Cách ăn mít gây hại sức khoẻ cần tránh
Mít là loại hoa quả phổ biến trong mùa hè. Mít được nhiều người yêu thích vì có vị ngọt dễ ăn nhưng cũng vì lý do này lại khiến mọi người dễ ăn quá nhiều, gây ảnh hưởng tới sức khỏe.
Ăn nhiều mít có thể gây hại cho sức khỏe
Mít rất giàu các chất dinh dưỡng quan trọng như: vitamin A, vitamin C, canxi, kali, sắt, thiamin, riboflavin, niacin, magneisum và nhiều chất dinh dưỡng khác. Ăn mít mang lại rất nhiều giá trị tuyệt vời cho sức khoẻ. Tuy nhiên, khi ăn quá nhiều lại có thể gây hại cho sức khoẻ mà ít người ngờ tới.
Mới đây, bệnh nhân 40 tuổi (tại Việt Trì - Phú Thọ) có tiền sử ung thư dạ dày, từng điều trị hóa chất một đợt. Tuy nhiên, bệnh nhân sau đó đã từ chối điều trị, chuyển sang chế độ thực dưỡng. Vào mùa hè cũng đúng mùa mít nên bệnh nhân đã chọn ăn mít mật để thực dưỡng chữa bệnh. Bệnh nhân đã ăn mít với số lượng lớn.
Đến sáng 25/6/2023, người bệnh nhập viện trong tình trạng đau quặn, bụng chướng, buồn nôn. Quá trình thăm khám và kết quả chụp CT ổ bụng xác định chẩn đoán tắc ruột do bã thức ăn (nghĩ đến do ăn mít).
Ngay lập tức bệnh nhân đã được chỉ định đặt sonde dạ dày, truyền dịch, dinh dưỡng hoàn toàn đường tĩnh mạch, sử dụng thuốc giúp mềm thức ăn, dễ dàng tiêu hóa kết hợp giảm đau. Đến buổi chiều cùng ngày, sau thời gian theo dõi thấy tình trạng không có tiến triển, thức ăn cứng không vượt qua đoạn ruột bị tắc, các bác sĩ Khoa Ngoại Tổng hợp đã hội chẩn và quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân.
Thạc sĩ Bác sĩ Trần Thanh Tùng – Trưởng Khoa Ngoại Tổng hợp, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cho biết, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật mở ổ bụng nhằm tiếp cận và giải phóng vùng bị tắc ruột do bã thức ăn. Khối thức ăn khiến đoạn ruột bị tắc đóng, chặn lưu thông bình thường của đường tiêu hóa. Sau gần 2 tiếng phẫu thuật các bác sĩ đã lấy hoàn toàn bã thức ăn, tạo lại sự lưu thông của đường tiêu hóa.
Được biết, bệnh nhân này đã có tiền sử phẫu thuật cắt dạ dày để điều trị ung thư dạ dày 2 năm trước. Do đó, khả năng co bóp, nghiền nát thức ăn của dạ dày không hiệu quả, khi ăn nhiều thực phẩm có chất xơ như: mít, măng… đã tạo gánh nặng lên hệ tiêu hóa. Kết quả là bã thức ăn bị đẩy xuống ruột non gây ứ đọng và bị nén chặt cứng dẫn tới tắc ruột.
Sau phẫu thuật, tình trạng bệnh nhân ổn định và được hồi phục điện giải, dùng kháng sinh, tập ăn lại bằng đường miệng với thức ăn, dinh dưỡng dạng lỏng và đặc dần lên trong 7 ngày tiếp theo.
Bác sĩ Thanh Tùng khuyến cáo, mít, măng khô, ổi, rau muống… là những thực phẩm phổ biến với hàm lượng chất xơ cao. Do đó, nếu ăn không đúng cách, chính những thực phẩm này có thể tạo bã xơ đóng đặc, gây tắc ruột và nhiều nguy cơ cho sức khoẻ.
Những người có nguy cơ dễ bị tắc ruột do bã thức ăn thường là:
- Người cao tuổi (sức nhai kém);
- Người đã phẫu thuật vùng bụng (như: cắt dạ dày…)
- Người có nhu động ruột, khả năng tiêu hóa kém,…
Bác sĩ Trần Thanh Tùng chia sẻ thêm, tắc ruột do bã thức ăn nếu không được phát hiện kịp thời và để quá 24 tiếng đồng hồ, nạn nhân có thể bị vỡ ruột, hoại tử mô ruột, vùng nhiễm trùng lan rộng ra các bộ phận khác, gây ra sốc nhiễm trùng, nhiễm độc diễn tiến nguy hiểm tính mạng.
"Do đó, người dân nên sử dụng thức ăn được nấu chín, ninh nhừ. Cần nhai kỹ và tránh ăn quá nhanh. Hạn chế sử dụng thức ăn khó tiêu, thức ăn giàu chất xơ với lượng quá nhiều cùng một lúc, đặc biệt là khi bụng đói. Uống đủ nước, ít nhất là 2 lít nước/ngày.
Bên cạnh đó, cần tập thể dục đều đặn để giúp ruột được kích thích, dễ dàng co bóp và lưu thông tốt…", bác sĩ Thanh Tùng tư vấn.