Cách làm tôm chiên xù giòn rụm, không bị ngấy
Tôm chiên xù là món ăn được nhiều gia đình yêu thích, nhất là trong các bữa tiệc ấm cúng, cách chế biến món này cũng đơn giản.
Nguyên liệu làm món tôm chiên xù
400g tôm sú (chọn loại to, tươi), 100g bột chiên xù, 100g bột chiên giòn, 2 quả trứng gà. Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm.
Cách làm tôm chiên xù
Bước 1: Sơ chế tôm
Rửa sạch tôm, bóc vỏ (chừa phần đuôi để món ăn đẹp mắt), rút chỉ đen trên lưng tôm. Sau đó, ướp tôm với một chút muối, tiêu và bột nêm trong khoảng 10-15 phút để thấm gia vị.
Bước 2: Chuẩn bị bột
Bột chiên giòn: Trộn bột chiên giòn với 50ml nước để tạo hỗn hợp hơi sệt.
Trứng gà: đập trứng ra tô, đánh tan; Bột chiên xù: Đổ ra đĩa lớn.
Bước 3: Tẩm bột
Lăn tôm qua bột chiên giòn sao cho tôm phủ đều bột. Sau đó, nhúng tôm vào trứng gà. Cuối cùng, bạn lăn tôm qua bột chiên xù, ấn nhẹ để bột bám chắc vào tôm.
Bước 4: Chiên tôm
Đun nóng dầu trong chảo (lượng dầu đủ ngập tôm để chiên giòn đều). Khi dầu thật nóng, thả tôm vào chiên.
Chiên ở lửa vừa để tôm chín đều bên trong, lớp vỏ ngoài giòn rụm. Khi tôm vàng đều, vớt ra, để ráo dầu trên giấy thấm dầu.
Mẹo để không tôm chiên xù không bị ngấy
Sử dụng giấy thấm dầu để loại bỏ dầu thừa. Chiên tôm ở nhiệt độ vừa phải và không chiên quá lâu để giữ được độ giòn mà không thấm dầu. Bạn có thể ăn kèm với rau sống (xà lách, dưa leo) và nước chấm chua ngọt để cân bằng vị.
Nước chấm gợi ý cho món tôm chiên xù:
Nước mắm chua ngọt: Pha nước mắm, đường, nước cốt chanh, tỏi ớt băm.
Sốt mayonnaise chanh: Trộn mayonnaise với một chút nước cốt chanh và đường.