Cá voi mõm khoằm dạt vào bờ biển, đội cứu hộ kiểm tra mới phát hiện sự thật chua xót về con vật

L.T, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Thứ mà người ta tìm thấy trong dạ dày con cá voi khiến mọi người đi từ ngỡ ngàng đến xót xa.

Tờ Newsweek đưa tin, một con cá voi mõm khoằm Cuvier dài gần 5m đã được tìm thấy dạt vào bãi biển Kremasti trên đảo Rhodes (Hy Lạp) vào ngày 30/4 vừa qua.

Sau khi nhận được thông tin, đội cứu hộ động vật biển có vú, thuộc tổ chức từ thiện ARION, đã tức tốc đến hiện trường để kiểm tra và làm giám định về nguyên nhân cái chết của con vật.

Một tuyên bố từ đại điện tổ chức từ thiện ARION cho biết, các chuyên viên không tìm thấy bất kỳ vết thương bên ngoài nào trên cơ thể con vật, ngoại trừ vài vết trầy xước tự nhiên. Nhưng khi tiến hành khám nghiệm tử thi, họ phát hiện ra 15kg rác thải trong dạ dày con cá voi. Đó chính là nguyên nhân khiến con vật tử vong rồi trôi dạt vào bờ biển.

Cá voi mõm khoằm dạt vào bờ biển, mổ bụng phát hiện sự thật chua xót về cái chết đau đớn của con vật - Ảnh 1.

Con cá voi mõm khoằm Cuvier chết dạt vào bờ biển ở Ai Cập hôm 30/4.

Tiến sĩ Aimilia D. Rouas, Giám đốc điều hành và là người đồng sáng lập của ARION, nói với trang tin Newsweek rằng những phát hiện sơ bộ về quá trình kiểm tra nội tạng cho thấy một "lượng nhựa khổng lồ" trong dạ dày của con cá voi.

"Điều này đã khiến con vật bị suy nhược cơ thể và chết dần trong đau đớn. Các xét nghiệm tiên tiến trong phòng thí nghiệm về mô cùng các mẫu nội tạng khác đang được tiến hành, và kết quả sẽ được công bố ngay sau khi chúng tôi nhận được báo cáo y tế", bà nói.

Cá voi mõm khoằm Cuvier được tìm thấy ở các vùng biển trên toàn thế giới. Đây là loài thường thấy nhất trong số các loài cá voi mõm khoằm.

Cá voi mõm khoằm dạt vào bờ biển, mổ bụng phát hiện sự thật chua xót về cái chết đau đớn của con vật - Ảnh 2.

Con vật không có vết thương ngoài da nhưng người ta phát hiện sự thật chua xót về cái chết của nó.

Cá voi không được xếp vào danh sách có nguy cơ tuyệt chủng hoặc dễ bị tổn thương. Tuy nhiên, không có nhiều thông tin về loài vật sống ở vùng nước sâu này. Giống như tất cả các loài động vật biến có vú khác, chúng đang bị đe dọa bởi sự ô nhiễm nhựa trong các đại dương trên khắp thế giới.

Tổ chức ARION cho biết trong một tuyên bố rằng một lượng lớn rác thải nhựa rơi xuống đáy biển ảnh hưởng đến khu vực tìm kiếm thức ăn của cá voi.

"Rác thải nhựa hiện là một vấn đề toàn cầu đối với các sinh vật biển. Những con vật sống dưới nước đang bị ảnh hưởng nghiêm trọng", một tuyên bố từ ARION cho biết. "Đã có rất nhiều con chết vì nuốt nhầm rác thải nhựa. Vấn đề được đặt ra sâu sắc ở Địa Trung Hải, nơi được coi là một trong những khu vực ô nhiễm nhất".

Không hiếm các loài sinh vật biển chết vì ăn phải nhựa. Việc các loài động vật biển có vú mắc cạn cũng không phải là hiếm. 

Cá voi mõm khoằm dạt vào bờ biển, mổ bụng phát hiện sự thật chua xót về cái chết đau đớn của con vật - Ảnh 3.

Một mô hình cá voi được dựng lên ở một bãi biển thuộc tỉnh Cavite, phía Nam vịnh Manila (Philippines) để tuyên truyền về tình trạng ô nhiễm môi trường biển và tác động của rác thải nhựa.

Cá voi mõm khoằm dạt vào bờ biển, mổ bụng phát hiện sự thật chua xót về cái chết đau đớn của con vật - Ảnh 4.

Mỗi năm, trên thế giới, hàng nghìn loài động vật biển có vú dạt vào các bãi biển. Đôi khi, nguyên nhân cái chết vẫn còn là một bí ẩn. Tuy nhiên, các loài động vật biển có vú mắc cạn thường bị thương hoặc không khỏe theo một cách nào đó.

"Động vật biển có vú là lớp vỏ quan trọng nhất trong hệ sinh thái biển, nơi thông qua các cơ chế khác nhau, chúng bảo tồn đa dạng sinh học của các loài trong khu vực sinh sống của mình. Chúng tôi sẽ tiếp tục đấu tranh để bảo vệ chúng", đại diện ARION cho biết trong một tuyên bố.

Nguồn: Newsweek

https://afamily.vn/ca-voi-mom-khoam-dat-vao-bo-bien-doi-cuu-ho-kiem-tra-moi-phat-hien-su-that-chua-xot-ve-con-vat-2022051111533423.chn
Chia sẻ
Đọc thêm