Cách kiểm soát calo để cân đối vóc dáng

Chia sẻ

Những phương pháp sau đây có thể giúp bạn hạn chế lượng calories dư thừa trong cơ thể.

Chia nhỏ phần thức ăn

Thông thường, mọi người thường có thói quen ăn no, hoặc quá no để đáp ứng đủ năng lượng cho một ngày hoạt động. Tuy nhiên, quan điểm sai lầm này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khoẻ. Khi bạn ăn quá no sẽ làm cảm thấy khó chịu, bộ máy tiêu hoá sẽ phải hoạt động hết công suất. Vì thế, bạn cần chia nhỏ khẩu phần ăn của mình. Bạn có thể dùng một phần ngay tại chỗ, phần còn lại thì sử dụng sau vài tiếng, việc làm này sẽ giúp cho cơ thể bạn dung nạp một lượng thức ăn vừa đủ và lượng calories cần thiết để cơ thể hoạt động.
 

Quan tâm nhiều hơn đến bữa ăn của mình

Cuộc sống tất bật, thời gian hạn chế đặc biệt là với những người trẻ năng động hiện đại khiến họ thường ăn uống qua loa, nhai vội vàng để tiết kiệm thời gian và thường không quan tâm đến những thành phần cần thiết trong thức ăn. Việc ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp kiểm soát được lượng thức ăn đưa vào cơ thể. Não của bạn cần khoảng 20 phút mới có thể cảm nhận được tín hiệu từ dạ dày, vì thế nếu ăn vội bạn sẽ phải ăn nhiều hơn mức cần thiết. Ăn uống từ tốn vừa giúp bạn thể hiện nét duyên ngầm và còn có tác dụng đốt cháy calo thừa trong cơ thể.

Kiểm soát lượng đường

Đồ ngọt là nguyên nhân làm tăng lượng calo trong cơ thể. Khi ăn đồ ngọt quá nhiều, lượng đường không kịp tiêu hóa hết lập tức sẽ chuyển hóa thành chất béo, làm dầy thêm các mô mỡ trên da. Tuy nhiên, bạn cũng có thể sử dụng một số loại thức uống có hàm lượng đường thấp hoặc những loại đường có hàm lượng calories thấp hơn so với đường mía nhưng vẫn giữ được độ ngọt của thức ăn. Hình thành thói quen tập thể dục

Bạn cần hình thành cho mình thói quen thường xuyên tập thể dục, có thể tập những bài thể dục đơn giản như chạy bộ, mỗi ngày chạy một quãng đường ngắn để hình thành thói quen, sau đó bạn có thể thực hiện những bài tập dài hơn.  

Uống nhiều nước và ăn nhiều rau quả

 
70% cơ thể là nước, do đó bạn cần bổ sung lượng nước thường xuyên. Các hoạt động hằng ngày dù lao động trí óc hay chân tay cũng sẽ làm cho bạn mất nước. Đừng để cơ thể bạn quá khát mới bổ sung nước. Song song đó bạn cũng nên ăn rau xanh, hoa quả và các loại nước ép rau quả giàu chất xơ với hàm lượng đường tự nhiên. Lượng đường này có lợi cho tiêu hoá và ít hình thành chất béo trong cơ thể.  

Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, ăn hoa quả trước bữa ăn cũng là phương pháp giảm cân hiệu quả vì dạ dày của bạn đang “bằng lòng” với phần hoa quả đó thì sẽ không còn “cảm hứng” để tiếp nhận những thức ăn khác, nhất là các loại thức ăn giàu chất béo. Ngoài ra, axit amin tự nhiên có trong thành phần các loại rau xanh và hoa quả sẽ giúp trung hoà lượng chất béo trong thức ăn hàng ngày, ngăn chặn quá trình tích tụ mỡ dưới da. 
 
Theo Ngôi sao
Chia sẻ
Đọc thêm