Cách phân biệt tăm tre xịn và tăm tẩm hóa chất

Kim Ấm,
Chia sẻ

Nếu bạn biết rằng chiếc tăm có vẻ nhỏ nhỏ xinh xinh bạn hay dùng có thể gây nguy hiểm cho răng miệng và dạ dày, thì có lẽ bạn sẽ cẩn thận hơn khi chọn tăm đấy.

Mặc dù tre là lợi thế của Việt Nam song thị trường tăm của Việt Nam cho đến tận bây giờ vẫn trong cảnh tù mù, không có doanh nghiệp nào bứt phá được. Cùng với đó là việc có quá nhiều tăm trôi nổi không rõ nguồn gốc, tăm từ thị trường Trung Quốc tràn vào theo đường… “đố ai biết” khiến cho người tiêu dùng không biết níu vào đâu để biết được tăm nào là tốt.

Nhiều người tiêu dùng chọn giải pháp quay về thời... tự chẻ tre làm tăm, tức nhờ ông bà ở quê chặt tre, chẻ tăm gửi lên cho an toàn: “Nhưng cuộc sống hiện đại nhanh quá, mình không thể áp dụng cách đấy mãi, vẫn phải ra siêu thị chọn bừa một loại, vừa dùng vừa hoang mang, chả biết chất lượng ra sao”, chị Phương, một siêu nội trợ than thở.

Tuy nhiên, theo ông Văn Hà, Giám đốc cơ sở sản xuất tăm tre Bình Minh (Khâm Thiên - Hà Nội), mặc dù việc phân biệt tăm tre xịn và tăm tre tẩm hóa chất bằng mắt thường là rất khó nhưng nếu chịu khó… ngửi và nếm, người tiêu dùng sẽ chọn được tăm an toàn cho gia đình.

Ông Hà cho biết, về mặt bao bì, mặc dù có những quy định về an toàn thực phẩm nhưng nếu cơ sở nào dùng clo để dán cũng sẽ gây độc hại cho sản phẩm: “Chuẩn của loại bao bì (hộp nhựa) thường được các cơ sở dùng đựng tăm trên thị trường phải được dập bằng máy (phương pháp ép nhiệt) chứ không được dán bằng các loại hóa chất như clo”.
 
Rất khó để phân biệt tăm hóa chất bằng mắt thường

Ông cũng tiết lộ một vài cách đơn giản để có thể “lâm sàng” biết được tăm nào đã bị tẩm hóa chất. Các mẹ tham khảo nhé:

Có thể phát huy thính giác của mình bằng cách ngửi kĩ sản phẩm tăm định mua. Loại tăm tẩm hóa chất thường có mùi hơi chua, nếu loại tăm đó có hương quế thì mùi quế rất nhạt:

Vì chắc chắn tăm đó chỉ được phun quế mà thôi chứ không được tẩm quế như đúng tiêu chuẩn. Qua một thời gian, hóa chất sẽ đánh tan hương quế được phun đó. Tăm quế an toàn thường được tẩm quế rất lâu, trong vòng 5-6 tiếng nên hương quế rất đậm đà”, ông Hà cho biết.

Ngoài cách ngửi, ông Hà gợi ý nếm. Khi mua, các mẹ bẻ đôi que tăm ra và nếm, nếu vị tăm ngòn ngọt và hơi cay cay, đậm đà vị quế, có nghĩa là que tăm đó đã được xử lý nhiệt và ngâm hương liệu đúng kiểu. Que tăm có vị nhạt, thậm chí hơi đắng là tăm có dấu hiệu của hóa chất, có thể là loại hóa chất Na2SO4.

Những loại tăm tẩm hóa chất độc hại có thể gây ảnh hưởng đến răng miệng cũng như nội tạng cơ thể. Mong các bà nội trợ có được sự lựa chọn sáng suốt cho gia đình nhé.

Kim Ấm

Chia sẻ