Cải tạo ngôi nhà cũ 24m2 thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1

Như Anh,
Chia sẻ

Ngôi nhà có diện tích nhỏ 24m2, nằm trong con phố tấp nập nên được chủ nhân sử dụng tầng 1 để kinh doanh. Khách ngày một đông, ngôi nhà đã xuống cấp trầm trọng nên điều tất yếu cần phải sửa chữa để phù hợp với việc sinh hoạt và kinh doanh.

Gia đình ông Huy ở Phúc Kiến (Trung Quốc) mở cửa hàng kinh doanh bán đồ ăn ở tầng 1. Nhân công chính là những thành viên trong gia đình, từ già đến trẻ. Không gian nấu nướng, chuẩn bị đồ ăn cũng chật chội và bừa bộn khiến việc mua hàng, việc thưởng thức của khách cũng ảnh hưởng không nhỏ. Các tầng phía trên cũng đi lại bằng thang riêng biệt thay vì thang bậc, khá bất tiện và xập xệ. Vì vậy, sẵn việc cải tạo lại cửa hàng, chủ nhân cũng muốn cải tạo lại ngôi nhà phía trên với chi phí vừa phải, giúp cuộc sống của mọi người trong nhà được thoải mái hơn.

Biến ngôi nhà cũ nát 24m² thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1 - Ảnh 1.

Mặt tiền ngôi nhà xập xệ khi chưa cải tạo.

Trước khi cải tạo, ngôi nhà đã xuống cấp, đồ dùng cũ kỹ, cách sắp xếp không khoa học cũng khiến ngôi nhà nhỏ càng trở nên chật chội hơn. Vì vậy, chủ nhân của ngôi nhà đã nhờ kiến trúc sư cải tạo lại toàn bộ công trình đã sử dụng đến gần một thế kỷ này thành không gian sống hiện đại nhưng vẫn giữ được những nội thất, đồ trang trí xưa cũ.

Biến ngôi nhà cũ nát 24m² thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1 - Ảnh 4.

Mặt tiền gọn thoáng đẹp ấn tượng sau khi cải tạo.

Tầng 1 và tầng 2 được thiết kế lại toàn bộ từ không gian bên ngoài đến các khu vực chức năng bên trong để sử dụng cho việc kinh doanh của gia đình. Phía ngoài cùng là bục bán hàng với ghế dành cho khách tính tiền và chờ đặt món ăn. Bên trong được bố trí khéo léo với nơi nấu nướng, một phần kê bàn ghế ăn và phòng vệ sinh.

Biến ngôi nhà cũ nát 24m² thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1 - Ảnh 5.

Tầng 1 là nơi buôn bán chính.

Phòng tắm được bố trí đơn giản với khu vực tắm đứng, máy giặt và toa lét. Ánh sáng được bố trí dọc theo bức tường tạo điểm nhấn đầy ấn tượng và sắc nét cho khoảng diện tích nhỏ nhắn này.

Biến ngôi nhà cũ nát 24m² thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1 - Ảnh 6.

Góc nhà vệ sinh.

Không gian ăn uống của khách ở tầng 1 được bố trí sát cửa ra vào. Nơi được thiết kế kệ và cửa kính, đặt bếp ở góc trong cùng giúp mọi người chuẩn bị đồ ăn nhanh chóng hơn, tiện lợi.

Toàn bộ không gian tầng hai được bố trí dành cho khách hàng muốn được thưởng thức món ăn ở không gian yên tĩnh. Phía ngoài cửa sổ được thiết kế cửa kính trong suốt, nhằm mang lại ánh sáng tối đa cho không gian. Hơn nữa, cách đặt thêm những chậu hoa trang trí với màu sắc rực rỡ cũng tạo điểm nhấn cho không gian sống bên trong được đẹp xinh và ấn tượng hơn.

Biến ngôi nhà cũ nát 24m² thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1 - Ảnh 7.

Tầng 2 được thiết kế vừa sử dụng làm nơi ăn uống của khách vào ban ngày và là nơi nghỉ ngơi vào buổi tối.

Vì diện tích hạn chế nên cách thiết kế khu vực ăn uống cho khách hàng cũng vô cùng đặc biệt. Bàn ăn được gắn sát tường, không có chân bàn để dễ dàng đặt ghế hộp bên dưới. Tường được lắp gương để nhân đôi diện tích. Thêm vào đó, hệ thống ghế cũng được thiết kế dạng hộp giúp cho đồ đạc của khách được cất bên trong khi ăn uống, không làm ảnh hưởng đến diện tích bàn và lối đi lại.

Biến ngôi nhà cũ nát 24m² thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1 - Ảnh 8.

Hệ thống bàn ghế đa năng.

Từ bàn ăn có cầu thang gỗ nhỏ vừa đủ để đi lại, di chuyển các tầng. Không chiếm nhiều diện tích nhưng cách thiết kế, lắp đặt thang an toàn này cũng bớt đi sự lo ngại so với thang thông thường. Từ cầu thang bước lên không gian tầng 3 và tầng áp mái, nơi chỉ dành riêng để bố trí phòng ngủ.

Biến ngôi nhà cũ nát 24m² thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1 - Ảnh 9.

Các không gian nghỉ ngơi của từng người được bố trí riêng biệt.

Không gian nghỉ ngơi được bố trí gần với cửa sổ, là nơi để mọi người có thể kéo mành lên để mang nhiều ánh sáng vào phòng, dậy sớm hay thức khuya để ngắm nhìn sự chuyển động của phố phường.

Biến ngôi nhà cũ nát 24m² thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1 - Ảnh 11.

Góc nhỏ xinh xắn nhìn từ cầu thang.

Biến ngôi nhà cũ nát 24m² thành ngôi nhà đẹp kết hợp kinh doanh tầng 1 - Ảnh 12.

Nơi nghỉ ngơi sát mái.

Các khu vực chức năng được bố trí so le để tạo cảm giác cao và rộng cho không gian hẹp. Mọi khu vực chức năng được bố trí dạng bậc thang, khéo léo nhờ sự hỗ trợ của ánh sáng để mọi góc nhỏ đều đẹp tinh tế, riêng tư và mang lại cảm giác thoải mái cho mọi người khi sử dụng.

Chia sẻ