Bác sĩ choáng váng khi lấy ra 33 vật thể từ bụng nam bệnh nhân mắc hội chứng “thích ăn cả thế giới”, bao gồm cả tuốc nơ vít, lưỡi dao cạo

Các bác sĩ đã lấy ra 33 vật thể bao gồm dao, tuốc nơ vít từ dạ dày của người đàn ông Ấn Độ do mắc phải hội chứng lạ.

Vào ngày 14/7, Yogesh Thakur, 30 tuổi, thành phố Chhatarpur, Ấn Độ, được đưa vào viện khẩn cấp sau khi cảm thấy đau bụng dữ dội. Mẹ của anh, bà Kusma Thakur nói với các bác sĩ rằng con trai bà sẽ "ăn bất cứ thứ gì trong tầm mắt". Sau khi chụp X-quang, các bác sĩ sững sờ trước cảnh tượng được chứng kiến: 33 vật thể lạ bao gồm dao, tuốc nơ vít, lưỡi dao cạo và các dụng cụ bằng nhựa trong bụng Yogesh.

Bác sĩ choáng váng khi lấy ra 33 vật thể từ bụng nam bệnh nhân mắc hội chứng “ thích ăn cả thế giới” - Ảnh 1.

Các bác sĩ đã lấy ra 33 vật thể bao gồm dao, tuốc nơ vít từ dạ dày của người đàn ông Ấn Độ. Ảnh: Dailymail.

Hai ngày sau cuộc phẫu thuật, tình trang sức khỏe của Thakur đang phục hồi nhanh chóng và sẽ sớm chuyển vào khoa thần kinh để chữa trị tâm lý. Các bác sĩ cho rằng Yogesh có khả năng mắc chứng bệnh acuphagia, một chứng rối loạn trong đó người mắc có xu hướng ăn các vật sắc nhọn hoặc kim loại và các vật phẩm khác mà họ không tiêu hóa được.

Bác sĩ choáng váng khi lấy ra 33 vật thể từ bụng nam bệnh nhân mắc hội chứng “ thích ăn cả thế giới” - Ảnh 2.

Các bác sĩ chẩn đoán rằng Yogesh mắc phải hội chứng Acuphagi. Hiện anh đang trong giai đoạn phục hồi hậu phẫu. Ảnh: Dailymail.

Acuphagia là một loại thuộc hội chứng pica (hội chứng thèm ăn các vật không có chất dinh dưỡng), một chứng rối loạn ăn uống. Theo đó người này không thể ngừng ăn các loại phi thực phẩm như bụi bẩn, bột hoạt thạch hoặc sơn,… Nó thường xảy ra cùng với các rối loạn sức khỏe tâm thần làm suy giảm chức năng, chẳng hạn như tự kỷ hoặc tâm thần phân liệt.

Bác sĩ choáng váng khi lấy ra 33 vật thể từ bụng nam bệnh nhân mắc hội chứng “ thích ăn cả thế giới” - Ảnh 3.

Mẹ Yogesh nói rằng anh sẽ ăn bất cứ thứ gì xuất hiện trong tầm mắt. Ảnh: Dailymail.

Sau một thời gian điều trị, các bác sĩ cho biết Yogesh bị thay đổi trạng thái tâm thần (AMS). Đây là một loại thuật ngữ chung được sử dụng để mô tả các rối loạn khác nhau của chức năng tâm thần như khiếm khuyết khả năng phán đoán hoặc suy nghĩ, nhầm lẫn và thường xuyên có hành vi bất thường.

Theo bà Kusma, con trai bà đã có các biểu hiện lạ ngay từ khi còn nhỏ. Tuy nhiên, bà nghĩ rằng nó sẽ hết khi lớn lên.

Bác sĩ choáng váng khi lấy ra 33 vật thể từ bụng nam bệnh nhân mắc hội chứng “ thích ăn cả thế giới” - Ảnh 4.

Hội chứng lạ này thường xảy ra cùng với các rối loạn sức khỏe tâm thần làm suy giảm chức năng, chẳng hạn như tự kỷ hoặc tâm thần phân liệt. Ảnh: Dailymail.

"Nó ăn bất cứ thứ gì trong tầm mắt. Chúng tôi đã từng rất ngạc nhiên khi biết rằng Yogesh có thể ăn những thứ nguy hiểm như vậy", bà Kumas tâm sự.

Nói về cuộc phẫu thuật cho chàng trai mắc hội chứng lạ, bác sĩ MNS Khare cho biết: "Đây là một cuộc phẫu thuật khá khó khăn khi bệnh nhân bị tăng huyết áp. Chúng tôi đã bị sốc khi tìm thấy hơn 30 vật nhọn trong bụng anh ấy". 

Hiện tại, Yogesh đang hồi phục nhanh chóng và sẽ được xuất viện trong vòng 5 ngày tới. Sự phổ biến của hội chứng pica ít được biết đến nhưng có xu hướng diễn ra ở các nước đang phát triển, theo Hiệp hội Rối loạn Ăn uống Quốc gia.

Vào tháng 5/2019 tại bệnh viện Lal Bahadur Shastri ở Mandi, Himachal Pradesh, Ần Độ, một người đàn ông khác cũng được tìm thấy trong bụng 8 vật thể lạ bao gồm thìa, dao, bàn chải đánh răng và tuốc nơ vít. Năm ngoái cũng tại Ấn Độ, các bác sĩ phẫu thuật đã loại bỏ gần 1.4kg kim loại bao gồm các loại hạt, bu lông và các đồ trang sức từ bụng một người phụ nữ.

(Theo Daily mail)

Chia sẻ
Đọc thêm