Căn bệnh này đã khiến ca sĩ Avril Lavigne phải sống ẩn thân suốt 5 năm qua và có lúc cảm thấy mình đã cận kề cái chết

Chứng bệnh lạ đã khiến nữ ca sĩ danh tiếng một thời có lúc cận kề cái chết, cảm giác cái chết chỉ còn trong tích tắc.

Bất ngờ "mất tích" khỏi thị trường âm nhạc, Avril Lavigne vướng vào không ít tin đồn, từ hôn nhân không hạnh phúc với Chad Kroeger đến "mắc bệnh lạ". Thực tế thì nhiều năm qua, nữ ca sĩ tài năng này đã phải chống chọi với bệnh Lyme vô cùng nguy hiểm, có lúc cảm thấy mình đã cận kề cái chết.

Căn bệnh này đã khiến ca sĩ Avril Lavigne phải sống ẩn thân suốt 5 năm qua và có lúc cảm thấy mình đã cận kề cái chết - Ảnh 1.

Thời gian đầu khi mắc bệnh, Avril Lavigne đã chủ quan và không đi khám bác sĩ.

Thời gian đầu khi mắc bệnh, Avril Lavigne đã chủ quan và không đi khám bác sĩ. Cô cho rằng bản thân đang "phản kháng" với lịch trình tour diễn dày đặc, và cô chỉ đang bệnh cảm nặng, mệt mỏi. Tuy nhiên, căn bệnh đã khiến cô không thể tiệc tùng nổi vào sinh nhật thứ 30 của mình, và lúc này Avril Lavigne buộc phải đi khám. Bác sĩ chẩn đoán sơ bộ nhưng không hề yêu cầu cô thực hiện xét nghiệm tổng quát, họ chỉ cho cô uống thuốc tạm thời vì chưa tìm ra nguyên nhân phát bệnh. Vài tháng sau, các bác sĩ mới xác nhận được cô đang mắc bệnh Lyme.

Bệnh Lyme là bệnh lây truyền từ động vật sang người (do bọ ve đốt), và tác nhân gây bệnh là do xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi (B.b). Bệnh gây thương tổn chủ yếu ở da, hệ thần kinh, tim và khớp.

Và trong suốt quãng thời gian sau đó, nữ ca sĩ im hơi lặng tiếng không một tin tức. Đến đầu tháng 9 vừa qua, công chúa nhạc Punk Canada Avril Lavigne mới phát hành đĩa đơn đầu tiên sau 5 năm. 

Cùng với sự trở lại showbiz, nữ ca sĩ đã có những chia sẻ kinh hoàng về chứng bệnh Lyme – một căn bệnh tưởng chừng ít có khả năng mắc cũng như việc điều trị dễ dàng. Trường hợp của Avril Lavigne một lần nữa nhắc nhở mọi người không được chủ quan với căn bệnh, chủ động phòng chống nếu không muốn mất nhiều năm không thể sống như mong muốn, thậm chí tử vong lúc nào không hay.

Căn bệnh này đã khiến ca sĩ Avril Lavigne phải sống ẩn thân suốt 5 năm qua và có lúc cảm thấy mình đã cận kề cái chết - Ảnh 2.

Bệnh Lyme là bệnh lây truyền từ động vật sang người (do bọ ve đốt), và tác nhân gây bệnh là do xoắn khuẩn Borrelia burgdorferi (B.b). Bệnh gây thương tổn chủ yếu ở da, hệ thần kinh, tim và khớp.

Bệnh Lyme có thể vẫn tiếp tục ngay cả sau khi điều trị

TS Rafal Tokarz (Nhà nghiên cứu liên kết tại Trung tâm truyền nhiễm và miễn dịch tại Đại học Columbia) đã có những giải thích rõ ràng trong cuộc tranh luận về "bệnh Lyme mãn tính". Trong số các khía cạnh bí ẩn và rắc rối nhất của bệnh Lyme là một số triệu chứng của bệnh này có thể tiếp tục ngay cả sau khi điều trị. Điều tuyệt vời nhất là việc chẩn đoán bệnh Lyme và theo dõi điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ giúp triệu chứng của bệnh giảm xuống.

Tuy nhiên, điều này không áp dụng cho tất cả những người mắc bệnh Lyme. Một số bệnh nhân mắc bệnh Lyme tiếp tục có các triệu chứng dai dẳng và phải mất vài năm điều trị. Tình trạng này được gọi là hội chứng bệnh Lyme sau điều trị khiến nhiều bác sĩ bối rối trong nhiều năm. Tại sao một số bệnh nhân phát triển biến chứng bệnh Lyme sau điều trị, trong khi nhiều người khác lại không? 

Thật đáng tiếc là đến hiện nay chưa có câu trả lời rõ ràng cho vấn đề này. Việc thiếu hiểu biết về tình trạng này, cùng với việc thiếu các lựa chọn điều trị, đã dẫn đến những niềm tin thay thế cho câu hỏi về bệnh Lyme thực sự là gì.

Căn bệnh này đã khiến ca sĩ Avril Lavigne phải sống ẩn thân suốt 5 năm qua và có lúc cảm thấy mình đã cận kề cái chết - Ảnh 3.

Điều tuyệt vời nhất là việc chẩn đoán bệnh Lyme và theo dõi điều trị bằng thuốc kháng sinh sẽ giúp triệu chứng của bệnh giảm xuống.

Hội chứng bệnh Lyme sau điều trị cùng các triệu chứng đi kèm

Trong phần lớn các trường hợp, nếu bạn nhận được chẩn đoán bệnh Lyme và bắt đầu điều trị trong giai đoạn đầu của bệnh, các triệu chứng của bạn sẽ biến mất trong vòng vài tuần mà không có biến chứng lâu dài. Thật không may, một chẩn đoán nhanh chóng và điều trị kháng sinh không đảm bảo sẽ khiến tình trạng bệnh ngay lập tức quay trở lại. Trong một số trường hợp hiếm gặp, bạn có thể tiếp tục có các triệu chứng ngay cả sau khi bạn hoàn thành điều trị kháng sinh.

Hội chứng hay biến chứng của bệnh Lyme ở mỗi người có thể khác nhau, nhưng thường bao gồm mệt mỏi, đau khớp và đau cơ, mất khả năng tập trung, thậm chí là trầm cảm. Nếu bạn tiếp tục có những triệu chứng này sau khi bạn đã hoàn thành điều trị kháng sinh, và chúng tồn tại trong ít nhất 6 tháng, bạn dễ rơi vào tình trạng "hội chứng bệnh Lyme sau điều trị" (viết tắt là PTLDS). Trong một số trường hợp, tình trạng này tái diễn liên tục trong vòng 10 năm.

Căn bệnh này đã khiến ca sĩ Avril Lavigne phải sống ẩn thân suốt 5 năm qua và có lúc cảm thấy mình đã cận kề cái chết - Ảnh 4.

Hội chứng hay biến chứng của bệnh Lyme ở mỗi người có thể khác nhau, nhưng thường bao gồm mệt mỏi, đau khớp và đau cơ, mất khả năng tập trung, thậm chí là trầm cảm.

Triệu chứng chính, xuất hiện ở gần như mọi bệnh nhân là mệt mỏi. Trong một số trường hợp có thể khiến bệnh nhân bị mất ngủ và thậm chí không thể làm bất cứ điều gì. Sự mệt mỏi thường kèm theo đau cơ và nhức đầu, với khoảng 1/4 số người bị đau được đánh giá ở mức nghiêm trọng.

Hơn một nửa số bệnh nhân PTLDS bị đau khớp hoặc cứng khớp. Nó thường cảm thấy trong một khớp đặc biệt, chẳng hạn như đầu gối, nhưng có thể xảy ra trong bất kỳ khớp trong cơ thể của bạn. Điều này trở nên dữ dội hơn ở những người tiến triển tất cả các cách để viêm khớp Lyme trước khi họ được điều trị.

Một số triệu chứng khác bao gồm đau nhức khắp cơ thể, đau cổ, cảm giác ngứa ran và mất cảm giác ở cánh tay, chân, tay và mặt. Ngoài ra còn có một loạt các vấn đề về tinh thần đi kèm với PTLDS, chẳng hạn như những thay đổi trong hành vi bình thường, thay đổi tâm trạng và trải nghiệm "brain fog" (sương mù não bộ) ảnh hưởng đến quá trình suy nghĩ và không có khả năng tập trung.

Căn bệnh này đã khiến ca sĩ Avril Lavigne phải sống ẩn thân suốt 5 năm qua và có lúc cảm thấy mình đã cận kề cái chết - Ảnh 5.

Trải nghiệm "brain fog" (sương mù não bộ) cũng dễ dàng phải đối mặt nếu bạn mắc bệnh Lyme.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ CDC khuyến cáo, người dân tắm trong vòng 2 giờ sau khi từ ngoài vào nhà để giúp loại bỏ nguy cơ bị bọ ve bám vào người gây bệnh. Nếu đi bộ ở trong rừng thì nên mặc quần áo dài tay, cho quần vào trong tất, sử dụng thuốc chống côn trùng và kiểm tra lại xem có vết cắn gì không trước khi về nhà. Bọ ve không chỉ có ở trong rừng mà có thể xuất hiện ở công viên trong thành phố, trên những cành cây ở sân sau nhà bạn, bọ ve sinh sống trên nai, chó hay các loài gặm nhấm như sóc, chuột... nên mọi người cần hết sức lưu ý.

(Nguồn: Independent, Health, Cdc)

Chia sẻ
Đọc thêm