Cách phân biệt các loại cua gạch và cua thịt Cà Mau

Kỳ Vân Dương, Theo phunuvietnam.vn
Chia sẻ

Giữa nhiều loại cua biển đắt đỏ, cua Cà Mau được nhiều chị em lựa chọn để chế biến món ngon. Có người thích ăn cua nhiều gạch, người lại ưa cua nhiều thịt, chọn thế nào cho chuẩn?

Nhắc đến cua biển, không thể không nhắc tới cua Cà Mau nổi tiếng. Nơi đây được thiên nhiên ưu đãi với rừng ngập mặn rộng lớn, là nơi sinh trưởng lý tưởng cho loài cua biển.

Ngày hội cua Cà Mau được tổ chức lần đầu tiên bắt đầu từ ngày 23 đến ngày 31/12/2022 với chủ đề “Cua Cà Mau - Điểm hẹn văn hóa ẩm thực” đã diễn ra sôi nổi. Trong cuộc thi người ta không chỉ tổ chức đua cua và trói cua biểu diễn mà còn chế biến các món ngon từ cua biển Cà Mau nữa. Cua biển Cà Mau ngon phải được nuôi ở các huyện Năm Căn, Ngọc Hiển hoặc một phần huyện Cái Nước.

Cua biển có thể chế biến thành nhiều món ngon. Tuy nhiên, nếu không biết cách phân biệt và chọn được con cua ngon thì món ăn của bạn dù tâm huyết thế nào cũng không tới vị.

Vì cua Cà Mau khá đa dạng trong quá trình trưởng thành nên người ta chia ra làm cua gạch và cua thịt. Trong mỗi loại ấy lại được chia thành từng giai đoạn trưởng thành.

Cách phân biệt cua gạch Cà Mau: Cua ốp và cua gạch son

Cua gạch son

Cua gạch son có yếm vuông. Sau khi lột chúng biến thành cua cái. Cũng trong khoảng thời gian này chúng tiến hành giao phối thì phần gạch sẽ dần xuất hiện nhiều.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 1.

Phần gạch cua đỏ vàng, ăn đậm đà, béo ngậy, dễ bị ngán.

Cua ốp

Cũng là cua này, sau khi lột mà không được giao phối thì chúng không có gạch, thường được phân biệt với cái tên cua cái ốp. Thịt cua vẫn ngon nhưng không ngọt bằng cua gạch son. Mỗi con có trọng lượng dao động khoảng 300-500g.

Để tìm mua cua gạch ngon, người ta chỉ quan tâm đầy gạch hay ít gạch mà thôi.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 2.

Cua cốm (cua 2 da)

Loại cua này được nhiều người sành ăn cua săn lùng. Cua cốm là những con cua Y, cua yếm vuông hay cua gạch son chuẩn bị lột xác. Để ý sẽ thấy trên phần mu cua sẽ xuất hiện hai đốm nhỏ màu cam. Vỏ cua rất mỏng, hơi ửng hồng, túm lông trong yếm màu đỏ hồng nhạt. Khi luộc, bóc ra sẽ lộ lớp thịt ngọt và gạch vàng ươm đầy bên trong ngon ngậy nhưng không béo ngấy.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 3.

Cách phân biệt cua thịt cà mau: cua Y, cua yếm vuông, cua xô

Cua Y

Loại cua biển Cà Mau này phần thịt chiếm đến 70% trở lên. Những con khoảng 90% thịt thì vô cùng hiếm. Yếm cua và cạnh đáy hình tam giác, nhỏ trông giống như chữ Y. Loại cua này được phân loại tùy theo trọng lượng. Cua Y tứ khoảng 4 con/kg, cua Y tam khoảng 3 con/kg, cua Y 5 khoảng 2 con/kg còn cua Y 7 thì 1 con cua Cà Mau khoảng từ 700g trở lên.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 3.

Nằm hai bên yếm là 5 nốt, muốn biết cua ngon hay không dùng ngón tay ấn nhẹ vào nốt thứ 3. Nếu chúng cứng, không bị óp thì cua ngon. Nếu chúng mềm thì đó là cua mới lột, sẽ ít thịt và thịt bị mặn. Bán cua này ít người mua, tuy nhiên người không có kinh nghiệm chọn cua cũng có lúc mua phải cua này không ngon.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 4.

Cua yếm vuông

Cua yếm vuông có gạch vàng, thơm ngon. Những người thích ăn cua lâu năm thường chọn loại cua này để thưởng thức.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 5.

Loại cua yếm vuông này dễ chọn hơn, chỉ cần dùng tay ấn vào yếm cua, nếu cứng chắc thì thịt chắc. Còn nếu mềm thì cua này không nên mua.

Cách phân biệt cua gạch và cua thịt Cà Mau thật dễ dàng với mẹo nhỏ sau - Ảnh 6.

Cua xô, cua dạt

Thực ra, cua xô là những loại cua hạng 2 theo kiểu "đổ đống" bởi chúng có khiếm khuyết là trong quá trình bắt và trói bị gãy càng. Chẳng hạn như cua Y còn 1 càng, cua yếm vuông mềm yếm, cua yếm vuông cứng nhưng cũng bị gãy 1 càng hoặc cua cái ốp 1 càng, cua Y mềm, cua gạch gãy 1 càng.

Một vài mẹo giúp mua cua Cà Mau, các loại cua ghẹ khác ngon, chắc thịt, nhiều gạch, không bị óp

- Cua, ghẹ yếm nhỏ hình tam giác là cua đực. Chúng thường không có gạch nên lượng thịt nhiều hơn so với con cái. Khi mua chọn con có yếm cứng, yếm mềm thì chúng óp, ít thịt, nhiều nước và nhạt nhẽo.

- Chất lượng cua ngon phụ thuộc vào mùa nước. Hiểu đơn giản là không nên mua cua hoặc ghẹ vào giữa tháng âm lịch. Nên mua đầu hoặc cuối tháng vì chúng chưa lột vỏ.

- Nên mua những con còn gai và càng nguyên vẹn. Nếu phần gai trên càng và mai bị sứt thì cua để lâu ngày không ngon.

- Cuối cùng, bạn nhớ tìm kiếm các địa chỉ uy tín để mua cua.

Chia sẻ
Đọc thêm