Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm

Mạn Ngọc - Clip: Kingpro, Theo Helino
Chia sẻ

Đào, mai, quất là những loại cây cảnh truyền thống được người dân sắm cho những ngày Tết đến xuân về, thế nhưng những năm gần đây, nhiều loại cây cảnh mới lạ đã lấy lòng được người tiêu dùng.

Thú chơi cây cảnh của người dân mỗi dịp Tết đến xuân về

Cách ngày Tết Nguyên Đán chỉ còn vài ngày, bên cạnh thị trường thực phẩm, thời trang, thiết bị gia dụng đang sôi động thì nhu cầu trang hoàng căn nhà bằng cây cảnh của người dân cũng ngày càng gia tăng.

"Bánh chưng xanh bên dưa hấu đỏ, nhành mai vàng bên cạnh đào tươi", những ngày Tết gia đình quây quần bên nhau chắc hẳn không thể nào thiếu đi nhành mai, đào hay cây quất cảnh.

Tuy nhiên với nhịp sống sôi động ngày nay, không chỉ ăn ngon mặc đẹp mà nhu cầu về các thú chơi thẩm mỹ cũng được quan tâm không kém.

Chính vì vậy, Tết là dịp mà nhiều người dân chẳng thể bỏ qua để thỏa mãn thú chơi cây, chơi hoa của mình.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 2.

Những ngày giáp Tết, thị trường cây cảnh - hoa Tết ngày càng nhộn nhịp.

Những ngày này là thời điểm lý tưởng để các nhà vườn và các tiểu thương gấp rút chuẩn bị cho những công đoạn vận chuyển cuối cùng để đưa các loại cây cảnh, hoa Tết đến người tiêu dùng.

Những năm gần đây, có rất nhiều các loại cây, hoa mới lạ được các nhà vườn, tiểu thương nhập về và thu hút được sự chú ý của nhiều khách chơi cây cảnh.

Tại nhiều nhà vườn đã xuất hiện rất nhiều các loại cây cảnh, hoa Tết khác nhau để phục vụ cho người dân có nhiều lựa chọn để sắm sửa cho 1 cái Tết dân tộc được tươm tất nhất.

Đào Nhật Tân

Với người dân Hà Nội, đào Nhật Tân là lựa chọn phổ biến nhất trong dịp Tết. Có những gốc đào với hàng chục năm tuổi sẽ có bề ngoài vô cùng thu hút như hoa to, lớp dày, cánh nở rộ.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 3.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 4.

Đào Nhật Tân.

Vốn là loài hoa mang tính truyền thống với người dân Thủ đô nên đào và đặc biệt là đào Nhật Tân sẽ là mặt hàng chủ yếu của nhiều nhà vườn. Cũng bởi giá thành dễ dàng tiếp cận với nhiều nhu cầu của khách hàng từ bình dân cho đến sang chảnh, đào Nhật Tân trở thành mặt hàng được bán rất chạy.

Giá cho mỗi gốc đào Nhật Tân dao động từ vài triệu cho đến vài chục triệu đồng.

Bưởi cảnh

Những năm gần đây, người dân có xu hướng chuyển sang chơi bưởi cảnh ngày càng nhiều, với những chậu cây trĩu quả mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp để chào đón năm mới, bưởi cảnh bỗng trở thành mặt hàng vô cùng "hot" dịp cuối năm.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 5.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 6.

Nhiều chậu bưởi cảnh đẹp có giá lên đến 50 triệu đồng.

Giá thành của mỗi chậu bưởi cảnh khá cao hơn so với đào Nhật Tân, giá cho mỗi gốc sẽ dao động từ 10 triệu đồng cho đến 30 triệu đồng. Thậm chí với những gốc đào được nhà vườn đầu tư chăm sóc để phục vụ cho khách hàng "chịu chi" hơn nữa cho thú vui cây cảnh ngày Tết sẽ có giá lên đến 50 triệu đồng.

Chính vì vậy, các nhà vườn luôn chú trọng tạo dáng cho các gốc bưởi sao cho bề thế, sang trọng, xứng đáng với giá thành mà người chơi sẵn lòng bỏ ra để sắm sửa cho ngày Tết.

Quất bonsai

Quất cũng là một trong những loại cây cảnh không thể thiếu để đón năm mới trong mỗi gia đình, nhất là với nhiều người dân miền Bắc. Tuy nhiên những năm gần đây, người dân sống tại chung cư ngày càng nhiều, quất truyền thống cũng có phần nào đó thất sủng.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 7.

Vườn quất bonsai ở Tứ Liên.

Thay vào đó, tại các nhà vườn ở Tứ Liên - quận Tây Hồ - Hà Nội đã đưa ra thị trường rất nhiều loại quất dáng, quất thế, quất bonsai.

Ông Phạm Duy Thắng (trú tại Tây Hồ - Hà Nội) cho biết nhiều người dân đã mua quất tại nhà vườn từ cách đây cả tháng trời, càng những ngày giáp Tết, người mua lại ngày càng đông.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 8.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 9.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 10.

Quất thế đang trở thành xu hướng mua sắm ngày Tết mới.

"Giá thành cho quất thế, quất bonsai thì rất đa dạng, từ 500.000 đồng cho đến 20 triệu cũng đều có. Khách hàng những nay gần đây lựa chọn quất bonsai rất nhiều, họ thường lựa chọn những cây có lá xanh đẹp, quả to, nhiều lộc và có hoa đầy đủ".

Phong lan Đà Lạt

Ngoài cây cảnh, nhiều người dân Hà Nội cũng sẵn sàng chi số tiền không hề nhỏ để chơi hoa Tết và phong lan là sự lựa chọn không còn lạ lẫm nhưng chưa bao giờ hết sôi động.

Phổ biến nhất có lẽ là Lan Hồ Điệp, bởi lẽ có vẻ ngoài đẹp mắt và hoa bền, có thể chơi được khá lâu. Lan Hồ Điệp với nhiều màu sắc khác nhau từ trắng, tím, vàng, hồng... dễ dàng thu hút được sự chú ý của khách hàng.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 11.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 12.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 13.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 14.

Có những chậu lan lên đến cả trăm triệu đồng.

Tiểu thương bày bán Lan Hồ Điệp với nhiều mức giá khác nhau và có sự chênh lệch khá lớn, đảm bảo cho phục vụ nhu cầu của nhiều khách hàng khác nhau.

Có những chậu lan có giá thành chỉ vài triệu đồng nhưng cũng có những chậu được ghép từ nhiều cây lan đi kèm với tiểu sảnh hay chậu tinh xảo sẽ có giá lên tới cả trăm triệu đồng, hứa hẹn đảm bảo nhu cầu của thị trường Tết Nguyên Đán 2020.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 15.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 16.

Hoa Lan Hồ Điệp còn là biểu tượng tâm linh tích cực và ý nghĩa trong phong thuỷ. Một chậu hoa lan hồ đẹp tươi xanh trong nhà sẽ mang lại điều tốt lành và may mắn cho gia chủ. Đây cũng là món quà biếu Tết mang nhiều ý nghĩa được người tiêu dùng lựa chọn.

Đào Thất Thốn - Đào tiến vua

Đào Thất Thốn hay còn gọi là đào tiến vua là loại hoa đào với mỗi tầng hoa có đến 7 cánh. Loại đào này cây chỉ cao hơn mặt đất khoảng hơn 1m (7 tấc) và phải trồng đến năm thứ 3 mới bắt đầu ra hoa.

Bông hoa của Đào Thất Tốn rất to có đường kính lên tới 4-5cm, đặc biệt những bông kép có tới 30-50 cánh hoa/bông nên đặc biệt quý hiếm.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 17.

Chủ vườn chăm sóc tỉ mỉ cho Đào Thất Thốn.

Với màu sắc đỏ rực chen lẫn với nhụy vàng khiến bông hoa trở nên nổi bật hơn. Đào Thất Thốn còn quý hiếm ở chỗ cứ cây càng nhiều hoa thì càng tàn nhanh, cây càng ít hoa thì có độ bền càng lâu.

Được trồng trong nhà lạnh 24/24 với quy trình chăm sóc khá cầu kỳ, Đào Thất Thốn trở thành loại cây cảnh đắt tiền và rất kén người chơi.

Ông Lê Hàm, người trực tiếp tìm hiểu và chăm sóc những chậu đào hiếm này chia sẻ: " Trong quá trình tìm hiểu, tôi dần nhận ra được nhu cầu của cây đào này, chính vì vậy tôi đã đầu tư thiết bị để điều chỉnh đúng quá trình phát triển của loại đào này.

Sau nhiều thất bại và rút ra được kinh nghiệm, từ đó để hoa có thể ra theo ý của mình, không phụ thuộc vào thời tiết. Mình có thể chủ động ra hoa, số lượng cũng như thời gian đều có thể kiểm soát được".

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 18.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 19.

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 20.

Đào Thất Thốn hay còn gọi là đào tiến vua.

Bà Nguyễn Diệp Lý, 1 người chơi và yêu thích Đào Thất Thốn cho biết:

"Đào Thất Thốn không giống như đào thường, tuy rằng rất ít bông nhưng bông lại rất to, màu đỏ đậm và đẹp. Tất nhiên Đào Thất Thốn sẽ đắt tiền hơn đào nhường, thế nhưng 1 năm chỉ có 1 lần để chơi mấy ngày Tết mà thôi".

Bà Lý còn dí dỏm chia sẻ về việc bản thân sẵn sàng chịu chi cho cây đào hiếm lạ và đắt tiền "Cơ bản ngày Tết vào nhà là phải đẹp!"

Thú chơi cây cảnh cho những ngày Tết Nguyên Đán: Từ quất bonsai đến đào thất thốn vừa đắt đỏ vừa hiếm có khó tìm - Ảnh 22.

 

Chia sẻ
Đọc thêm