Các vị trí trong nhà cần làm sạch thường xuyên để tránh lây nhiễm virus

Nhật Ánh, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Khi bạn đã ở yên trong nhà, đừng quên việc dọn dẹp và làm sạch những vị trí này để tránh lây nhiễm virus.

Vì dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, gia đình bạn chọn cách giữ an toàn bằng cách ở trong nhà. Khoảng thời gian ấy, mọi người có thể dành cho nhau những hoạt động hữu ích, trong đó bạn có thể dành thời gian làm sạch những vị trí cần thiết, vừa là cách giúp nhà cửa sạch sẽ hơn, thoáng mát hơn vừa giúp bạn có "cơ hội" rèn luyện sức khỏe.

Theo các chuyên gia, virus có thể lây truyền từ người sang người theo đường hô hấp, qua các giọt nước bọt bắn hoặc lây qua tiếp xúc với đồ vật chứa virut rồi qua bàn tay đưa lên mắt, mũi, miệng… Vì thế, để an toàn cho sức khỏe của mỗi người trong gia đình, khi ở nhà bạn cũng cần vệ sinh từng góc nhỏ để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Lau cồn các vị trí tiếp xúc thường xuyên

Virus có thể lây truyền từ các vị trí tiếp xúc thường xuyên sang người như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, công tắc điện, bàn phím máy tính, điện thoại hay điều khiển từ xa, vách kính nhà tắm… Những bề mặt này rất dễ chứa mầm bệnh vì virus luôn xuất hiện khắp nơi. Vì thế, bạn cần lưu ý lau cồn thường xuyên các vị trí này. Hoặc bạn có thể lau bằng dung dịch vệ sinh thông thường, lau khô bằng khăn và xịt cồn ở thao tác cuối cùng.

Các vị trí trong nhà cần làm sạch thường xuyên để tránh lây nhiễm Covid - Ảnh 1.

Lau dọn cửa sổ

Cửa sổ trong các phòng không nên đóng kín. Cần mở rộng cửa sổ để lưu thông không khí, tạo sự thông thoáng, nâng cao sức đề kháng cho mọi người trong gia đình. Vì thế, bạn cần chú ý sử dụng dung dịch nước ấm và muối trắng, hoặc dung dịch nước ấm và giấm trắng để lau sạch các khung cửa, bề mặt cửa kính giúp tiêu diệt hiệu quả virus.

Các vị trí trong nhà cần làm sạch thường xuyên để tránh lây nhiễm Covid - Ảnh 2.

Xịt cồn lên rèm cửa

Có lẽ bạn sẽ không thể ngờ tới, virus corona có thể bám và sống trên bề mặt vải nhiều giờ đồng hồ. Chính vì thế, không chỉ lau sạch cửa sổ thường xuyên mà bạn cũng nên xịt dung dịch cồn lên các bề mặt rèm, mành tiếp xúc với cửa sổ.

Nếu có thể, 1 tuần hãy giặt và thay rèm một lần. Rèm mành nên được giặt và sấy khô để tiêu diệt vi khuẩn, virus.

Các vị trí trong nhà cần làm sạch thường xuyên để tránh lây nhiễm Covid - Ảnh 3.

Thường xuyên thay khăn lau nhà bếp

Khu vực nhà bếp bao gồm bàn bếp nấu, cánh cửa tủ, ghế ăn, mặt bàn ăn… luôn là những bề mặt cứng cần được lau dọn, vệ sinh sạch sẽ hàng ngày. Vì thế, các khăn lau sau khi sử dụng cần được giặt xà phòng và ngâm trong nước nóng trước khi phơi. Phơi khăn ở nơi thông thoáng để khăn khô ráo, tránh để khăn ẩm mốc hoặc tiêu diệt virus không triệt để.

Các vị trí trong nhà cần làm sạch thường xuyên để tránh lây nhiễm Covid - Ảnh 4.

Lau dọn sàn nhà

Sàn nhà không chỉ quét dọn, hút bụi như cách thông thường. Bạn có thể dùng khăn lau để làm sạch bằng xà phòng và nước ấm. Sau đó ưu tiên sử dụng khử khuẩn bằng các chất tẩy rửa đa năng hoặc pha dung dịch tẩy rửa thật loãng để lau lại thêm một lần nữa.

Hãy lưu ý rằng, bạn sau khi xịt cồn hay lau khử khuẩn các đồ dùng, sàn nhà…, cần để bề mặt khô tự nhiên thay vì lau lại bằng nước. Khi lau dọn, vệ sinh nhà cửa, bạn nên đeo kính, găng tay và đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe.

Các vị trí trong nhà cần làm sạch thường xuyên để tránh lây nhiễm Covid - Ảnh 5.

Làm sạch bồn cầu

Bồn cầu là nơi cần được làm sạch thường xuyên để tránh lây nhiễm virus, vi khuẩn. Bạn có thể đóng cửa phòng tắm, đeo khẩu trang và găng tay để cọ rửa, xịt khuẩn bồn cầu. Để tránh lây nhiễm virus, bạn nên bỏ viên thả bồn cầu vào trong bồn xả nước.

Các vị trí trong nhà cần làm sạch thường xuyên để tránh lây nhiễm Covid - Ảnh 6.

Đổ rác thải đúng cách

Ngoài các biện pháp vệ sinh nhà cửa bảo vệ sức khỏe, bạn có thể giảm nguy cơ lây nhiễm Covid bằng cách hạn chế mang mầm bệnh vào nhà. Một trong những điều cần lưu ý đó là đổ rác thải đúng cách. Bạn có thể bỏ rác vào trong túi chuyên dụng và đeo khẩu trang khi đi bỏ túi vào nhà rác. Sau khi vào nhà cần bỏ khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng.

Các vị trí trong nhà cần làm sạch thường xuyên để tránh lây nhiễm Covid - Ảnh 7.

Tổng hợp

Chia sẻ
Đọc thêm