Cách làm kẹo lạc để nhâm nhi dịp Tết
Kẹo lạc rất thích hợp để tiếp khách dịp Tết hoặc nhâm nhi cùng tách trà ấm trong ngày lạnh, cách làm kẹo lạc rất đơn giản, ai cũng có thể tự thực hiện tại nhà.
Kẹo lạc là món quà dân dã truyền thống, thường được coi là thức quà bày trên bàn trà tiếp khách trong dịp Tết cổ truyền. Ngày thường, đây cũng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích vì sự hòa quyện giữa vị ngot của đường với cái bùi béo, giòn ngậy và hương thơm của lạc. Mùa lạnh, việc nhấm nháp thanh kẹo lạc cùng tách trà nóng đem lại cảm giác hưởng thụ tuyệt vời.
Cách làm kẹo lạc không khó, nguyên liệu lại hết sức đơn giản.
Cách làm kẹo lạc tại nhà
Nguyên liệu:
- Lạc đỏ: 150gr
- Đường trắng: 150gr
Lạc mua về loại bỏ hạt hỏng mốc, cho vào chảo rang trên lửa vừa cho đến khi phần vỏ lụa có thể dễ dàng tách ra khỏi hạt.
Loại bỏ hết vỏ lụa, dùng tay chà nhẹ để hạt lạc tách thành hai nửa. Bọc lạc vào giấy báo để giữ nguyên độ giòn và ấm.
Cho đường trắng lên chảo chống dính, đun trên lửa nhỏ. Nhiệt độ sẽ khiến đường tan dần và chuyển sang màu caramen. Cần đảo liên tục để đường không bị cháy hoặc vón, khi đường chuyển sang màu vàng sậm thì lập tức tắt bếp.
Lấy lạc đang trong giấy báo ra, đổ vào hỗn hợp đường nâu, đảo nhanh tay để lạc phủ đều trong hỗn hợp đường chảy.
- Đặt giấy thấm dầu trên thớt, sau đó trải đều hỗn hợp lạc - đường lên, phủ lên trên một lớp giấy thấm dầu, dùng cây lăn cán nhẹ để ép lạc và đường thành khối phẳng.
Bạn cũng có thể dùng dao cắt nhẹ xung quanh để thu được khối kẹo vuông vắn.
Lúc này kẹo vẫn còn ấm, bạn dùng dao sắc cắt kẹo thành các thanh dài, để nguội. Lúc này, món kẹo lạc đã hoàn tất. Bạn có thể chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh khô để cho kẹo lạc vào dùng dần.
Lưu ý khi làm kẹo lạc
- Giữ ấm lạc trong lúc khuấy đường, tránh để lạc bị lạnh khi thả vào hỗn hợp đường chảy vì sẽ khiến đường nhanh chóng bị đông đặc, rất khó để xử lý các bước tiếp theo.
- Dùng dao cắt kẹo khi còn nóng để tránh vỡ nát.
- Kẹo lạc có kết cấu cứng, giòn và hương vị caramel đậm đà. Bạn có thể thay 20% đường bằng mạch nha để giảm độ cứng và ngọt.