Cãi nhau loạn xạ vụ cô gái ăn bữa cơm 130k rồi chê Tam Đảo "phong cảnh hạn hẹp chặt chém ngọt mồm"

Phong Linh, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Bức xúc vì bị "chém đẹp" bữa cơm lèo tèo thức ăn với giá 130k, K.D tuyên bố mình sẽ không lên Tam Đảo du lịch nữa.

Câu chuyện khách du lịch bị "chặt chém", tính tiền dịch vụ, đặc biệt là tiền ăn ở những địa điểm nổi tiếng trong nước đã không còn lạ, nhưng bao giờ cũng gây tranh cãi lớn. Mới đây, một cô gái trẻ đã châm ngòi nổ cho cuộc tranh luận về việc có chặt chém hay không khi đăng tải bức ảnh bữa cơm trưa lèo tèo chút thức ăn và dòng trạng thái: "Ta thề ta sẽ không bao giờ bước chân lên Tam Đảo lần nữa. Phong cảnh thì hạn hẹp. Chặt chém ngọt cả mồm! Bữa cơm 130k ở Tam Đảo đấy. Su su 30k/đĩa, trứng tráng 4 quả 40k, canh cà chua 30k/bát, cơm trắng 30k. Về Hà Nội, nồi lẩu 2 người ăn chỉ có 129k thôi".

Sau khi dòng trạng thái này được "bay" sang một số diễn đàn mạng xã hội, cô gái trẻ đã nhận được vô vàn gạch đá, phần vì đã "đụng chạm" đến Tam Đảo - một địa điểm du lịch đẹp ở miền Bắc là "phong cảnh hạn hẹp, chặt chém ngọt cả mồm", phần vì chê bữa cơm 130k cho 2 người là đắt đỏ. Không ít dân mạng cho rằng, ở những địa điểm du lịch, việc đồ ăn có giá cao là hoàn toàn bình thường, và việc chê bai như thế chứng tỏ cô gái... ky bo.

Cãi nhau loạn xạ vụ cô gái ăn bữa cơm 130k rồi chê Tam Đảo phong cảnh hạn hẹp chặt chém ngọt mồm - Ảnh 1.

Dân mạng tranh luận sôi nổi về bữa cơm 130k bị cô gái chê là "chặt chém".

Nick Hồng Thái bình luận hài hước: "Chén nước chấm chưa tính tiền là may rồi". Ngân Giang một người từng đi du lịch Tam Đảo cũng mỉa mai: "Mình thấy ở Tam Đảo rẻ mà. 600k nồi lẩu toàn thịt, 6 người ăn không hết. Mẹ này tốt nhất nắm cơm, giã thêm ít muối vừng mang theo". Nick Hoàng Quang Nhật bình luận: "Có 130k mà bạn ấy làm ầm lên thấy ghê. Mình đi du lịch, xác định là du lịch thì rủng rỉnh rồi hãy đi, chứ đi mà ki bo, tốn công suy nghĩ ăn chỗ nào rẻ thì thôi, mua mấy gói mì tôm về khách sạn mà ăn cho rồi. Đi ra đường ăn chi cho mệt".

Cũng thuộc phe "ném đá", Điền Thu Thủy cho rằng, với 130k cho bữa cơm ở Tam Đảo như thế cũng chẳng có gì ghê gớm, nhất là khi đi du lịch: "Cần gì phải đi du lịch. Còn rẻ chán. Lên Cấm Chỉ ăn hai suất cơm rang dưa bò, thêm một đĩa cơm không, một trứng rán thường và một nước ngọt hết 260k đây. Hôm nào lên ăn thử cho biết. Bạn được ăn đặc sản Tam Đảo là ngọn su su có 30k một đĩa còn kêu ca gì nữa!".

Thông cảm với cô gái, nick Hoàng Trung cho rằng: "Nói thật, chỉ có người dư tiền mới chấp nhận cái suất cơm này130k. Về Thái Nguyên quê mình, khu du lịch các thứ cũng không có giá này đâu nhé!". Facebooker Hoàng My cũng lên tiếng: "Để mình tính cho nghe, bát canh cho bét 1 quả cà chua + 500ml nước (cho hẳn nước đóng chai nhé) tầm 7k + hẳn 10k mắm muối, gas là 7k; đĩa trứng cho 5 quả 10k + 10k mắm muối, gas là 20k; đĩa rau chắc 7k + 10k mắm muối, gas là 17k. Tất cả 52k. 130k - 52k = 78k, 78k dịch vụ là hơn 100% so với bữa ăn mà các bạn vẫn cứ bênh. Đấy là tớ tính dư dả đó, chứ làm dịch vụ thì người ta tính công làm lãi. Đây là chặt chém nhé! Chẳng qua là ăn cơm thì các bạn cho là không bõ bèn gì, thử hỏi đi ăn món ngon, sơn hào hài vị với phí dich vụ hơn 100% thì giá nó sẽ như thế nào?".

Cãi nhau loạn xạ vụ cô gái ăn bữa cơm 130k rồi chê Tam Đảo phong cảnh hạn hẹp chặt chém ngọt mồm - Ảnh 2.

Bữa cơm lèo tèo có giá 130k được coi là "rẻ" chỉ vì được bán ở khu du lịch?

Không ít người bị chặt chém khi đi du lịch cũng cho rằng, việc đôn giá, tính tiền dịch vụ quá "chát" ở một số nơi là cách làm ăn chộp giật, đáng lên án. Nick Đỗ Đức Quang bênh cô gái trẻ K.D ra mặt: "Toàn những bạn không hiểu giàu đến mức nào mà cứ ti toe kêu "ăn hàng thì phải chịu", "đi phượt ăn uống thì đừng có kêu", "130k mà cũng kêu"... Và mình cũng không hiểu các bạn dốt hay là sĩ diện mà coi bữa ăn như thế kia 130k là bình thường? Toàn các bạn sĩ diện, không biết coi trọng đồng tiền, không biết thế nào là một bữa ăn xứng đáng để bỏ vào mồm. 14km vận chuyển từ dưới núi lên không to bằng rau củ quả, thịt, cá tôm từ quê mang lên tỉnh, từ biển mang lên bờ, từ tỉnh này sang tỉnh khác đâu nhé! Bớt lấy lý do đường xa để biện minh cho chuyện chém khách đi nhé. Đâu phải người ta chuyển từng quả trứng, mớ rau lên đâu!".

Bàn về kinh nghiệm du lịch, dân mạng cho rằng việc "chặt chém" là do không hỏi giá trước thôi, vỉ ở đâu cũng thế, vùng du lịch cũng "chém" tùy người, nên hỏi giá dịch vụ trước, nếu thấy hài lòng mới ăn hoặc nghỉ. Riêng về Tam Đảo, có người đã đi và rất khen, như nick Ngoc NHb kể: "Mình ăn ở trên Tam Đảo 2 gồm 1 đĩa thịt rang hành to (tầm 3 lạng), 1 đĩa susu to gấp đôi đĩa kia, đĩa quả susu luộc nữa, bát canh, bát cơm, 1 lon nước ngọt, tổng hai người 130k"; hoặc như chị Trương Thị Kim Chi: "Theo kinh nghiệm tớ đi Tam Đảo thường là đi du lịch sẽ ăn sướng mồm nên bao giờ cũng ăn gà nướng, đồ nướng vì trên ý gà nướng thơm lắm, tầm 250k cho 2 đứa ăn không hết, và tớ nghĩ với những gì tớ ăn thì không phải là đắt. Có thể do chính vì bạn ấy không ăn những món đặc trưng mà lại chọn ăn mấy món bình dân nên tự dưng người ta nắm cơ hội chặt chém thôi. Tóm lại là chặt chém quá rồi, kiểu như đi biển không ăn hải sản mà đòi ăn rau muống ấy. Đĩa rau muống xào cũng phải 45 - 50k mà".

Cãi nhau loạn xạ vụ cô gái ăn bữa cơm 130k rồi chê Tam Đảo phong cảnh hạn hẹp chặt chém ngọt mồm - Ảnh 3.

Một dân mạng chia sẻ bữa cơm khi đi du lịch của mình: canh khoai sọ xương hoẵng, su su xào, gà nướng giấy bạc có giá 300k.

Cũng có những người lại tố mình bị "chém đẹp", như Phương Minh Ri ấm ức kể: "Mình bị một vố cạch đến già nè! Hôm ấy mình ăn 1 suất bún chả 35k ở Tam Đảo là 1 đĩa bún nhìn cứ bẩn bẩn, 1 xiên bé tẹo thịt lợn nướng trắng chợt, nhiều mỡ, nước chấm thì mặn, nhếnh nháng mỡ, không có rau thơm rau sống gì? Mình với đứa bạn nhìn 2 xuất bún chả đó thì nghẹn lời, yêu cầu trả lại thì người ta không chịu. Xong mình đồng ý trả tiền 2 xiên thịt nướng họ chém đẹp 40k/2 xiên, 1 đĩa ngọn su su xào mặn chát chém 70k (giá đúng chỉ 30k), trứng nướng 10k 1 quả. Đến một lần rồi không muốn quay lại. Quả thực rất sợ cái kiểu làm ăn chộp giật như thế!".

Trả lời chúng tôi, K.D cho rằng, bữa cơm 130k mà cô ăn ở Tam Đảo là thực sự đắt, và đó là ý kiến cá nhân của cô, K.D không câu like hay muốn nổi tiếng gì cả, mọi người tranh luận thế nào cũng được. Cô nói thêm, mình chưa đi đâu mà thấy vấn đề dịch vụ tồi tệ như Tam Đảo, và cảm thấy tiếc khi một nơi đẹp như vậy mà lại có tình trạng đó, rất dễ mất khách.

Có lẽ, mỗi người một mức sống và một cách nhìn nhận giá trị đồng tiền khác nhau. Với người nhiều tiền đi du lịch mỗi lần cả đống tiền và luôn thoải mái khi chi tiền thì người ta thấy cái giá này quá bình thường, thậm chí còn rẻ. Nhưng với sinh viên hoặc người không kiếm nhiều tiền nhưng vẫn đam mê du lịch, chăm tìm hiểu những nơi ăn nghỉ giá rẻ thì lại thấy chặt chém. Tuy nhiên, nếu như đã du lịch ở đâu và có những kỷ niệm đẹp, những bức ảnh để đời ở đó khiến bạn muốn khoe với người khác, thì có lẽ nên trân trọng những mảnh đất ấy, những nơi mình từng ghé qua thay vì bức xúc chỉ vì một chi tiết rất nhỏ khiến bạn khó chịu.

Chia sẻ
Đọc thêm