Cách làm muối ớt xanh đơn giản nhưng ăn với hải sản thì ngon quên sầu

Luna,
Chia sẻ

Muối ớt xanh vốn là đặc sản Nha Trang, nhưng thật ra rất ai cũng có thể làm được, nguyên liệu rất dễ tìm và làm xong trong thời gian rất ngắn.

Mùa hè được nhiều người coi là mùa hải sản thỏa thuê, không chỉ ở những điểm du lịch mà bạn cũng rất dễ dàng mua và ăn ở nhà. Nhưng hải sản ngon là một chuyện, đồ chấm đi kèm cũng phải đúng điệu thì mới tôn được vị ngon lên gấp bội phần, còn nếu đồ chấm không ngon, không hợp thì thậm chí món ăn có thể coi là hỏng.

Trong nhiều loại đồ chấm hải sản thì muối ớt xanh được coi là hợp nhất. Không chỉ có vị cay của ớt mà còn vị the của lá chanh, hòa cùng vị chua chua mặn mặn đậm đà, đã thế còn mùi thơm dậy lên không chỉ khiến hải sản “xin chết” mà ăn với nhiều món nướng khác cũng hợp vị vô cùng.

Cách làm không có gì khó, bạn chuẩn bị:

- 1 quả chanh;

- 50gr ớt xiêm xanh (hay còn những tên gọi khác là ớt hiểm, ớt sẻ, ớt rừng);

- 100gr muối (1 muỗng canh muối tương đương 17gr);

- 200gr đường cát trắng;

- Lá chanh

(Bạn có thể làm thử, sau đó gia giảm một chút theo khẩu vị gia đình mình.)

Rửa sạch chanh, lá chanh, ớt, để thật ráo;

Chanh thì bạn vắt lấy nước cốt, bỏ hạt, ớt cũng bỏ hạt;

Xay ớt, muối, đường, lá chanh cùng nhau cho thật nhuyễn rồi cho nước cốt chanh vào, bấm máy xay thêm lần nữa cho thật đều là bạn đã có hỗn hợp chấm hải sản ngon tuyệt rồi đấy, cất tủ lạnh dùng dần.

muối ớt xanh
(Ảnh: Internet)

Những lưu ý nhỏ:

- Các nguyên liệu cần rửa sạch và để thật ráo thì món muối mới có thể để lâu;

- Để xay cho thật nhuyễn thì bạn nên bấm xay một chút, dừng, rồi lại xay tiếp thay vì giữ máy chạy liên tục;

- Để muối có màu đẹp, bạn nên chần ớt trong nước sôi rồi thả vào nước đá trước khi đem xay;

Do muối ớt xanh của chúng ta tự làm, không chứa chất bảo quản nên bạn nên sử dụng hết trong khoảng 2 tuần - điều này có lẽ không quá khó thực hiện, vì muối rất ngon, ăn với gì cũng hợp, ngoài ra do thao tác làm đơn giản nên bạn cũng không quá ngại trong những lần sau đâu.

Tổng hợp
Chia sẻ