'Cái run rẩy" của đứa trẻ và cách sống hổ thẹn của người lớn

Theo Thế giới trẻ,

Hình ảnh đứa trẻ vòng đôi tay gày gò ôm lấy thân mình trong cái giá rét khiến trái tim người xem không ngừng thổn thức, đau nhói.

Không cần bất cứ một dòng chú thích, lời miêu tả cụ thể nào, thế nhưng bức ảnh ấy lại có sức mạnh truyền tải thông tin, cảm xúc cực lớn tới người xem.

Nhìn bức ảnh ấy người ta không ngừng thổn thức, xót thương cho những đứa trẻ chẳng đủ cơm ăn áo ấm mặc, chưa từng có cảm nhận về một giấc ngủ trọn vẹn trên tấm đệm êm vào ngày đông lạnh giá.

Đứa trẻ trong bức ảnh khoảng 5-6 tuổi, gương mặt em lấm bẩm, trên người chỉ mặc duy nhất bộ áo mỏng cũ sờn. Em ngồi đấy, vòng đôi tay gày gò để ôm lấy chính thân mình chống chọi với cái giá rét, đôi mắt ngây thơ cứ nhìn xa xăm...

Ở cái tuổi này, hẳn em chỉ mong được một bộ quần áo ấm, một bữa cơm nóng đầy đủ bên gia đình, được vui chơi vô tư cùng bạn bè đồng trang lứa mà chẳng phải lo nghĩ gì.

'Cái run rẩy
Bức ảnh khiến người xem thực sự ám ảnh (Ảnh: Bùi Sơn).

Bức ảnh cùng đôi mắt, cái vòng tay run rẩy khiến người xem thực sự ám ảnh và thậm chí là hổ thẹn khi mình sống quá ích kỷ, không ngừng than thở và thiếu trách nhiệm đối với chính bản thân, với những người xung quanh.

"Giật mình nhận ra có đôi lúc xa hoa lãng phí, cằn nhằn xe hết xăng lại phải đi xe buýt, không có tiền đi chơi ở nhà ăn mì gói, đắp chăn buồn lướt facebook... nghĩ rằng sao mình khổ thế nhỉ?

Xem ảnh mới thấy đâu đó có những nơi, có những người thèm lắm gói mì tôm của mình nấu canh chan cơm, thèm lắm cái đôi giầy cũ mèm của mình đi, thèm lắm cái cảm giác được nằm trên đệm êm quấn chăn cầm điện thoại nhìn ra thế giới.

Vậy mà đôi lúc mình vẫn còn kêu ca... Mình vẫn hạnh phúc chán!" , thành viên Phạm Thuấn bình luận.

"Thương em quá, nhà em nghèo không có nổi manh áo ấm, đôi dép lấm lem cát bụi. Người thì sống trong nhung lụa có còn không thèm mặc, rồi suốt ngày than thở, có những người lại chẳng có nổi 1 chiếc áo dài tay.

Trời lạnh thế này em có thể chịu được không? Mong em sẽ có một cuộc sống tốt đẹp hơn" , thành viên Mai Hạnh bình luận.

Trước đó, trên mạng xã hội cũng từng chia sẻ khá nhiều bức ảnh gây xúc cảm mạnh như bức ảnh phía trên.

Mỗi bức ảnh là một nhân vật, một hoàn cảnh, một số phận khác nhau, thế nhưng chúng lại luôn khiến người xem nghẹn ngào và tự thấy hổ thẹn với cách sống của chính mình.

nứt nẻ
Bức ảnh chụp đôi bàn chân nứt nẻ vì trời lạnh của một bà cụ khiến ngươi xem thực sự bị ám ảnh (Nguồn ảnh: Facebook C.S.C)

'Cái run rẩy
Những đứa trẻ cùng cao còn chẳng có nổi một đôi tất lành lặn trong mùa đông lạnh giá này (Nguồn ảnh: Internet).

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm