Cách nhận biết chính xác thời điểm rụng trứng

Nhận biết chính xác thời điểm rụng trứng để quan hệ tình dục thì mới tăng khả năng thụ thai.

Thưa bác sĩ, theo em nhận thấy thì mình không có các dấu hiệu của thời điểm rụng trứng (thân nhiệt tăng, có chất nhầy như lòng trắng trứng, trong và dai, đau bụng nhẹ...), chỉ thỉnh thoảng có dịch màu vàng và hơi tanh. Em sắp kết hôn. Em lo lắng như vậy có nghĩa là em không rụng trứng và điều này đồng nghĩa em sẽ không thể có con đúng không bác sĩ. Em mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Lý Thu)

Trả lời:

Bạn Lý Thu thân mến!

Trước hết phải nói với bạn rằng, đúng là người phụ nữ phải có chất lượng trứng tốt, trứng rụng và thụ tinh thì mới có thể mang thai và sinh con. Tuy nhiên, không thể chỉ dựa vào những nhận định của bạn để kết luận rằng bạn không rụng trứng hoặc trứng bị hỏng, dẫn tới khó có con sau này. Việc kiểm tra chính xác chất lượng trứng ra sao, thời điểm nào rụng cần được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa. 

Khi trứng rụng, người phụ nữ cũng có thể thấy một số dấu hiệu đặc trưng, ví dụ như: thân nhiệt tăng, có chất nhầy như lòng trắng trứng, trong và dai, đau bụng nhẹ... Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng rất khác nhau, tùy người chứ không phải ai cũng giống ai. Hơn nữa, thời điểm rụng trứng ở mỗi người cũng khác nhau nên nếu bạn không để ý, có thể bạn không nhận ra những dấu hiệu rụng trứng của mình, dẫn đến hiểu lầm là không có biểu hiện gì.

thời kì rụng trứng
Nhận biết chính xác thời điểm rụng trứng để quan hệ tình dục thì mới tăng khả năng thụ thai. Ảnh minh họa

Hiện tượng rụng trứng thường xảy ra vào giữa chu kỳ (khoảng ngày 14) nhưng chu kì "nguyệt san" thường hay thay đổi ở mỗi người nên thời điểm này cũng khác nhau. Hai buồng trứng sẽ thay nhau thực hiện nhiệm vụ vào mỗi tháng. Xác định thời gian rụng trứng sẽ chính xác hơn nếu bạn có chu kì kinh nguyệt đều đặn hàng tháng. Sự rụng trứng phụ thuộc vào chu kì kinh tiếp theo chứ không phải của chu kì kinh trước. Ví dụ như nếu vòng kinh của bạn kéo dài 31 ngày và đều đặn như vậy thì nhiều khả năng bạn sẽ rụng trứng vào ngày 17. Vì thế nếu có quan hệ trong những ngày từ 14-17 thì khả năng có thai là rất cao. Nếu bạn không thể tự xác định được thời điểm rụng trứng của mình thì có thể nhờ bác sĩ can thiệp và kiểm tra.

Còn trong trường hợp bạn thấy mình có dịch màu vàng và hơi tanh thì bạn cần chú ý vì đó có thể là biểu hiện viêm nhiễm sinh dục. Hiện tượng này xuất hiện thường xuyên thì bạn cần đi khám để điều trị triệt để, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Việc bạn nên làm lúc này là không nên lo lắng quá, thay vào đó bạn nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân, kể cả khám phụ khoa (vì bạn đã có kế hoạch kết hôn và có con). Việc thăm khám này sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn và trong trường hợp nếu bị bệnh nào đó thì bạn có thể chữa trị kịp thời. Bạn nên tới các cơ sở y tế uy tín để thực hiện việc thăm khám tốt nhất.

Chúc bạn vui khỏe!7.

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm