Cần bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất nào?
Bảo vệ sức khỏe và phòng tránh sự "tấn công" của những căn bệnh nguy hiểm, ngay từ bây giờ bạn đừng quên bổ sung những loại dưỡng chất cần thiết sau đây với liều lượng thích hợp.
Canxi
Canxi là thành phần không thể thiếu đối với sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là đối với xương, răng, sự đông máu, hoạt động truyền tín hiệu của tế bào thần kinh và sự co cơ…
Bên cạnh đó, canxi còn có khả năng làm giảm huyết áp, hạn chế nguy cơ mắc các bệnh tim mạch ở phụ nữ mãn kinh, giảm loãng xương. Canxi cũng có khả năng khống chế một số chất béo và cholesterol trong đường ruột - dạ dày.
Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng, bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt nên tránh bổ sung canxi. Vì việc sử dụng canxi có thể làm suy yếu chức năng của các loại thuốc khác, như viên sắt, kháng sinh, hay các loại thuốc trị huyết áp cao.
Bạn cần bổ sung khoảng 1000 milgam canxi mỗi ngày. Các loại thực phẩm giàu canxi phải kể đến các sản phẩm chế biến từ sữa, cá, rau có lá màu xanh sẫm.
Chất xơ
Ngoài việc giúp cho việc đại tiện trở nên dễ dàng hơn, chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư, béo phì, tiểu đường, điều trị sỏi mật và giảm mỡ máu.
Hơn nữa, khi lên men trong ruột, chất xơ còn tạo môi trường có tính khử cao, chống lại các chất oxy hóa; mà đại tràng là nơi phát sinh và chứa nhiều chất oxy hóa, chất độc trong quá trình chuyển hóa thức ăn.
Chất xơ còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ. Với những phụ nữ có chế độ ăn nhiều chất xơ, ít chất béo và đạm, nguy cơ ung thư vú có liên quan đến oestrogen giảm đáng kể. Ở những trẻ em gái có chế độ ăn như vậy, tuổi xuất hiện kinh nguyệt cũng muộn hơn và vì thế sẽ ít bị ung thư vú hơn khi trưởng thành
Với chất xơ, bạn cần bổ sung cho cơ thể khoảng 25 gram mỗi ngày.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy chất xơ trong các loại rau xanh, trái cây, đậu, các loại hạt, ngũ cốc.
Magiê
Lượng magiê cơ thể cần mỗi ngày là từ 310 – 320 mg mỗi ngày.
Kali
Vitamin A là loại vitamin rất cần thiết đối với cơ thể vì nó giúp bảo vệ mắt và giúp sáng mắt. Không chỉ dừng lại ở đó, vitamin A còn đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh ra các tế bào máu đỏ, bảo vệ hệ miễn dịch.
Vitamin A tập trung nhiều trong cà rốt, rau xanh, đặc biệt các loại rau có lá màu xanh sẫm.
Vitamin C
Mỗi ngày, các chuyên gia khuyên bạn nên thu nạp khoảng 75 miligam vitamin C.
Có lẽ không phải bàn cãi nhiều về ích lợi của vitamin C với cơ thể. Bởi nó hoạt động như một chất chống oxy hóa, giúp bạn phòng ngừa ung thư, cải thiện hệ miễn dịch và nếu bạn muốn sở hữu một làn da mịn đẹp thì đừng quên bổ sung vitamin vào chế độ ăn uống thường ngày.
Bạn có thể dễ dàng tìm thấy vitamin C có trong các loại trái cây và rau xanh, đặc biệt các loại trái cây thuộc họ cam quýt.
Vitamin E
Vitamin E cũng là một trong những loại dưỡng chất rất cần thiết đối với cơ thể, vì nó giúp tăng cường thị lực, có vai trò như một chất chống oxy hóa.
Muốn bổ sung vitamin E cho cơ thể bạn nên ăn thêm các loại thực phẩm như quả hạnh, dầu cá, các loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân thấp...