Các loại rau củ giàu canxi hơn cả sữa, nên có trong thực đơn hàng ngày
Chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn nên ăn nhiều rau củ bởi rau củ cung cấp hàm lượng canxi - dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể còn hơn trứng, sữa.
Canxi rất tốt cho xương khớp, việc thường xuyên bổ sung canxi cho cơ thể cũng đồng nghĩa với việc bạn bổ sung dưỡng chất để xương khớp chắc khỏe hơn. Khi nói đến nguồn bổ sung canxi, nhiều người nghĩ ngay đến việc uống sữa hoặc ăn hải sản mà không biết rằng rất nhiều loại rau rất tốt cho xương khớp vì chứa nhiều canxi.
Dưới đây là những loại rau củ giàu canxi rất tốt cho xương khớp:
Đậu gà
Báo Lao động dẫn nguồn trang Healthline cho biết theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, 128g đậu gà chứa khoảng 315mg canxi, cùng với chất xơ và protein. Bạn có thể rang chúng và ăn như một món ăn nhẹ hoặc sử dụng chúng để làm món súp bổ dưỡng.
Rong biển khô
Rong biển khô là một trong những thực phẩm giàu canxi nhất, trong 100g rong biển khô cung cấp 264mg canxi, rất có lợi cho các thành viên trong gia đình.
Ngoài ra, món ăn này còn giàu protein, cứ 100g rong biển khô lại chứa 25-50g protein chất lượng cao. Đặc biệt, chúng còn chứa taurine, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển của não bộ và hệ thần kinh. Cách phổ biến nhất để ăn rong biển khô là nấu thành súp, đem lại hương vị đậm đà dù cách chế biến đơn giản.
Đậu rồng
Đậu rồng là loại rau nhiều canxi rất dễ mua. Loại đậu này còn được gọi là đậu khế hay đậu vuông. Đây là loại cây thân thảo, sống lâu năm, hoa có màu trắng hoặc tím đặc trưng. Trong họ đậu, quả đậu rồng chứa hàm lượng canxi vô cùng dồi dào và rất có lợi đối với việc phòng chống loãng xương.
Trong hạt đậu rồng có khoảng 30 - 37% protit, khoảng 28 - 31% gluxit. Trong khi đó, đậu rồng non chứa khoảng 1,9 - 2,9% protit và khoảng 3,1 - 3,9% gluxit. Các acid amin ở bên trong đậu rồng phổ biến như lysin, methionin hay cystin... Đó cũng là lý do vì sao loại rau này được FAO (Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc hay Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc) đưa vào trong danh sách những loại lương thực giá rẻ nhưng cực kỳ bổ dưỡng.
Theo nghiên cứu, đậu rồng chứa hai hoạt chất dinh dưỡng quan trọng là vitamin D và canxi. Hai dưỡng chất này có thể hạn chế được sự hình thành của bệnh tiểu đường, làm giảm hàm lượng đường ở trong máu. Chúng có những tác động cụ thể đối với tuyến tụy - nơi chịu nhiệm vụ tiết insulin.
Cải xoăn - rau nhiều canxi và dưỡng chất
Bài viết trên website Bệnh viện Đa khoa Medaltec có sự tham vấn y khoa của BSCKI. Dương Ngọc Vân cho biết, một loại rau xanh khác được nhắc đến ở đây là cải xoăn. Theo ghi nhận, trong cải xoăn có hàm lượng canxi nhiều hơn cả sữa và cũng giúp cơ thể dễ dàng hấp thu hơn. Trong cải xoăn cũng chứa nhiều vitamin K - một yếu tố giúp hình thành osteocalcin, hỗ trợ đẩy canxi vào trong xương.
Trung bình, một chén cải xoăn sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng canxi tương đương một cốc sữa, giúp xương luôn được chắc khỏe và hạn chế tình trạng bị loãng xương.
Đậu bắp
Giống như bắp cải, đậu bắp cũng là một loại rau bổ dưỡng cho dạ dày. Đậu bắp đặc biệt giàu protein, vitamin và các nguyên tố vi lượng. Ngoài ra, loại rau này cũng cung cấp lượng canxi tương đối cao, trong 100g đậu bắp chứa tới 81g canxi.
Mộc nhĩ
100g mộc nhĩ chứa tới 115mg canxi. Ngoài ra, mộc nhĩ còn là nguyên liệu thực phẩm có hàm lượng sắt đặc biệt dồi dào, ngoài ra đây còn là nguyên liệu thực phẩm giàu canxi, có tác dụng bổ phổi, đặc biệt thích hợp dùng trong mùa thu.
Rau cần tây
Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, trong cần tây nhiều canxi, sắt, phốt pho và rất nhiều protit (nhiều gấp đôi so với những loại rau xanh khác). Bên cạnh đó, cần tây còn chứa thêm nhiều acid amin tự do, tinh dầu, các nhóm vitamin,.... giúp tăng cảm giác ngon miệng, kích thích quá trình tuần hoàn máu và tăng sức đề kháng. Ngoài ra, các dưỡng chất có trong cần tây còn rất có lợi cho não bộ.
Theo ghi nhận, cần tây là một nguồn cung cấp vitamin K vô cùng dồi dào. Thêm vào đó, hàm lượng canxi và magie dồi dào có ích đối với quá trình tạo xương và hỗ trợ các khớp luôn trong trạng thái khỏe mạnh.
Ngoài ra, cần tây cũng có nhiều vitamin C, các flavonoid và cả beta carotene. Nhiều nghiên cứu cho thấy, ít nhất 12 hoạt chất có khả năng chống oxy hóa được tìm thấy chỉ trong một thân cây cần tây. Rau cần tây cũng là một nguồn cung những hợp chất thực vật vô cùng lành mạnh. Những hoạt chất này sẽ giúp giảm viêm tốt cho đường tiêu hóa, các tế bào và mạch máu cùng nhiều cơ quan khác ở bên trong cơ thể.
Bổ sung canxi từ rau chân vịt
Để đa dạng hóa bữa ăn hàng ngày, bạn có thể chọn rau chân vịt giúp bổ sung canxi cho cơ thể. Theo nghiên cứu, rau chân vịt rất giàu canxi cùng các vitamin nhóm C - K. Ngoài ra, trong rau chân vịt còn có các vi chất như phốt pho, kali và kẽm có công dụng tăng cường sức khỏe cơ bắp và làm giảm nguy cơ bị rạn xương. Thêm vào đó, hoạt chất selen trong loại rau này cũng giúp bảo vệ gan hiệu quả hơn.
Carotenoid neoxanthin trong rau sẽ giúp tiêu diệt những tế bào ung thư tiền liệt tuyến. Thêm vào đó, các beta carotin sẽ giúp phòng tránh các tế bào gây bệnh ung thư ruột kết. Điểm đặc biệt ở đây chính là nguồn dinh dưỡng trong phần cuống và rễ của rau chân vịt lại dồi dào hơn so với lá rau. Vì vậy, khi chế biến loại rau này bạn không nên bỏ phí hai bộ phận trên.
Bổ sung canxi từ rau cải thìa
Cải thìa hay còn được gọi là cải chíp là một loại rau nhiều canxi mà bạn không nên bỏ qua. Theo nghiên cứu, cứ 100g cải thìa sẽ có khoảng 105mg canxi. Ngoài ra, cải thìa còn có rất nhiều các vitamin nhóm A và C, folic acid, sắt, kali,... cần thiết cho sức khỏe. Những dưỡng chất này giúp cho các khối cơ bắp và các dây thần kinh luôn được khỏe mạnh. Các beta carotene trong rau cải còn giúp phòng ngừa nguy cơ bị ung thư phổi và ung thư ruột.
Trên đây là những loại rau củ giàu canxi hơn cả sữa, hãy thường xuyên bổ sung những loại rau này vào chế độ ăn uống hàng ngày nhé.