Cách làm bún chấm mắm nêm, chuẩn vị miền Trung
Bún chấm mắm nêm không chỉ chinh phục gia đình bạn bởi sự thơm ngon mà còn bởi cách chế biến đơn giản, dễ dàng thực hiện tại nhà.
Nguyên liệu:
- Bún: 500g
- Thịt heo quay: 300g
- Tai heo: 200g
- Chả cá: 300g
- Rau sống: xà lách, húng quế, giá đỗ, húng lủi, diếp cá, bắp chuối bào, dưa leo...
- Tỏi: 5 tép
- Ớt: 3 trái
- Đường: 2 muỗng canh
- Chanh: 1 quả
- Mắm nêm: 5 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
Cách làm:
- Thịt heo quay: Cắt thành từng miếng vừa ăn.
- Tai heo: Luộc chín, thái mỏng.
- Chả cá: Chiên vàng, cắt miếng vừa ăn.
- Rau sống: Rửa sạch, để ráo nước.
- Tỏi, ớt: Băm nhuyễn.
- Pha mắm nêm: Cho mắm nêm vào tô, thêm đường, tỏi băm, ớt băm, nước cốt chanh, khuấy đều. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Xếp bún, thịt heo quay, tai heo, chả cá, rau sống vào đĩa.
- Chan nước mắm nêm đã pha lên trên.
Dùng đũa trộn đều và thưởng thức.
Mẹo để món ăn ngon hơn
- Nên chọn mắm nêm loại ngon, có độ sệt vừa phải, màu nâu vàng đẹp mắt.
- Có thể thêm các loại rau sống khác theo sở thích như rau muống chẻ, hoa chuối bào, bèo cái...
- Để món ăn thêm đậm đà, có thể rim thịt heo quay với nước mắm, đường, tiêu trước khi luộc.
- Nên ăn bún chấm mắm nêm khi còn nóng để cảm nhận trọn vẹn hương vị thơm ngon của món ăn.