Các loại thực phẩm dễ gây dị ứng
Dị ứng thức ăn là do dị ứng với một loại protein trong thức ăn đó. Khi vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ được vận chuyển lên máu. Nếu cơ thể không thích nghi nó sẽ gây ra dị ứng mà chúng ta gọi là dị ứng thức ăn.
Một số loại thức ăn dễ gây dị ứng nhất
Mặc dù không xác định rõ được loại nào sẽ gây dị ứng cho cơ thể nhưng một số loại thực phẩm sau thường là lý do gây dị ứng với nhiều người nhất bao gồm:
- Củ lạc, quả óc chó
- Hải sản như ốc, tôm, cua...
- Trứng
- Sữa
- Cà chua
- Dâu tây (và các loại quả mọng khác)
- Nấm
Không phải ai cũng dị ứng với loại thức ăn trên nhưng nếu bạn cảm thấy cơ thể phản ứng với chúng thì cách tốt nhất là không nên ăn loại thức ăn đó. Trong trường hợp nặng có thể gây ngộ độc và cần đến bệnh viện sớm để điều trị tránh những hậu quả đáng tiếc do thức ăn gây ra.
Dị ứng thức ăn có thể có rất nhiều triệu chứng khác nhau. Một số loại cơ bản thường biết đến như sau:
- Xuất hiện chứng phát ban ở da
- Sưng phồng ở lưỡi
- Bị hen xuyễn và rối loạn hơi thở
- Cảm thấy bị đau đầu, ốm yếu và hạ huyết áp
- Có cảm giác ngứa và sưng họng
- Bụng khó chịu, đau bụng, rối loạn tiêu hoá
Trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương vì sự thích nghi kém hơn và thường có những biểu hiện như kém hoạt động, thở khò khè, da phát ban, ngứa và rối loạn tiêu hoá.
Dị ứng thức ăn có nguy hiểm?
Dị ứng thức ăn nếu trong trường hợp nặng mà không được cấp cứu kịp thời thì nó có thể đe doạ đến tính mạng. Các nhà khoa học gọi đó là Anaphylaxis (tính quá mẫn).
Nghiên cứu chỉ ra rằng khi thấy cơ thể bị dị ứng với loại thức ăn nào thì tuyệt đối cần tránh không dùng loại thức ăn đó.
Thật khó để chỉ ra loại thức ăn nào dễ gây dị ứng vì tuỳ từng cơ địa mà cơ thể phản ứng với loại thức ăn đó khác nhau nên tốt nhất bạn nên tìm hiểu cơ địa bản thân và tránh dùng loại thức ăn đó nếu thấy có triệu chứng dị ứng.
Với loại thức ăn lạ bạn chưa ăn lần nào thì chỉ nên dùng thử một chút xem cơ thể có thích nghi hay không.