Các biến thể virus mới lan rộng tại nhiều bang của Mỹ

Công Tùng (Phóng viên THVN tại Mỹ),
Chia sẻ

Số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 tại Mỹ đang trên đà giảm. Tuy nhiên, mối lo ngại ở đây là sự lan rộng ca mắc COVID-19 do các biến thể virus mới tại nhiều bang.

Tháng 1 vừa qua được coi là tháng chết chóc nhất từ khi đại dịch xảy ra ở Mỹ. Hơn 95.000 người chết, chiếm 1/5 số ca tử vong vì COVID-19.

Sau khi đạt đỉnh, diễn biến dịch có chiều hướng giảm song vẫn ở mức cao. Trung bình mỗi ngày vẫn có hơn 144.000 ca nhiễm mới và khoảng 3.000 người tử vong. Đã có ít nhất 500 trường hợp tại 33 bang nhiễm hoặc tử vong vì biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Bà Rochelle Walensky - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ - CDC cho biết: "Chúng tôi vẫn rất lo ngại về các biến thể virus mới và tiếp tục theo dõi chúng tại Mỹ".

Cơ quan y tế Mỹ đưa ra cảnh báo về tình trạng lây nhiễm đang lan mạnh ở trẻ em. Ít nhất 2,8 triệu trẻ em tại Mỹ đã bị nhiễm COVID-19. Số này tăng 12% chỉ trong 2 tuần qua, phần lớn có ít hoặc không có triệu chứng. Chính quyền đang hỗ trợ các nguồn lực để các bang đẩy mạnh việc tiêm phòng vaccine.

Ông Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và các bệnh truyền nhiễm Mỹ: "Nếu các biến thể và đột biến xuất hiện và trở nên phổ biến thì sẽ làm mất đi một số tác dụng của vaccine. Cách tốt nhất để tránh điều đó là càng nhiều người đi tiêm phòng nhanh càng tốt".

Mới có khoảng 8% dân số Mỹ được tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19. Trong khi, để quay trở lại cuộc sống bình thường, chuyên gia y tế Mỹ cho biết, cần ít nhất từ 70-85% người dân phải được chích ngừa.

Chia sẻ