Bác sĩ “giật mình” khi phát hiện gần 1,6kg trang sức cùng 1,5 tỷ đồng nằm gọn trong dạ dày người phụ nữ bởi một hội chứng bí ẩn

ĐỨC KHƯƠNG, Theo Helino

Trong ca phẫu thuật dạ dày, các bác sĩ đã hết sức bất ngờ khi tìm được 1.6kg trang sức vàng cũng như tiền xu trị giá 53.000 bảng (tương đương 1,5 tỷ VND) trong bụng của người phụ nữ này.

Runi Khatun, một phụ nữ 26 tuổi tại Ấn Độ đã được đưa tới bệnh viện ở Tây Bengal vì tình trạng đau bụng kéo dài và nôn mửa sau mỗi bữa ăn suốt một tuần liên tục.

Khi chụp X-quang tại Đại học Y và Bệnh viện Chính phủ Rampurhat, ở Ấn Độ, các bác sĩ phát hiện ra có rất nhiều vật thể lạ ở trong bụng của cô.

Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phải "giật mình" khi gắp ra được 69 dây chuyền, 80 bông tai, 90 đồng xu, 11 vòng mũi, 8 móc khóa, 4 chiếc chìa khóa, một mặt số đồng hồ, 2 đồng bạc và 5 vòng chân.

Các bác sĩ “giật mình” khi phát hiện gần 1,6kg trang sức cùng 1,5 tỷ đồng nằm gọn dạ dày người phụ nữ - Ảnh 1.

Các bác sĩ tại Ấn Độ đã phải tiến hành một ca phẫu thuật để lấy đi 1,6kg trang sức và tiền xu trong dạ dày của một người phụ nữ trong tuần này.

Các bác sĩ cho biết, tất cả những mẫu kim loại được gắp ra khỏi dạ dày của Runi nặng tới 1,6kg có giá trị tương đương 53.000 bảng (1,5 tỷ VND) và chủ yếu là vàng, đồng, đồng thau.

Bác sĩ Siddhartha Biswas - trưởng khoa phẫu thuật cho biết, bệnh nhân được đưa vào bệnh viện vào ngày 16/7.

Ông kể lại: "Bệnh nhân trông yếu ớt và hốc hác vào thời điểm cô ấy nhập viện. Tình trạng của cô ấy nghiêm trọng đến nỗi cô ấy cần phải truyền ít nhất năm bình máu".

"Cô ấy thậm chí không thể ăn uống được một cách bình thường nên chúng tôi phải truyền thuốc", ông nói thêm – TPN là quá trình cung cấp các sản phẩm dinh dưỡng chuyên khoa cho một người thông qua tiêm tĩnh mạch, bỏ qua quá trình ăn uống và tiêu hóa thông thường.

Các bác sĩ “giật mình” khi phát hiện gần 1,6kg trang sức cùng 1,5 tỷ đồng nằm gọn dạ dày người phụ nữ - Ảnh 2.

Các bác sĩ đã rất khó khắn mới có thể lấy hết được số kim loại trị giá 53.000 bảng Anh trong bụng của người phụ nữ này.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện, Runi Khatun nhập viện và sử dụng thuốc một tuần thì mới được tiến hành phẫu thuật, bởi nếu tiến hành sớm hơn, có thể cô sẽ không giữ được tính mạng do sức khoẻ quá yếu ớt.

Để lấy được tất cả số kim loại nói trên, bác bác sĩ đã phải tiến hành ca phẫu thuật kéo dài gần 1h15 phút, tới thời điểm hiện tại tình trạng của cô ổn định.

Về phía gia đình của Runi, mẹ của cô nói rằng những đồ trang sức và vật trang trí nhỏ trong nhà không biết vì lí do gì "không cánh mà bay", trong khi đó bà cũng không hề nghĩ tới việc con gái của mình đã nuốt chúng vào bụng.

Các bác sĩ đã gắp ra được 69 dây chuyền, 80 bông tai, 90 đồng xu, 11 vòng mũi, 8 móc khóa, 4 chiếc chìa khóa, một mặt số đồng hồ, 2 đồng bạc và 5 vòng chân.

Trước đó, các bác sĩ tại bệnh viện thành phố Bundi Ấn Độ đã lấy ra 116 chiếc đinh sắt, một sợi dây kẽm dài và một vài viên bi sắt từ dạ dày của một người đàn ông 42 tuổi.

Một trường hợp tương tự đã xảy ra ở Kolkata vào tháng 7/2017, các bác sĩ đã lấy được ít nhất 150 chiếc đinh ra khỏi dạ đày của một bệnh nhân 56 tuổi, nhưng những chiếc đinh chỉ dài 2,5 cm được lấy ra khỏi dạ dày của một bệnh nhân.

Cũng trong năm 2017, các bác sĩ tại bệnh viện Sanjay Gandhi ở Satna, Madhya Pradesh, Ấn Độ đã lấy ra 7kg dị vật từ dạ dày của một người đàn ông, gồm có 263 đồng xu và 1,5kg móng tay, hàng chục lưỡi dao cạo râu, mảnh thủy tinh, đá, một còng bằng sắt.

Một nghiên cứu dựa trên 305 ca nuốt những thứ không phải thực phẩm xảy ra trên 33 bệnh nhân tại Bệnh viện Rhode Island của Mỹ cho thấy chi phí điều trị lên đến 2 triệu USD. Nhiều người gặp những hậu quả nghiêm trọng hơn người đàn ông nhắc tới ở đầu bài viết.

Hội chứng "ăn bậy" Pica

Hội chứng "ăn bậy" (hội chứng Pica) là triệu chứng thèm ăn các vật thể ngoài thực phẩm và có thể độc hại cho cơ thể như đinh, đất, bột giặt…

Hội chứng "ăn bậy" được ghi nhận xảy ra ở 25 - 30% trẻ em và một số trường hợp hiếm gặp ở người trưởng thành và phụ nữ đang mang thai.

Hội chứng Pica có thể để lại những hậu quả cho sức khỏe của người bệnh do ăn uống những thứ độc hại và tác động không nhỏ đến tinh thần của người bệnh, thậm chí gây rối loạn trạng thái tâm lý, căng thẳng thần kinh do người bệnh phải tự đấu tranh để cưỡng lại sự thèm khát kỳ quặc của vị giác.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, hội chứng Pica đã được phát hiện với một số không nhỏ người mắc phải song giới khoa học vẫn chưa thể xác định rõ nguyên nhân gây bệnh.

Tuy nhiên, có rất nhiều yếu tố góp phần gây bao gồm yếu tố sinh học, sức khỏe tâm lý, kì vọng của xã hội và các vấn đề khác.

(Nguồn: The Sun)

Chia sẻ
Đọc thêm