Cái kết cay đắng của sao Hoa ngữ dính scandal trốn thuế: "Hai nàng Đại Hoa" Triệu Vy - Phạm Băng Băng đều lao đao, khủng khiếp nhất là án tù của mỹ nhân này

H.P, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Không chỉ có Hàn Quốc, làng giải trí Hoa ngữ cũng không thiếu những minh tinh hạng A từng dính vào bê bối trốn thuế.

Một ngày qua, làng giải trí Hàn Quốc đang xôn xao trước thông tin về việc 4 ngôi sao hạng A của Kbiz gồm: Lee Byung HunKim Tae Hee, Han Hye Joo và Kwon Sang Woo bị điều tra vì liên quan tới việc lợi dụng lỗ hổng chính sách để trốn thuế. 

Không chỉ có Hàn Quốc, làng giải trí Hoa ngữ cũng không thiếu những minh tinh hạng A từng dính vào bê bối trốn thuế. Sau bê bối, có người trở lại Cbiz vẫn nhận được sự ủng hộ của công chúng, có người thì liên tục bị tẩy chay. 

Phạm Băng Băng

Khi đang trên đỉnh cao của sự nghiệp, Phạm Băng Băng bất ngờ bị pháp luật "sờ gáy" vì liên quan tới việc trốn thuế. Sau khoảng 3 tháng kể từ khi vụ việc bị phanh phui, Phạm Băng Băng đã bị Cục Thuế Trung Quốc xác nhận có hành vi trốn thuế và phải nộp phần thuế còn thiếu và tiền phạt với con số khổng lồ lên tới 884 triệu NDT (3.100 tỷ VNĐ).

Những minh tinh Hoa ngữ lao đao vì bê bối trốn thuế: Phạm Băng Băng mãi chưa thể quay lại Cbiz, Lâm Chí Linh theo chồng bỏ cuộc chơi - Ảnh 1.

Con đường trở lại làng giải trí của người đẹp gặp nhiều trở ngại trong gần 2 năm qua khi cô bị cấm xuất hiện trên các phương tiện truyền thông, khán giả tẩy chay. Năm 2019, Phạm Băng Băng đành chuyển hướng phát triển sự nghiệp kinh doanh thẩm mỹ viện, bán các sản phẩm làm đẹp. 

Công việc này giúp Phạm Băng Băng kiếm một khoản thu nhập không nhỏ trong năm qua khi cô không thể tham gia đóng phim hay xuất hiện tại các sự kiện danh tiếng. Do dịch Covid-19, Phạm Băng Băng chuyển sang hình thức bán hàng online và giới thiệu sản phẩm thông qua livestream.

Những minh tinh Hoa ngữ lao đao vì bê bối trốn thuế: Phạm Băng Băng mãi chưa thể quay lại Cbiz, Lâm Chí Linh theo chồng bỏ cuộc chơi - Ảnh 2.

Tuy nhiên, việc kinh doanh online của Phạm Băng Băng sẽ gặp khó khăn khi Tổng cục Phát thanh và Truyền hình Trung Quốc đã ban hành bộ nguyên tắc cấm nghệ sĩ vướng bê bối, gây ảnh hưởng xấu đến xã hội livestream bán hàng trên các ứng dụng trực tuyến. Văn bản được ban hành vào ngày 4/5 vừa rồi có nêu tên Phạm Băng Băng.

Triệu Vy

Sau khi kết hôn với đại gia Singapore Huỳnh Hữu Long, nhờ sự hậu thuẫn và hướng dẫn của chồng, Triệu Vy đã thử sức ở lĩnh vực kinh doanh. Từ đây, nàng "Én Nhỏ" tích lũy được nhiều tài sản có giá trị như bất động sản, cổ phiếu... 

Những minh tinh Hoa ngữ lao đao vì bê bối trốn thuế: Phạm Băng Băng mãi chưa thể quay lại Cbiz, Lâm Chí Linh theo chồng bỏ cuộc chơi - Ảnh 3.

Tuy nhiên, vào cuối năm 2017, Triệu Vy trở thành tâm điểm chú ý của dư luận sau khi công ty của cô bị cáo buộc có hành vi gian lận trong kinh doanh. Theo đó, Ủy ban chứng khoán của Trung Quốc cho biết, công ty của vợ chồng Triệu Vy có nhiều sai phạm trong việc chuyển nhượng cổ phần, gian lận số liệu, trốn thuế... gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.

Những minh tinh Hoa ngữ lao đao vì bê bối trốn thuế: Phạm Băng Băng mãi chưa thể quay lại Cbiz, Lâm Chí Linh theo chồng bỏ cuộc chơi - Ảnh 4.

Không chỉ gây ảnh hưởng nặng nề đến hình ảnh của Triệu Vy, hành vi gian lận này còn khiến vợ chồng Triệu Vy - Huỳnh Hữu Long và nhóm cộng sự nhận án phạt từ Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC). 

Nếu công ty của vợ chồng "Tiểu Yến Tử" phải nộp phạt hơn 2 tỷ đồng (600 nghìn NDT) thì riêng Triệu Vy, Huỳnh Hữu Long cũng phải nộp phạt hơn 1 tỷ đồng (300 nghìn NDT).

Ngô Kinh

Vào cuối năm 2018, giới truyền thông Hoa ngữ cho biết, Ngô Kinh cùng đoàn phim "Chiến lang 2" nợ thuế ít nhất 30 triệu USD. Năm 2017, Ngô Kinh với vai trò nhà sản xuất, đạo diễn và diễn viên chính trong Chiến lang 2 đã thu được 870 triệu USD doanh thu phòng vé.

Những minh tinh Hoa ngữ lao đao vì bê bối trốn thuế: Phạm Băng Băng mãi chưa thể quay lại Cbiz, Lâm Chí Linh theo chồng bỏ cuộc chơi - Ảnh 5.

Theo quy định tại Trung Quốc, doanh thu phòng vé phải trích lại 5% để nộp vào ngân sách nhà nước, 3,3% doanh số nộp thuế. Phần còn lại được chia sẻ cho đơn vị sản xuất và đơn vị phát hành phim. Thông thường tỷ lệ phân chia ở mức 43% và 57%.

Những minh tinh Hoa ngữ lao đao vì bê bối trốn thuế: Phạm Băng Băng mãi chưa thể quay lại Cbiz, Lâm Chí Linh theo chồng bỏ cuộc chơi - Ảnh 6.

Tuy nhiên, trước thời điểm phim ra mắt, Ngô Kinh thành lập thêm công ty tại Tân Cương thay vì đặt tại trụ sở ở Bắc Kinh hay Thượng Hải. Nhờ đó, công ty của Ngô Kinh được hưởng ưu đãi về thuế suất, chỉ nộp mức thuế 0%. Anh cũng khai thấp số thù lao được nhận để né tránh phải nộp thuế.

Lâm Chí Linh

Năm 2009, mỹ nhân bất ngờ nằm trong danh sách bị điều tra trốn thuế vì những nhập nhằng trong thu nhập từ năm 2003 đến 2005. Sau thời gian kiện tụng và kháng án kéo dài tới 2 năm, Chí Linh đã thừa nhận đã khai báo sai thu nhập và chấp nhận nộp phạt cho Cục thuế Đài Bắc với số tiền là 15 triệu Đài tệ (hơn 486.000 USD).

Những minh tinh Hoa ngữ lao đao vì bê bối trốn thuế: Phạm Băng Băng mãi chưa thể quay lại Cbiz, Lâm Chí Linh theo chồng bỏ cuộc chơi - Ảnh 7.

Là chân dài hàng đầu xứ Đài, Lâm Chí Linh kiếm được không từ các hoạt động quảng cáo, diễn xuất và từ những nguồn thu khác. Thời điểm đó, khi vụ bê bối trốn thuế bị khui ra, Lâm Chí Linh đã tự làm mất đi hình tượng của mình trong lòng người hâm mộ. 

Những minh tinh Hoa ngữ lao đao vì bê bối trốn thuế: Phạm Băng Băng mãi chưa thể quay lại Cbiz, Lâm Chí Linh theo chồng bỏ cuộc chơi - Ảnh 8.

Vào tháng 11/2019, Lâm Chí Linh đã tổ chức đám cưới cùng ông xã Akira ở quê nhà Đài Loan. Sau đó, người đẹp chủ yếu dành thời gian ở bên chồng. Cô cho biết điều quan trọng nhất với cô bây giờ là gia đình.

Lưu Hiểu Khánh

Được khán giả biết đến và yêu mến qua nhiều bộ phim huyền thoại như Võ Tắc Thiên, Bao Thanh Thiên... Lưu Hiểu Khánh từng đạt nhiều giải thưởng danh tiếng. Không những vậy, nữ diễn viên còn là một tỷ phú, sở hữu công ty riêng tại Bắc Kinh. 

Những minh tinh Hoa ngữ lao đao vì bê bối trốn thuế: Phạm Băng Băng mãi chưa thể quay lại Cbiz, Lâm Chí Linh theo chồng bỏ cuộc chơi - Ảnh 9.

Bà từng lọt vào top 50 doanh nhân giàu nhất tại Trung Quốc theo Forbes năm 1999. Năm 2002, Lưu Hiểu Khánh bất ngờ phải ngồi tù vì gian lận trốn thuế. Công ty do bà làm chủ tịch đã bắt đầu làm giả giấy tờ từ năm 1996 để trốn 15 triệu NDT tiền thuế.

Những minh tinh Hoa ngữ lao đao vì bê bối trốn thuế: Phạm Băng Băng mãi chưa thể quay lại Cbiz, Lâm Chí Linh theo chồng bỏ cuộc chơi - Ảnh 10.

Giới truyền thông cho hay, Lưu Hiểu Khánh có thể được xem là minh tinh đầu tiên rơi vào tình cảnh như vậy ở Trung Quốc. Nhờ sự giúp đỡ của tài tử Khương Văn, năm 2003, Lưu Hiểu Khánh được bảo lãnh tại ngoại, kết thúc 422 ngày ngồi tù. Bà phải nộp bù tiền thuế, tiền phạt... Áp lực trả nợ khiến Lưu Hiểu Khánh phải trở lại trường quay Hoành Điếm đóng phim. Thời gian đầu, nhiều nhà sản xuất, đạo diễn không dám mời bà. Người đầu tiên cho bà cơ hội là nhà sản xuất Trương Kỷ Trung. 

Chia sẻ
Đọc thêm