Cãi lời bác sĩ quyết "sinh thuận tự nhiên", sản phụ 32 tuổi gặp nguy lúc lâm bồn, suýt mất mạng cả mẹ lẫn con

Hoàng Lê,
Chia sẻ

Dù đã được các bác sĩ chỉ định nên mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng tuy nhiên sản phụ và gia đình cương quyết "sinh thuận tự nhiên", từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ trong suốt cuộc sinh. Và điều tồi tệ đã xảy ra.

Đó là trường hợp của sản phụ N.T.T. (32 tuổi, ngụ TPHCM). Chị T. nhập viện vào tuần thai thứ 40.

Suýt chết vì mù quáng "sinh thuận tự nhiên"

Sau khi thăm khám, các bác sĩ cho biết chị đã có dấu hiệu chuyển dạ, thai to, khung xương chậu nhỏ, cổ tử cung không mở và vết mổ cũ.

Với tình trạng này, các bác sĩ đánh giá sản phụ không thể sinh tự nhiên qua ngả âm đạo, chỉ định nên mổ lấy thai để đảm bảo tính mạng cho thai nhi.

Tuy nhiên sản phụ và gia đình không những không nghe theo lời khuyên của bác sĩ mà còn muốn "sinh thuận tự nhiên", cương quyết từ chối mọi sự hỗ trợ của bác sĩ trong suốt cuộc sinh mà để sản phụ tự chịu đựng cơn đau, tự rặn…

Sau 2 giờ nhập viện, chị T. bị vỡ ối, nước ối vàng, đau bụng dữ dội, sốt cao, tim thai rất nhanh.

Lúc này, bác sĩ trực đánh giá chuyển dạ khó khăn, chỉ định truyền dịch, truyền thuốc hạ sốt, nhưng chị T. và gia đình vẫn không đồng ý thực hiện bất cứ can thiệp nào.

Đồng thời, gia đình đưa ra rất nhiều yêu cầu như: không được thăm khám âm đạo, không để sản phụ sinh trên bàn mà phải sinh trong tư thế đứng, không được tiêm kháng sinh, truyền hạ sốt cho sản phụ, không được tiêm vắc-xin cho con khi sinh ra, phải để nửa tiếng mới được cắt dây rốn, không cho con bú sữa bình…

Cãi lời bác sĩ quyết "sinh thuận tự nhiên", sản phụ 32 tuổi gặp nguy lúc lâm bồn, suýt mất mạng cả mẹ lẫn con - Ảnh 1.

Một ca mổ bắt con tại Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM.

Qua tìm hiểu được biết, các bác sĩ cho biết chị T. hiện đang là thành viên của một cộng đồng chọn sinh con theo phương pháp thuận tự nhiên.

Điều này khiến chị T. và gia đình quyết từ chối mọi can thiệp của bác sĩ, thậm chí còn ký giấy cam kết tự chịu trách nhiệm khi có trường hợp xấu xảy ra.

Chỉ đến khi dấu hiệu nguy hiểm lên thai đến mức báo động và bác sĩ kiên quyết giải thích rằng mổ lấy thai là để cứu sống thai nhi thì sản phụ và gia đình mới đồng ý để bác sĩ can thiệp.

Ca mổ thành công nhưng do vỡ ối lâu nên mẹ con chị T. đều phải tiêm kháng sinh. Riêng em bé phải được hỗ trợ hô hấp.

Sau khi ca mổ thành công, chị T. và gia đình kể vào tháng thứ tư của thai kỳ, chị biết đến trào lưu "sinh con thuận tự nhiên" trên mạng xã hội.

Giờ đây khi nhìn đứa trẻ yếu ớt suýt mất mạng, cả gia đình và sản phụ đều vô cùng hối hận.

Sản phụ và người nhà hãy tôn trọng chỉ định y khoa

Bác sĩ Bùi Thị Phương Loan, khoa Phụ sản, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM (BV ĐHYD) người điều trị trực tiếp cho chị T. chia sẻ, việc tìm hiểu những thông tin liên quan đến bệnh lý cũng như cuộc chuyển dạ là việc làm cần thiết giúp người bệnh có thêm kiến thức.

Tuy nhiên sản phụ và gia đình nên tham khảo thông tin có chọn lọc, cần tuân thủ theo quy trình, quy định, phác đồ bệnh viện trong quá trình khám và điều trị.

Theo bác sĩ, việc chọn sinh tự nhiên đã được ứng dụng nhiều tại các nước phát triển như Mỹ, Anh, Canada… Tuy nhiên để thực hiện phương pháp này, sản phụ và gia đình phải luôn có sẵn một ekip hỗ trợ từ bác sĩ chuyên môn cho đến chuyên viên tư vấn tâm lý.

Bên cạnh đó, sản phụ còn phải được chuẩn bị chu đáo các trang thiết bị tại nhà. Đến khi chuyển dạ, toàn bộ ekip sẽ có mặt để theo dõi và đảm bảo quá trình sinh con của sản phụ diễn ra an toàn và theo trình tự.

Cãi lời bác sĩ quyết "sinh thuận tự nhiên", sản phụ 32 tuổi gặp nguy lúc lâm bồn, suýt mất mạng cả mẹ lẫn con - Ảnh 2.

Bác sĩ khuyến cáo sản phụ hãy tôn trọng chỉ định y khoa, tôn trọng sự tự nhiên của chuyển dạ.

Tại Việt Nam, phương pháp sinh thuận tự nhiên đã nở ra khá rầm rộ tại trong những năm gần đây. Tuy nhiên, phương pháp này lại được truyền bá trên những trang mạng không chính thống, không nêu rõ những vấn đề nguy hiểm có thể xảy ra cho thai nhi và sản phụ.

Điều này đã gây ra nhiều lầm tưởng cho các bà mẹ về việc "tự sinh tự diệt", không cần đến sự can thiệp y tế nào. Như trường hợp sản phụ vừa rồi, nếu không có các bác sĩ kiên quyết thuyết phục và can thiệp kịp thời thì có lẽ tình huống xấu nhất đã xảy ra đối với cả mẹ và bé.

ThS.BS. Lê Thị Kiều Dung, Khoa Phụ sản của BV cho biết thêm, mục đích cuối cùng của sản phụ và nhân viên y tế đều hướng đến "mẹ tròn, con vuông".

Do đó sản phụ nên tham khảo thông tin trên những trang y khoa chính thống và được tư vấn cụ thể bởi các chuyên gia, từ đó có những lựa chọn đúng đắn và an toàn cho cả mẹ lẫn con.

Bác sĩ Trần Nhật Thăng, Trưởng khoa Phụ sản khuyến cáo sản phụ hãy tôn trọng chỉ định y khoa, tôn trọng sự tự nhiên của chuyển dạ. Can thiệp vào những lúc cần thiết thì đó là can thiệp an toàn, tránh để lại những hậu quả cho cả mẹ và con.

Chia sẻ