Cá trình nướng
Thịt bò và lợn trong bữa cơm hàng ngày làm bạn thấy ngán, vậy hãy xắn tay vào bếp làm món cá trình này nhé. Hơi cầu kỳ nhưng rất ngon và lạ
Nguyên liệu:
- Cá trình: 1 kg
- Lạc nhân: 0,2 kg
- Tiêu
- Mắm tôm:
- Bún: 2 kg
- Mẻ
- Dấm bỗng
- Riềng, nghệ, hành hoa, thì là, rau mùi
Cách làm:
- Cá trình mua về cho vào nồi, cho dấm và muối vào rồi đậy vung đến khi cá không còn giãy
- Rửa sạch cá, có thể cho bột mỳ vào cá, rửa lại rồi lấy khăn thấm thật khô để dễ chế biến
- Trước tiên khía sau vây mang cá
- Dùng dao lựa theo sống lưng cá rạch xuống, lọc xương riêng
- Phần thịt cá thái hình quả tram
- Ướp 2 thìa cà phê mẻ, 1 thìa cà phê mắm tôm, riềng, nghệ, gia vị, nước mắm, đường, hạt tiêu (có thể dung cả hạt tiêu đen và hạt tiêu trắng)
- Để ngâm khoảng 15 đến 20 phút
- Đun dầu nóng, phi hành tỏi, bã giềng nghệ băm nhỏ, phi vàng để nguội, lọc lấy nước đổ vào thịt cá trộn đều
- Cho chảo lên bếp, đổ dầu vào rán cá, chỉ đảo chín khoảng 50 % (nếu không có than hoa nướng thì rán chín hắn)
- Nướng lại trên than hoa
- Hành, thì là cắt khúc, t tươi xắt lát xào lên đổ ra đĩa, cho cá vừa nướng lên trên, rắc hành khô phi thơm, lạc giã dập, rắc tiêu lên trên cùng
- Ăn kèm với bún hoặc bánh đa, có thể chấm mắm tôm hoặc chấm nước mắm pha
Yêu cầu:
- Cá không vỡ, không khô
- Cá có lớp ngoài màu vàng