Uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong ngày rụng trứng có ảnh hưởng gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp càng cần được sử dụng theo đúng chỉ định và liều lượng cho phép để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Bác sĩ cho cháu hỏi, nếu "quan hệ" vào ngày rụng trứng và dùng biện pháp tránh thai như bao cao su hoặc uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì có ảnh hưởng gì và sau này có bị khó khăn trong việc thụ thai hay không? Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn! (Thanh Hòa)

Trả lời:

Bạn Thanh Hòa thân mến!

Nếu bạn đang dùng biện pháp kế hoạch, chưa muốn sinh con ngay thì bạn cần dùng biện pháp tránh thai tại tất cả những lần có quan hệ tình dục. Tất cả các biện pháp tránh thai đều hoạt động trên cơ chế ngăn ngừa tinh trùng gặp trứng để thụ tinh và phát triển thành thai nhi. Và việc tránh thai đạt hiệu quả tốt chỉ khi nó ngăn cản được việc thụ tinh sau khi trứng rụng. Tuy nhiên, rất nhiều chị em không biết chính xác thời điểm rụng trứng và có thể thụ thai, do vậy, việc dùng biện pháp tránh thai trong tất cả những lần có quan hệ tình dục là hết sức cần thiết.

Do đó, nếu bạn dùng biện pháp tránh thai trong những ngày có quan hệ tình dục thì cũng là nhằm mục đích tránh thai và thời điểm này không khác gì so với những thời điểm khác trong chu kì.

thuốc tránh thai khẩn cấp
Thuốc tránh thai khẩn cấp càng cần được sử dụng theo đúng chỉ định và liều lượng cho phép để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản. Ảnh minh họa

Điều đáng nói ở đây là bạn cần cân nhắc lựa chọn biện pháp tránh thai cho phù hợp với sức khỏe cũng như mục đích tránh thai của mình. Nếu bạn muốn tránh thai trong thời gian ngắn, bạn có thể dùng bao cao su, nếu muốn tránh thai trong thời gian dài, bạn nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày. Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ nên dùng trong trường hợp các biện pháp khác không có hiệu quả hoặc có quan hệ tình dục ngoài kế hoạch, không có sự chuẩn bị phòng vệ trước. 

Bất kì biện pháp tránh thai nào cũng có những tác dụng phụ nhất định, ví dụ như bao cao su có thể gây dị ứng đối với một số người có cơ địa bị dị ứng với latex hoặc cao su. Đặc biệt, thuốc tránh thai khẩn cấp càng cần được sử dụng theo đúng chỉ định và liều lượng cho phép, không được dùng quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe sinh sản.

Viên thuốc này có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở người phụ nữ. Trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ làm thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng này làm tổ. Một số tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm: Buồn nôn, căng tức ngực, hơi tăng cân do giữ nước, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn, rong kinh, máu giữa chu kỳ…

Thuốc có thể dẫn tới vô sinh nếu dùng quá liều (quá 4 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong cùng 1 chu kỳ kinh). Ngoài ra nếu sử dụng thuốc thường xuyên có thể dẫn đến những hậu quả phức tạp, ảnh hưởng không tốt đến thai nhi sau này.

Tốt nhất bạn nên gặp các bác sĩ chuyên sản phụ khoa để được tư vấn cụ thể về các biện pháp tránh thai nên dùng.

Chúc bạn sức khoẻ và hạnh phúc!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Đọc thêm