Cách nhận biết hạt dưa có chất gây ung thư

,
Chia sẻ

Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt.

Liên tiếp trong những ngày gần đây, các cơ quan chức năng phát hiện hàng loạt các cơ sở buôn bán hạt dưa nhuộm phẩm màu có chứa chất gây ung thư. Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn cũng như có sự lựa chọn đúng trong việc mua và sử dụng hạt dưa, ngày 11/12, PV báo SK&ĐS đã trao đổi với TS Lê Thị Hồng Hảo - Phó Viện trưởng Viện kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia xung quanh vấn đề này.

  TS. Lê Thị Hồng Hảo
Phóng viên (PV): Xin bà cho biết, để nhuộm màu cho hạt dưa, người ta sử dụng loại phẩm màu nào, có thể phân biệt được phẩm màu được phép và phẩm màu bị cấm không?

TS. Lê Thị Hồng Hảo: Để nhuộm màu cho hạt dưa thường có 2 loại hay được sử dụng đó là: phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Đối với phẩm màu thực phẩm, đó là những chất có trong danh mục được cho phép dùng trong chế biến thực phẩm. Còn với phẩm màu công nghiệp (thường là những chất dùng để nhuộm len, đồ gia dụng,...) đã có quy định cấm sử dụng cho thực phẩm, nếu cơ sở nào dùng phẩm màu công nghiệp để sử dụng là gian dối. Để phân biệt chính xác cần phải làm xét nghiệm tìm độc tố! Bởi vì bằng mắt thường khó có thể phân biệt được hạt dưa nào được nhuộm phẩm màu công nghiệp hạt dưa nào không. Theo kinh nghiệm, những loại hạt dưa sử dụng phẩm màu công nghiệp thường có màu sắc sặc sỡ, nhìn như sơn. Còn phẩm màu thực phẩm thường có màu sắc tự nhiên, màu nhạt.

PV: Khi sử dụng phải hạt dưa dùng phẩm màu công nghiệp sẽ gây nguy hiểm như thế nào đến người ăn, thưa bà?

TS. Lê Thị Hồng Hảo: Tùy theo cơ thể của từng người, nếu không may sử dụng phải hạt sử dụng nhuộm phẩm màu công nghiệp trước tiên có thể bị dị ứng, ngộ độc cấp tính, nếu sử dụng lâu, các chất độc hại tồn dư trong cơ thể và sẽ gây ưng thư. Bên cạnh đó, hạt dưa là loại hạt có nhiều tinh dầu nên dễ gây nấm, mốc. Khi hạt dưa bị nấm mốc sẽ xuất hiện các chất như: aflatoxin, ozchatoxin,... các chất này cũng là nguyên nhân dẫn đến việc gây bệnh ưng thư. Vừa qua, một số địa phương đã phát hiện mẫu hạt dưa không đảm bảo chất lượng, sử dụng phẩm màu có chất gây ung thư, trước thông tin đó, Viện chúng tôi đang phối hợp với thanh tra Cục ATVSTP tiến hành lấy mẫu trên thị trường, tiến hành xét nghiệm và sẽ đưa ra kết quả trong thời gian sớm nhất.

PV: Tết cổ truyền đang tới, chắc chắn hạt dưa sẽ lại xuất hiện trong mỗi nhà, bà có lời khuyên gì đối với người tiêu dùng?

 Thu giữ hạt dưa có chất gây ung thư tại Đà Nẵng.Ảnh: Hà An

TS. Lê Thị Hồng Hảo: Vào những năm trước đây, qua kết quả khảo sát, hạt dưa đỏ được bán rất nhiều trên thị trường, đặc điểm dễ nhận thấy đó là nó có màu sắc sặc sỡ, có hiện tượng sử dụng phẩm màu công nghiệp. Tuy nhiên, trong 2 năm trở lại đây, tỷ lệ sử dụng phẩm màu công nghiệp đã giảm đi. Đối với các loại hạt được nhuộm nói chung và hạt dưa nói riêng, người tiêu dùng nên chọn loại hạt có màu sắc thật, không nên chọn loại có màu sắc sặc sỡ, không lấy những loại hạt có hiện tượng nấm mốc. Đặc biệt, khi mua cần lựa chọn những sản phẩm có nhãn mác, hạn sử dụng và có những ghi chú về chất phụ gia và phẩm màu để đảm bảo sức khỏe.

PV: Xin cảm ơn bà!

Đà Nẵng: Phát hiện chất gây ung thư tẩm trong hạt dưa

       Theo tin từ Sở Y tế TP. Đà Nẵng, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP. Đà Nẵng đã phát hiện hạt dưa có tẩm chất gây ung thư bày bán tại chợ Hàn. Kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kiểm nghiệm Đà Nẵng cho thấy hạt dưa đã bị tẩm hóa chất Rhodamine B - loại cấm dùng trong trong thực phẩm do đây là loại hóa chất có khả năng gây ung thư cho người sử dụng. Được biết, số hạt dưa này của doanh nghiệp tư nhân thương mại Tấn Phát (Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận). Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ đạo chi cục ATVSTP tiến hành thu hồi sản phẩm hạt dưa của doanh nghiệp này tại các chợ, những cửa hàng tạp hóa trên địa bàn TP. Đà Nẵng. Chiều ngày 10/12, đoàn Thanh tra Chi cục ATVSTP đã phối hợp cùng Ban quản lý Trung tâm Thương nghiệp tiến hành kiểm tra tại các quầy hàng có kinh doanh hạt dưa tại đây. Theo đó, đoàn thanh tra đã lập biên bản tạm thu giữ 14,1kg hạt dưa nghi có tẩm chất gây ung thư của DN Tấn Phát để đem về xét nghiệm.    
     Hà An
 
Theo Anh Tuấn
SK&ĐS
Chia sẻ