Các tư thế ngủ đúng được nhiều người yêu thích vì thoải mái mà không gây hại cho sức khỏe

Tư thế ngủ yêu thích của bạn là gì? Hãy áp dụng những lời khuyên này để có giấc ngủ ngon thoải mái với tư thế ngủ yêu thích mà vẫn đảm bảo giữ sức khỏe tốt.

Các bác sỹ cho rằng vị trí ngủ yêu thích quen thuộc có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe. Tuy nhiên có cách không phải thay đổi thói quen tư thế ngủ mà vẫn không gây hại cho sức khỏe.

Dưới đây là các thu thập của các chuyên gia về cách ngủ ở các vị trí, tư thế ngủ yêu thích mà vẫn an toàn:

Nằm nghiêng

Các tư thế ngủ đúng được nhiều người yêu thích vì thoải mái mà không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 1.

Các nhà khoa học tại đại học Rochester, Mỹ, phát hiện ra rằng dịch não tủy sẽ loại bỏ các độc tố tốt hơn nếu chúng ta ngủ nằm nghiêng. Tư thế ngủ này làm giảm đau đầu và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và Parkinson. Ngoài ra, nằm nghiên về phía bên trái giúp giảm chứng ợ nóng nhưng lại làm tăng áp lực lên gan.

Trong một nghiên cứu trên tạp chí The Journal of Clinical Gastroenterology, các bác sỹ khuyên những người gặp vấn đề về tiêu hóa nên ngủ ở tư thế nằm nghiêng bên trái. Nó giúp cải thiện dòng máu, thông cổ họng và nhẹ bụng.

Để giữ lưng thẳng khi nằm nghiêng, hãy đặt một cái gối nhỏ và cứng giữa hai chân: Hành động này sẽ giảm áp lực lên khớp. Đặt một chiếc gối lớn và mềm dưới đầu.

Trong trường hợp huyết áp cao và có các vấn đề về lưu thông máu, nên ngủ nằm nghiêng bên phải: Tư thế này sẽ làm giảm áp lực lên tim.

Nằm ngửa

Các tư thế ngủ đúng được nhiều người yêu thích vì thoải mái mà không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 2.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Journal of Human Hypertension, nằm ngửa là tư thế ngủ tốt nhất nếu có vấn đề về cột sống và khớp. Tư thế ngủ này cũng ngăn ngừa chứng ợ nóng và nếp nhăn. Nhưng đó là một trong những tư thế tồi tệ nhất nếu là người có vấn đề về mũi, huyết áp cao hoặc ngủ ngáy.

Để thoát khỏi hiện tượng ngủ ngáy, hãy dùng một cái gối phồng (hoặc một chiếc gối nhỏ đặt dưới cổ) để những đường ống dẫn khí nằm đúng vị trí.

Trong trường hợp chảy nước mũi, hãy dùng một vài cái gối để nhấc cao đầu lên. Hành động này sẽ ngăn ngừa chất nhầy ở trong xoang (nhưng không nên gối đầu quá cao vì gối cao sẽ gây hại cho cổ).

Trong trường hợp đau lưng và khớp, hãy đặt một cái gối nhỏ dưới cổ, một chiếc gối to nhưng bằng phẳng dưới đầu gối và một chiếc khăn cuộn lại dưới lưng dưới. Những đồ vật đó sẽ hỗ trợ cột sống và đảm bảo lưu lượng máu bình thường.

Nằm co người

Các tư thế ngủ đúng được nhiều người yêu thích vì thoải mái mà không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 3.

Tư thế ngủ mà đầu gối được nâng cao lên cằm có thể tạo cảm giác thoải mái nhưng lại ảnh hưởng đến sức khỏe. Bác sĩ Eric Olson, đồng giám đốc Trung tâm Phòng khám Mayo của Mayo ở Rochester, Mỹ, nói rằng tư thế ngủ nằm co cong người này giới hạn thở cơ hoành, ngăn ngủ ngáy nhưng nếu có vấn đề về hô hấp như hen suyễn thì nên tránh hoàn toàn tư thế ngủ này.

Để duỗi thẳng lưng, hãy để chân và cánh tay ở đúng vị trí và ngực được tự do. Đặt một cái gối lớn và mềm giữa hai chân và một cái khác giữa khuỷu tay. Các bác sỹ cho rằng chiếc gối hoàn hảo để gối đầu là một chiếc gối nhỏ nhưng mềm phồng để giữ cổ.

Lưu ý:

Các tư thế ngủ đúng được nhiều người yêu thích vì thoải mái mà không gây hại cho sức khỏe - Ảnh 4.

Nếu bạn thích tư thế nằm sấp khi ngủ thì hãy đặt một chiếc gối nhỏ dưới bụng và vùng xương chậu. Gối đầu nên phẳng hoặc bỏ gối để cổ không bị đau. Tư thế này có tác dụng bảo vệ cột sống khỏi bị uốn quá mức và giảm áp lực ở lưng dưới.

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản phát hiện ra rằng nằm ngủ sấp mặt đúng cách cũng giúp giảm huyết áp, cải thiện tiêu hóa và thoát khỏi chứng ngủ ngáy và chứng ợ nóng.

Vậy tư thế ngủ yêu thích của bạn là gì? Hãy áp dụng những bí kíp trên để vừa có giấc ngủ ngon thoải mái với tư thế yêu thích mà vẫn đảm bảo giữ sức khỏe tốt.

Theo Brightside

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm