Cách nấu cá kho tộ nhanh và ngon như Christine Hà
Ai cũng nghĩ món kho là phải lâu, mất thời gian. Tuy nhiên với cách nấu cá kho tộ được Christine Hà chia sẻ, bạn sẽ có món cá kho tộ nhanh mà vẫn ngon!
|
Với cách làm cá kho tộ theo kiểu của Christine Hà, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau: - 300g phi lê cá da trơn đã loại bỏ da (có bán rất phổ biến trong cách siêu thị) - cắt thành các miếng to cỡ 1/2 lòng bàn tay - 2 tép tỏi, 2 củ hành tím - Nước hàng (*) - Nước mắm, ớt bột |
|
Tỏi bằm nhỏ, hành tím xắt lát mỏng. Nếu không có ớt bột bạn có thể dùng ớt tươi thay thế thì bạn xắt nhỏ ớt tươi luôn nhé! |
|
Làm nóng 4 muỗng canh dầu ăn trong chảo sâu lòng, cho hành và tỏi vào đảo tới khi mềm. Thêm ớt bột và cá vào áp chảo hai mặt. Đến khi cá chuyển màu trắng (có thể hơi xém vàng) thì lật mặt còn lại áp chảo tiếp rồi tắt bếp. |
|
Xếp cá vào tộ, rưới hành tỏi và lượng dầu ăn còn trong chảo lên cá. Thêm nước hàng (*) xâm xấp mặt cá cùng 2 muỗng canh nước mắm vào đun với lửa vừa. |
|
Bạn chỉ cần đun khoảng 15 phút là món cá kho tộ đã sẵn sàng rồi. Lấy ra đĩa và dùng với cơm trắng. |
Nếu xem chương trình Masterchef US mùa thứ 3, hẳn bạn còn ấn tượng với hình ảnh Christine Hà chinh phục 3 vị giám khảo và giành lấy chiếc tạp dề màu trắng - chính là tấm vé qua vòng loại của chương trình này - bằng món cá kho tộ. Sau này trong cuốn sách của mình, Christine chia sẻ có 3 lý do để cô thực hiện món này, đó là: (1) nó cho thấy gốc gác của cô, (2) cô có thể làm cá kho tộ trong vòng dưới 1 giờ và (3) nó ngon kinh khủng!
Sử dụng nguyên liệu cá da trơn với cách làm cá kho tộ này, Christine rất khôn khéo bởi loài cá này thịt béo mềm mà không bở, dùng phi lê cá không có xương nên không cần tốn quá nhiều thời gian kho như khi kho các loại cá khác. Bạn hãy cùng thử và cảm nhận vị ngon đặc biệt của món cá kho này nhé!
(*) Công thức làm nước hàng được áp dụng trong món ăn của Christine Hà:
Nguyên liệu: 240ml nước lọc, 190g đường.
Cách làm: Cho 1/2 chỗ nước lọc vào một nồi nhỏ.
Trong một chảo cỡ vừa, làm nóng đường và chỗ nước lọc còn lại với lửa vừa, thường xuyên khuấy đều tay đến khi đường tan hết thì bớt xuống lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 15 phút đến khi bạn có một hỗn hợp màu nâu sậm.
Trong khi đó, bạn đun sôi nồi nước lọc. Khi hỗn hợp đường bắt đầu bốc khói thì bạn tắt bếp ngay, khuấy nhẹ cho đường nguội bớt rồi ngay lập tức đổ phần nước lọc đang sôi vào để tránh làm cho đường bị cứng lại. Khuấy nhẹ để đường tan hết hoàn toàn, để nguội trước khi dùng.
(*) Công thức làm nước hàng được áp dụng trong món ăn của Christine Hà:
Nguyên liệu: 240ml nước lọc, 190g đường.
Cách làm: Cho 1/2 chỗ nước lọc vào một nồi nhỏ.
Trong một chảo cỡ vừa, làm nóng đường và chỗ nước lọc còn lại với lửa vừa, thường xuyên khuấy đều tay đến khi đường tan hết thì bớt xuống lửa nhỏ và đun tiếp khoảng 15 phút đến khi bạn có một hỗn hợp màu nâu sậm.
Trong khi đó, bạn đun sôi nồi nước lọc. Khi hỗn hợp đường bắt đầu bốc khói thì bạn tắt bếp ngay, khuấy nhẹ cho đường nguội bớt rồi ngay lập tức đổ phần nước lọc đang sôi vào để tránh làm cho đường bị cứng lại. Khuấy nhẹ để đường tan hết hoàn toàn, để nguội trước khi dùng.