Cách làm sữa chua dẻo ngon tại nhà

BẢO LINH (Tổng hợp)/ VTC News,
Chia sẻ

Nhiều gia đình rất thích ăn sữa chua và tự làm sữa chua tại nhà, sau đây chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu cách làm sữa chua đơn giản nhất.

Nguyên liệu làm sữa chua

1 lon sữa đặc, yogurt làm men cái, nồi ủ và hũ đựng. Ngoài ra, bạn cần có thêm ca lớn, loại khoảng 2 lít trở lên để đổ sữa vào hũ dễ hơn.

Cách làm sữa chua

Cách làm sữa chua dẻo ngon tại nhà - Ảnh 1.

Sữa chua là món tráng miệng yêu thích của nhiều gia đình. (Ảnh: Bảo Linh)

Đầu tiên, bạn đổ lon sữa đặc ra một cái thẩu lớn, vét hết sữa đặc ra. Sau đó, dùng lon sữa bò đong thêm 1 lon nước sôi, 2 lon nước sôi để nguội đổ vào thẩu. Khuấy đều cho sữa, nước hòa quyện với nhau. Bạn nên khuấy một chiều, không khuấy hai chiều.

Chờ khoảng 3 phút thì đổ hũ yogurt men cái vào, không nên đổ yogurt quá sớm vì nước nóng có thể làm hỏng men cái. Khuấy đều hỗn hợp lên (khuấy một chiều) rồi chiết ra các hũ nhỏ và đậy nắp lại đem đi ủ.

Cách ủ sữa chua

Bạn lót một lớp khăn dưới đáy nồi cơm điện, sau đó chất các hũ sữa chua vào và đậy nắp lại. Bật nồi cơm điện ở chế độ hâm nóng khoảng 3-4 phút rồi tắt và để sữa chua trong nồi khoảng 10 tiếng. Sau thời gian này, sữa sẽ đông lại và có vị chua dịu nhẹ. Nếu không muốn quá chua, bạn có thể ngừng ủ ở mốc thời gian này.

Nếu muốn sữa chua hơn, bạn có thể ủ thêm vài tiếng để sữa lên men nhiều hơn.

Cách làm sữa chua dẻo ngon tại nhà - Ảnh 2.

Sau khi hoàn tất, bạn để hũ sữa chua vào ngăn mát tủ lạnh và ăn dần.

Cần lưu ý, nếu không có dụng cụ ủ sữa thua, bạn có thể cho các hũ sữa vào trong cái thẩu lớn, nồi lớn, miễn có khăn dày đậy kín. Tất cả các dụng cụ đều phải được tráng qua nước nóng để hạn chế vi khuẩn. Các loại vi khuẩn xâm nhập có thể làm hỏng mẻ sữa chua.

Khi sữa chua đạt yêu cầu, bạn cho sữa chua vào tủ mát ăn dần trong 1 tuần.

Chia sẻ