Cái Tết 2020 của những nàng dâu Việt ở nước ngoài: Năm mới ở Hàn "chán hơn con gián", Tết Mỹ còn tàm tạm vì có nhiều người cùng quê

Nhân Mã,
Chia sẻ

Vì ở nước ngoài nên các cô dâu Việt này không được đón Tết cùng gia đình theo phong cách Việt Nam.

Theo quan niệm của người Việt, Tết chính là dịp để đoàn viên và dù đi đâu xa thì cũng phải trở về quê hương. Thế nhưng, với một số người, nhất là con gái lấy chồng xa, mà lại ở tận nước ngoài thì mỗi dịp Tết đến này khi không về được thì sẽ thấy khắc khoải, nhớ nhà lắm. Và Tết này, hãy nghe những nàng dâu Việt đang sinh sống ở Hàn Quốc, Canada và Mỹ bộc bạch về nỗi niềm ngày xuân của họ nhé.

Cái Tết 2020 của những nàng dâu Việt ở nước ngoài: Năm mới ở Hàn "chán hơn con gián", Tết Mỹ còn tàm tạm vì có nhiều người cùng quê - Ảnh 1.

Tết Hàn Quốc chẳng như là mơ

Nguyễn Dịu, một cô dâu Hàn Quốc đã có gần 10 năm sinh sống ở xứ sở kim chi. Dịu cho hay năm nay không về ăn Tết với bố mẹ được nên luôn nhớ se sắt những chiều 30 Tết cả nhà quây quần bên mâm cơm tất niên, rồi sang các ngày mùng thì đi chúc Tết, đi chơi.

Dù người Hàn Quốc cũng đón Tết Âm lịch nhưng có lẽ nếp sống công nghiệp khiến họ có phong tục khác hoàn toàn so với người Việt. Tết của người ta không quá quan trọng mà làm rất giản đơn rồi ai lại vào việc của người ấy, đi làm từ rất sớm.

Tết của các cô dâu xa xứ - Ảnh 1.

Nguyễn Dịu đã có những chia sẻ về trải nghiệm Tết ở Hàn Quốc.

"Ở Hàn Quốc mọi người đều làm đến tận 28 Tết, riêng nhà mình thì bố mẹ chồng cũng không sắm sửa gì cả, cũng chẳng thấy có ngày quốc tế dọn nhà như ở mình luôn. Có lẽ lý do cũng là vì quanh năm họ đều chỉn chu rồi nên Tết thì cũng bình thường thôi.

Thêm nữa là đồ ăn Tết ở Hàn cũng khác xa Việt Nam luôn. Tết hầu như nhà nào cũng chiên rán đồ bột. Đối với họ thì đó là món ngon còn với mình thì không hợp khẩu vị nên cũng khó ăn lắm và lại chẳng có phong vị ngày Tết gì cả.

Cũng phải 6 năm rồi mình chưa về Việt Nam ăn Tết. Sống ở bên đây mới thấy không đâu ấm áp bằng Tết Việt cả. Mỗi lần lên mạng thấy bạn bè, người thân khoe ảnh ở nhà gói bánh chưng, sắm đồ Tết, đón Giao Thừa mà mình thấy thèm và tội cho những cô dâu xa xứ giống mình lắm. Nếu mà được thì khoảnh khắc ấy mình cũng bay một mạch về Việt Nam luôn rồi".

Tết của các cô dâu xa xứ - Ảnh 2.

Một trong những đồ ăn truyền thống ngày Tết ở Hàn là đồ bột chiên rán như thế này.

Dịu cũng cho biết thêm là người Hàn ngày Tết hầu như không kiêng kị gì nhiều. Chỉ có vào mùng 1 tết buổi sáng nhà nhà đều ăn canh bánh gạo vì người ta quan niệm bánh gạo dẻo dai, gạo thể hiện sư no đủ sung túc. Sau khi ăn xong người Hàn sẽ làm nghi lễ cúi lạy đấng sinh thành hoặc những vai vế cao hơn mình.

Ngoài ra, người Hàn nghỉ Tết từ ngày 30 và đến hết mùng 3 Tết là đã quay trở lại công việc như bình thường rồi.

Tết của các cô dâu xa xứ - Ảnh 3.

Người Hàn không nghỉ Tết quá lâu.

Tết Mỹ dù xa nhưng vẫn giữ trọn vẹn phong vị quê nhà

Cùng chồng sống ở nơi đất khách quê người là nước Mỹ cũng đã vài năm, Ngô Đoàn Quỳnh Hương cũng dần quen với những cái Tết xa quê hương. Và cũng rất may, hai vợ chồng Hương đều là người Việt nên cô vẫn giữ nguyên được những phong tục, đồ ăn Việt khi sang nước ngoài.

Tết của các cô dâu xa xứ - Ảnh 4.

Hương vẫn giữ phong tục Tết Việt Nam trong gia đình nhỏ.

"Mình may mắn sống ở Dallas, Texas, nơi cộng đồng người Việt đứng thứ 2 sau California nên mình có gần như hết các nguyên liệu để chế biến các món ăn cho Tết. Thêm nữa là mọi người xung quanh cũng đều làm như mình nên không khí Tết vẫn đậm đặc không thua ở nhà là mấy.

Năm nay, hai vợ chồng mình vừa tậu được ngôi nhà mới nên cũng cố gắng trang hoàng để có cái Tết đáng nhớ nhất. Mình bày biện khá nhiều trong căn nhà, tuy nhiên vì ở nước ngoài nên sẽ khó để tìm cành đào hay tắc để chưng Tết nên mình đã sử dụng nhánh cây khô và hoa vải để làm cành đào tượng trưng. Ấy vậy mà khi hoàn thiện thì cũng long lanh chẳng kém đâu. Thêm nữa là mình cũng tranh thủ nấu món ăn truyền thống quê hương để con trai có cơ hội thưởng thức".

Hươn trang trí nhà rất lộng lẫy. 

Với Hương, những cái Tết xa nhà luôn mang nhiều nhung nhớ, nhất là nhớ cái thời đầu tóc lỏm chỏm theo bố mẹ đi chùa xin lộc. Sang bên đây, cộng đồng người Việt đông, cũng có chùa chiền nhưng cảm giác thì chắc chắn chẳng thể nào như lúc xưa được, bởi cứ Tết đến xuân về là lai thấy nhớ nhà tha thiết.

Tết của các cô dâu xa xứ - Ảnh 6.

Tết đến là nhớ quê, đó là điều đương nhiên rồi.

Cái Tết đầu tiên ở Canada nhưng vẫn đủ bánh chưng, thịt kho tàu

Với Huỳnh Phương Trang, năm nay là năm đầu tiên cô cùng gia đình định cư tại Canada. Hai đứa nhỏ vừa mới quen với thời tiết và nếp sống ở thành phố mới nhưng Trang vẫn luôn tâm niệm phải giữ bằng được cho con nếp sống khi xưa mỗi khi Tết về. Với quyết tâm đó, Trang cùng với chồng đã bày biện cái Tết đủ đầy nhất có thể với bánh chưng tự gói, thịt tự kho cũng rất nhiều thứ khác nữa.

Tết của các cô dâu xa xứ - Ảnh 7.

Trang cùng chồng và hai con gói bánh chưng đón Tết.

Tết của các cô dâu xa xứ - Ảnh 8.

Hai cu cậu rất hào hứng với nhiệm vụ này.

"Ở Việt Nam thì trên mâm cơm của gia đình Trang ngày Tết luôn có đủ bánh chưng, dưa hấu, thịt kho hột vịt, dưa món củ kiệu, chả lụa, giò thủ, bánh kẹo mứt các loại… Đa phần trong số đó đều là do Trang tự chuẩn bị để hợp với khẩu vị gia đình chứ không mua bên ngoài.

Còn năm nay, gia đình Trang sẽ đón cái Tết đầu tiên ở Canada khi mọi thứ vừa mới ổn định và vợ chồng con cái mới kịp làm quen được với môi trường lạ. Năm mới theo phong tục của người Canada thì đã đến và qua rồi còn với Tết cổ truyền của người Việt Trang cũng giữ nguyên vẹn phong tục trong ngôi nhà mới của mình ở đây. Điều đó một phần giúp Trang có thể vơi bớt cảm giác nhớ nhà, một phần khác để giúp các con của Trang luôn nhớ tới nét đẹp truyền thống của quê hương. Tất nhiên, với những người xa quê hương như Trang thì Tết cũng sẽ đơn giản hơn nhiều rồi, nhất là khoản đi thăm viếng họ hàng".

Tết của các cô dâu xa xứ - Ảnh 9.

Trang cũng kho thịt với trứng, món ăn truyền thống của người miền Nam mỗi dịp đón năm mới.

Vốn là một bà mẹ nổi tiếng cộng đồng mạng với biệt tài khéo tay vào bếp, Trang chắc chắn đã khiến cho không khí năm mới của nhà mình chẳng thua hồi còn ở Việt Nam là mấy. Với Trang, cái Tết đầu tiên ở nước ngoài chắc chắn là rất háo hức rồi, nhưng nỗi nhớ quê hương thì đâu đó cũng sẽ len lỏi trong tâm trí của từng người trong gia đình.

Cái Tết 2020 của những nàng dâu Việt ở nước ngoài: Năm mới ở Hàn "chán hơn con gián", Tết Mỹ còn tàm tạm vì có nhiều người cùng quê - Ảnh 11.

Chia sẻ