Căn bệnh 20% dân số thế giới mắc phải đang 'tấn công' người trẻ Việt Nam

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 20% dân số bị thoái hóa khớp. Và tỉ lệ bệnh thoái hóa khớp gối ở người dưới 50 tuổi ngày càng gia tăng.

Thoái hóa khớp gối xảy ra chủ yếu ở người cao tuổi. Những cơn đau do thoái hóa khớp gối gây ra sẽ ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, công việc và giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh. Nếu tình trạng bệnh trầm trọng nhưng không được chữa trị kịp thời và đúng cách, người bệnh có nguy cơ tàn tật.

20% dân số thế giới bị thoái hóa khớp

Sở dĩ thoái hóa khớp gối thường xảy ra ở người già là bởi tình trạng hủy sụn khớp, phì đại xương ở đầu xương tạo gai xương, xơ xương dưới sụn, thay đổi sinh học và hình thái học của màng hoạt dịch, bao khớp.

Thoái hóa khớp gối là căn bệnh về xương – khớp rất phổ biến trên thế giới, tần suất bệnh tăng theo tuổi.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, có khoảng 20% dân số bị thoái hóa khớp. Tại Mỹ, có 80% dân số trên 55 tuổi bị thoái hóa khớp và tại Việt Nam, số lượng này chiếm khoảng 23,3% ở người trên 40 tuổi.

Căn bệnh 20% dân số thế giới mắc phải đang tấn công người trẻ Việt Nam - Ảnh 1.

Thoái hóa khớp không được điều trị kịp thời có thể khiến người bệnh tàn tật.

Điển hình là trường hợp của bác N.T.H (58 tuổi, ngụ quận 5 TPHCM). Người bệnh chia sẻ, công việc buôn bán tạp hóa khiến bác phải đi lại rất nhiều và gây đau mỏi gối nhiều năm nay. Ngoài ra, bác H. bị béo phì lâu năm nên áp lực lên hai khớp gối cũng lớn hơn người bình thường.

Ban đầu, bác chỉ mua các loại thuốc giảm đau, cao dán về sử dụng nhưng cơn đau vẫn tái phát nhiều lần chứ không dứt hẳn. Cách đây 3 tháng, những cơn đau khớp gối dữ dội khiến bác không thể đi hoặc đứng lâu, cuối cùng phải nghỉ công việc buôn bán.

Đến khám tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD), bác H. được chẩn đoán bị thoái hóa khớp gối. Bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng thuốc kèm theo áp dụng các bài tập vật lý trị liệu, được tư vấn giảm cân để giảm áp lực lên khớp gối.

Nhờ vậy khi tái khám lần đầu, những triệu chứng bệnh đã giảm 50 -60%. Sau 3 tháng điều trị, người bệnh đã được bác sĩ chỉ định ngưng thuốc nhưng vẫn duy trì các bài tập vật lý trị liệu phù hợp để tình trạng sức khỏe ổn định.

Thoái hóa khớp ngày càng trẻ hóa

BS CKI. Cao Thanh Ngọc – Trưởng Đơn vị Nội cơ xương khớp BV ĐHYD cho biết, tỉ lệ thoái hóa khớp gối ở người dưới 50 tuổi ngày càng gia tăng, khiến đây không còn là căn bệnh của tuổi già như quan niệm trước đây.

"Hơn 60% người bệnh đến khám tại phòng khám Nội cơ xương khớp gặp vấn đề về thoái hóa khớp. Thế nhưng, có một số ít người, nhất là người bệnh ở vùng nông thôn vẫn tự điều trị bệnh bằng phương pháp truyền miệng, các loại thuốc gia truyền, mà không tìm đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị chính xác từ các bác sĩ. Do đó, đã có nhiều trường hợp bị biến chứng như cứng khớp, dính khớp, thậm chí tàn phế" - bác sĩ phân tích.

Bác sĩ Ngọc khuyến cáo, bệnh thoái hóa khớp không điều trị kịp thời thì nguy cơ sẽ diễn tiến nặng hơn, khả năng đáp ứng điều trị thuốc kém hơn, dẫn đến việc phục hồi chức năng khớp gặp nhiều khó khăn.

Căn bệnh 20% dân số thế giới mắc phải đang tấn công người trẻ Việt Nam - Ảnh 2.

Bác sĩ khuyên người dân đừng tự tiện điều trị bệnh bằng phương pháp truyền miệng để tránh lãnh hậu quả.

Bên cạnh đó, một số người bệnh còn lo ngại tác dụng phụ của thuốc điều trị cơ xương khớp, nên có tâm lý e ngại trong việc khám, điều trị bệnh. Đây là quan niệm cần phải thay đổi vì trước khi kê toa thuốc, các bác sĩ đều sẽ cân nhắc kỹ trên từng tình trạng người bệnh. Từ đó chỉ định lựa chọn thuốc hiệu quả và ít tác dụng phụ nhất.

Ngoài ra, bác sĩ cũng sẽ thường xuyên theo dõi và chỉnh sửa liều thuốc phù hợp qua từng giai đoạn bệnh.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm