôi luôn phải xua đuổi ruồi muỗi và cảm nhận rõ tiếng côn trùng vo ve trong góc chuồng u tối đến rợn tóc gáy nhưng không hiểu chàng trai này đang tồn tại bằng cách nào.

Chính quyền vào cuộc

Chiều cùng ngày, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Nhận, Chủ tịch UBND xã Đoàn Đào (Phù Cừ, Hưng Yên) cho hay, chính quyền xã đã nắm được thông tin đăng tải lên mạng xã hội.

Ông Nhận cũng tỏ ra khá bất ngờ về việc gia đình ông Doãn Đình Sửu quản lý người bệnh một cách phản cảm.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 14.

Chính quyền địa phương sẽ phối hợp với gia đình để sửa chữa.

Thông tin về nạn nhân, chủ tịch UBND xã thông tin, sau khi đi bộ đội về, anh Doãn Đình Anh bị tâm thần phân liệt và gia đình đã đưa đi nhiều nơi, trong đó có bệnh viện tâm thần của tỉnh chữa trị nhưng không được.

"Chúng tôi cũng nhiều lần vận động đưa cháu đi bệnh viện và gia đình đã đưa vào trung tâm điều trị tâm thần, nhưng không có tiến triển tốt.

Gia đình cho biết, do Anh bị tâm thần phân liệt nên cứ thả ra là nam thanh niên này lại cầm dao đuổi chém người nhà, bố mẹ, gây nguy hiểm cho người khác.

Do đó, gia đình rất lo lắng, sợ thả anh này ra rồi chẳng may anh ấy cầm dao chém người khác sẽ rất nguy hiểm nên phải xây riêng một nhà nhỏ để giữ lại trong đó, nhằm đảm bảo an toàn", ông Nhận nói.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 15.

Lối ra vào được bảo vệ bằng cánh cửa sắt.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 16.

Ổ khóa hoen rỉ do từ rất lâu chưa được mở.

Cận cảnh chiếc chuồng của người bố nhốt con trai như vật nuôi, đầy ruồi muỗi và hôi thối được bạn bè giải cứu ở Hưng Yên - Ảnh 17.

Phía xa là chiếc chuồng nhốt người như vật nuôi bên trong.

Theo ông Nhận, ở địa phương Đình Anh vào diện được hưởng chế độ phụ cấp hàng tháng đối với người bị thần kinh.

Về ngôi nhà nơi đang giữ anh này chật chội, ẩm thấp, bẩn thỉu, Chủ tịch UBND xã cho hay, trong những ngày tới, chính quyền xã sẽ phối hợp và đề nghị gia đình có biện pháp cải tạo, sửa chữa để rộng rãi, thông thoáng hơn cho phù hợp với việc quản lý người tâm thần.

Chia sẻ
Đọc thêm