Cách Bill Gates dạy con gái: Cấm tiệt điện thoại đến năm 14 tuổi, mọi ước mơ đều được gia đình ủng hộ hết mình

Jennifer Katharine Gates, cô con gái 22 tuổi của Bill Gates có thành tích xuất sắc trong cả học tập và thể thao. Điều này một phần do cách dạy con nghiêm khắc nhưng đầy quan tâm của ông bố tỷ phú.

Bill Gates là doanh nhân, nhà từ thiện, tỷ phú nổi tiếng ngưởi Mỹ. Ông chính là người đồng sáng lập, chủ tịch tập đoàn phần mềm máy tính Microsoft. Nhiều năm trở lại đây, Gates luôn có tên trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Chủ tịch tập đoàn Microsoft có 3 người con, 2 gái 1 trai. 

Trong đó, nổi tiếng nhất là cô con gái cả Jennifer Katharine Gates, năm nay 22 tuổi. Jennifer được biết đến là một cô gái đa tài.

Không chỉ có thành tích học tập xuất sắc và giành được suất vào đại học Standford, cô gái trẻ này còn là vận động viên đua ngựa chuyên nghiệp, giành được nhiều huy chương. Jennifer trở thành nhà vô địch cưỡi ngựa vào năm 2017. 

Cho tới nay, số tiền thưởng cô giành được trong các cuộc thi cưỡi ngữa đã lên tới hàng triệu đô la.

Những thành tích này của con gái cả khiến ông bố tỷ phú Bill Gates vô cùng tự hào.

Cách Bill Gates dạy con gái: Cấm tiệt điện thoại đến năm 14 tuổi, mọi ước mơ đều được gia đình ủng hộ hết mình - Ảnh 2.

Chân dung Jennifer Katharine Gates.

Lý do vì sao Jennifer xuất sắc cả trong học tập lẫn hoạt động thể thao, ngoài việc do bản thân có năng lực sự thì một phần còn bởi từ nhỏ, cô đã được bố mẹ dạy dỗ vô cùng chu đáo.

Bill Gates trước nay luôn được biết đến với tài năng trên thương trường. Nhưng không nhiều người biết được, ông còn vô cùng tài năng trong lĩnh vực dạy con.

Cách giáo dục con khác biệt của gia đình Bill Gates

Trong một cuộc phỏng vấn Bill Gates từng chia sẻ: "Tôi sẽ quyên tặng phần lớn tài sản của mình cho các quỹ từ thiện, giúp trẻ em có thể tìm thấy được những gì chúng thực sự quan tâm và được tự do thử bất cứ thứ gì, thay vì cho tiền trực tiếp. Nếu bạn chỉ đơn giản đáp ứng các yêu cầu của trẻ về tiền bạc và vật chất, chúng sẽ hiển nhiên tận hưởng sự giàu có của gia đình mình từ nhỏ và sẽ không dám nghĩ, dám làm bất cứ thứ gì".

Bill Gates tin rằng, suy nghĩ này rất có hại. Vì vậy mà từ lâu, ông đã quyết định cho đi phần lớn tài sản của mình để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn. Điều này có nghĩa Jennifer và 2 người em sẽ chỉ nhận được một phần nhỏ tài sản từ bố.

Cách Bill Gates dạy con gái: Cấm tiệt điện thoại đến năm 14 tuổi, mọi ước mơ đều được gia đình ủng hộ hết mình - Ảnh 3.

Có thể thấy, bài học quan trọng nhất mà Bill Gates dạy cho các con mình. Đó là để có một cuộc sống tốt đẹp, con người ta phải tự nỗ lực vào bản thân.

Tuy sống trong một gia đình tỷ phú, không thiếu gì ngoài tiền nhưng tuổi thơ của Jennifer lại khác xa so với các "cậu ấm, cô chiêu" khác. Quần áo của Jennifer không có những món đồ xa xỉ. Hầu hết đều là sản phẩm giá rẻ, tiện dụng và đem lại sự thoải mái cho người mặc.

Không chỉ vậy, cô còn không được sử dụng điện thoại cho tới năm 14 tuổi và việc sử dụng máy tính mỗi ngày bị hạn chế.

Bill Gates cho rằng, các sản phẩm điện tử rất dễ khiến trẻ bị nghiện: "Bạn nên biết, có rất ít thiên tài đạt được thành công nhờ vào các trò chơi điện tử trên điện thoại và máy tính. Tôi không biết có bao nhiêu ông chủ luôn bận rộn và thường phó thác con cái, gia đình cho vợ. Dù bận rộn thế nào, tôi cũng luôn dành thời gian cho con cái".

Cách Bill Gates dạy con gái: Cấm tiệt điện thoại đến năm 14 tuổi, mọi ước mơ đều được gia đình ủng hộ hết mình - Ảnh 5.

Và chủ tịch tập đoàn Microsoft thực sự đã làm như vậy. Ông luôn cố gắng để đi cùng và hướng dẫn con gái mình trong cuộc sống mà chưa bao giờ cảm thấy đó là một sự lãng phí thời gian. Mỗi buổi tối cuối tuần, cả gia đình Gates sẽ quây quần bên nhau và nói chuyện thoải mái.

Bất kỳ câu hỏi nào các con đặt ra, Gates đều trả lời một cách kiên nhẫn, không bao giờ nôn nóng. Bên cạnh đó, Gates tin rằng, sự bình đẳng, tôn trọng từ mọi thành viên dành cho nhau sẽ giúp trẻ có thêm tự tin, can đảm và phát triển trí tưởng tượng, sáng tạo của chính mình.

Mặc dù rất nghiêm khắc trong cách dạy con nhưng Bill Gates vẫn là một người cha rất dịu dàng. Ông và vợ luôn quan tâm sát sao và tạo điều kiện cho các con được học tập trong môi trường tốt nhất.

Cách Bill Gates dạy con gái: Cấm tiệt điện thoại đến năm 14 tuổi, mọi ước mơ đều được gia đình ủng hộ hết mình - Ảnh 6.

Bill Gates chia sẻ, ông luôn đón con gái đi học về 3 lần mỗi tuần. Trong khi lái xe, ông kiên nhẫn trò chuyện, tìm hiểu cuộc sống, sở thích của con và ủng hộ hết mình.

Jennifer có thành tích xuất sắc ở môn đua ngựa là bởi khi biết con gái thích cưỡi ngựa, Gates đã tìm giáo viên tốt và tặng cho con một chú ngựa nhỏ xinh đẹp. Không chỉ vậy, ông còn mua hẳn một trang trại tại Wellington, Florida – thủ phủ của dân cưỡi ngựa tại Mỹ.

Khi Jennifer tham gia khóa huấn luyện cưỡi ngựa, Bill Gates dù bận rộn đến mấy cũng sắp xếp thời gian đến xem trực tiếp và cổ vũ con gái. Chính vì được gia đình quan tâm, ủng hộ hết mình nên Jennifer mới có thể phát triển toàn diện cả về học tập và thể thao như vậy.

Điều cuối cùng mà Bill Gates dạy con, đó là để có được thứ mình muốn thì cách tốt nhất là phải dựa vào chính bản thân mình nhưng bố mẹ vẫn là nơi để con cái tin tưởng nhất.

Cách Bill Gates dạy con gái: Cấm tiệt điện thoại đến năm 14 tuổi, mọi ước mơ đều được gia đình ủng hộ hết mình - Ảnh 8.

Chia sẻ
Đọc thêm