Cách tránh thai hiệu quả, không ảnh hưởng khả năng có con sau này

Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Viên thuốc tránh thai hàng ngày là cách tránh thai hiệu quả, dài hạn cho các cặp vợ chồng còn muốn có con sau này.

Vợ chồng em kế hoạch hóa gia đình bằng thuốc tránh thai hàng ngày đến nay đã nửa năm rồi ạ. Chúng em muốn kế hoạch dài hạn (khoảng 2 năm sau). Dạo này vợ em rất hoang mang bởi vì nghe nhiều người nói về vấn đề lạm dụng tránh thai bằng thuốc sẽ ảnh hưởng đến sinh nở sau này, em lại là con cả trong nhà nên cũng rất băn khoăn. Bác sĩ có thể cho em lời khuyên không ạ?  Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ. (Ngọc Tấn)

Trả lời:

Chào em,

Ngày nay trên thị trường có nhiều loại sản phẩm viên thuốc tránh thai kết hợp: newchoice, marvelon, microgynon, rigevidon…

Viên thuốc tránh thai hàng ngày có hai loại: loại chỉ chứa progestin dành cho phụ nữ đang nuôi con bú, và loại chứa 2 hormone estrogen và progesterone hay còn gọi là viên tránh thai kết hợp. Thuốc được đóng dạng vỉ 21 viên hoặc 28 viên. Bình thường, thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ cho người mới sử dụng như: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đau ngực… Tuy nhiên, các triệu chứng này có thể sẽ tự biến mất sau một khoảng thời gian cơ thể đã quen với hormorn của thuốc.


Viên thuốc tránh thai hàng ngày là cách tránh thai hiệu quả, dài hạn cho các cặp vợ chồng còn muốn có con sau này. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, các thế hệ thuốc tránh thai mới được cải tiến rất nhiều, ít tác dụng phụ so với các thế hệ cũ. 

Mặc dù vậy, khi sử dụng bất kỳ một loại thuốc nào để tránh thai thì em cũng đều cần phải biết ưu nhược điểm của thuốc, cũng như  các tác dụng phụ của thuốc, và đặc biệt phải tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng nhé.

Đối với các cặp vợ chồng chưa có con mà muốn kế hoạch dài hạn thì dụng viên thuốc tránh thai hàng ngày cũng là một lựa chọn hợp lý trong rất nhiều các biện pháp tránh thai em ạ....

Khi ngừng thuốc  thì chỉ cần 1-2 tháng là vòng kinh có thể trở lại như bình thường vốn có của cơ thể.

Điều em băn khoăn nhất là nếu vợ em sử dụng thuốc tránh thai lâu dài thì có ảnh hưởng đến chức năng sinh nở sau này không? Cần nói rằng khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào tuổi của người phụ nữ, tuổi càng cao thì chất lượng noãn càng kém, khả năng sinh sản cũng giảm sút. . Nên khuyên người phụ nữ nên sinh đẻ ở độ tuổi tốt nhất 24-29 tuổi.

Chưa kể đến nếu không tránh thai đúng cách, hoặc tránh thai thất bại rồi dẫn đến hậu quả đi hút thai thì nguy cơ viêm dính tử cung, phần phụ, vô sinh còn nguy hiểm khôn lường hơn là lo ngại tác dụng phụ của thuốc tránh thai.

Tóm lại viên thuốc tránh thai hàng ngày là cách tránh thai hiệu quả, dài hạn cho các cặp vợ chồng còn muốn có con với điều kiện là người phụ nữ phải sử dụng đúng chuẩn theo hướng dẫn sử dụng thuốc.

Bộ máy sinh sản của cả vợ và chồng không phải lúc nào cũng hoạt động tốt, chứ không phải là do tác dụng của thuốc tránh thai.

Ngoài viên thuốc tránh thai hàng ngày vợ chồng em có thể dùng cách tránh thai khác như: thuôc tiêm tránh thai, miếng dán tránh thai, bao cao su, mũ chụp cổ tử cung, màng ngăn âm đạo, thuốc diệt tinh trùng… cũng là những biện pháp tránh thai được đề nghị cho các cặp vợ chồng.

BS. Bạch Hà Thư (Bệnh viện Phụ sản Trung ương)

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm