Cách chọn dưa hấu đỏ chưng bàn thờ mang đến tài lộc cho năm mới

Theo quan niệm dân gian, chưng dưa hấu ngày Tết mang lại nhiều may mắn, tài lộc hanh thông cho năm mới.

Ý nghĩa của quả dưa hấu trong ngày Tết

Với những người dân Việt Nam, đặc biệt là những người dân miền Tây, ngày Tết không thể thiếu dưa hấu, một loại quả được ưu ái đặt chưng trên bàn thờ.

Dưa hấu với hình dáng tròn trịa, ruột đỏ vỏ xanh, mọng nước căng tròn, là biểu tượng cho những gì viên mãn trong năm mới.

Dưa hấu được xem là loại quả có ý nghĩa cầu tài, cầu lộc, mang đến sự may mắn, thuận lợi trong năm mới.

Cùng tham khảo những bí quyết đơn giản trong bài viết để có thể lựa chọn được một quả dưa thật đẹp, mang nhiều thịnh vượng, hạnh phúc cho ngày đầu năm.

Cách chọn dưa hấu đỏ chưng bàn thờ mang đến tài lộc cho năm mới - Ảnh 1.

Hình dáng trái dưa

Trên thị trường có bán rất nhiều loại dưa, có quả hình thon dài, có quả hình tròn, có quả hình vuông. Tuy nhiên, theo quan niệm của dân gian, bạn nên lựa chọn một quả dưa hấu hình tròn. Hình tròn luôn tượng trưng cho sự viên mãn và tròn trịa.

Đặt dưa hấu hình tròn lên trên bàn thờ với ước muốn mở đầu một năm mới nhiều may mắn, hạnh phúc. Vòng tròn như vòng tay của mọi thành viên trong gia đình đang nắm chặt tạo nên sự gắn kết đầy thuận hòa và hạnh phúc.

Cách chọn dưa hấu đỏ chưng bàn thờ mang đến tài lộc cho năm mới - Ảnh 2.

Có thể chọn dưa hấu khắc chữ

Xưa thường in câu đối đỏ dán hai bên bàn thờ. Ngày này, khi câu đối được sử dụng một cách hạn chế thì quả dưa với cách khắc chữ thư pháp lại là lựa chọn hữu ích. Một quả dưa tròn trịa, có kích thước vừa vặn, cân đối với bàn thờ sẽ càng đẹp hơn khi được khắc chữ thư pháp, gửi gắm mong muốn của gia chủ trong năm mới.

Quả dưa có thể khắc chữ Phước, Lộc, Thọ…, hoặc chữ Hán tùy thuộc vào gia chủ. Những hình ảnh chữ thư pháp nên khắc đẹp mắt, có thêm hoa văn để tạo vẻ đẹp nghệ thuật và trang trọng cho bàn thờ của gia đình bạn.

Cách chọn dưa hấu đỏ chưng bàn thờ mang đến tài lộc cho năm mới - Ảnh 3.

Ngoài dưa hấu khắc chữ, bạn có thể lựa chọn dưa phun chữ hoặc dán chữ đỏ để tăng thêm vẻ đẹp bắt mắt cho không gian ngày Tết.

Nên chọn một cặp dưa để hai bên

Dưa hấu là loại quả có trong truyền thuyết Mai An Tiêm, đây cũng là thức quả quý người dân xưa thường dâng lên vua. Dưa hấu được lựa chọn đặt lên bàn thờ ngày Tết như thay lòng tôn kính của con cháu đối với ông bà, tổ tiên. Vì là loại quả tượng trưng cho sự đoàn viên, sự may mắn, vì thế khi lựa chọn dưa, bạn nên chọn một cặp để hai bên tạo vẻ đẹp cân xứng cho bàn thờ.

Cách chọn dưa hấu đỏ chưng bàn thờ mang đến tài lộc cho năm mới - Ảnh 4.

Lưu ý đến màu sắc

Quả dưa được đặt lên bàn thờ không chỉ đẹp về hình thức mà còn cần "đắt giá" về nội dung. Màu sắc của quả dưa được xem là biểu tượng cho sự hưng thịnh của gia chủ trong năm mới. Đầu năm, ai cũng thích lựa được quả dưa đặc ruột, đỏ tươi, mọng nước và ngọt lịm. Vì thế, bạn nên lựa chọn vỏ bên ngoài màu xanh đậm, cuống còn tươi. Quả dưa nặng và khi vỗ tay vào thân quả sẽ nghe âm thanh trầm. Đó cũng là cách để bạn tự tin khi lựa chọn dưa chưng bàn thờ trong dịp năm mới.

Cách chọn dưa hấu đỏ chưng bàn thờ mang đến tài lộc cho năm mới - Ảnh 5.

Ngày Tết sắp đến, khi đi sắm Tết, bạn có thể tự tin hơn khi lựa chọn được những quả dưa thật ngon, thật đẹp chưng bàn thờ mà có thể mua tặng người thân, bạn bè với lời chúc mang lại may mắn, thịnh vượng, gặp nhiều suôn sẻ trong năm mới.

Tổng hợp

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm