Cá suối nướng Tây Bắc, món ngon hút khách những ngày đầu đông, tiểu thương bán ngày trăm con

Khác với cá nướng dưới xuôi, cá nướng Tây Bắc thịt dai dẻo, chắc và thơm hơn. Đặc biệt, nước chấm kèm theo cũng mang hương vị đặc trưng của núi rừng Tây Bắc.

Mấy tháng gần đây, chị Ngọc (Thanh Xuân, Hà Nội), một tiểu thương chuyên bán hàng đặc sản miền cao mới nhập thêm món cá nướng Tây Bắc về Hà Nội phục vụ khách. Tuy là lần đầu bán món mới này nhưng chị lại được khách hàng ủng hộ và đặt mua rất nhiều.

"Quê mình ở Điện Biên. Món cá nướng Tây Bắc mình được ăn từ nhỏ. Từ khi xuống Hà Nội học, lấy chồng và lập nghiệp xa quê thì mình ít được ăn. Chỉ thi thoảng về quê mới được bố mẹ chiêu đãi.

Thời gian vừa rồi dịch không về quê được, nhớ nhà mình nhờ bố mẹ nướng cho chục con cá suối chuyển xuống Hà Nội vừa để ăn vừa làm quà. Kết quả ai cũng thích, họ nhờ mình gọi bố mẹ làm bán cho họ mua thêm. Từ đó mình mới nảy ra ý tưởng chuyển cá nướng Tây Bắc xuống dưới xuôi bán".

Cá suối nướng Tây Bắc, món ngon hút khách những ngày đầu đông, tiểu thương bán ngày trăm con - Ảnh 2.

Cá nướng Tây Bắc thịt dai dẻo, chắc và thơm hơn cá dưới xuôi

Theo chị Ngọc, thực tế cũng có nhiều địa chỉ bán món cá nướng Tây Bắc tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng có cá chuẩn vị Tây Bắc. Bởi cá nướng Tây Bắc chuẩn phải là cá sông, cá suối tức là cá tự nhiên trăm phần trăm, thịt cá mới dẻo thơm, săn chắc.

Ngoài cá tự nhiên sạch, một yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của cá nướng Tây Bắc chính là bởi cách tẩm ướp và gia vị chấm cá.

Theo như chị Ngọc thì cá nướng Tây Bắc được tẩm ướp rất kỹ từ công đoạn chọn lựa loại rau thơm để phù hợp, cho đến các gia vị ướp, đặc biệt các hương vị đặc trưng quen thuộc như mắc khén là không thể thiếu trong món ăn này. Rồi ướp cá thời gian phải đủ tiêu chuẩn để cá ngấm đều khắp mới ngon. Nước chấm kèm theo cũng được pha chế rất tinh tế từ chính những hạt quả rừng khiến cá nướng Tây Bắc trở thành món ngon khó cưỡng, hợp khẩu vị của mọi lứa tuổi.

Cá suối nướng Tây Bắc, món ngon hút khách những ngày đầu thời tiết sang đông, tiểu thương bán ngày trăm con, chốt đơn không kịp - Ảnh 2.

cá nướng Tây Bắc chuẩn phải là cá sông, cá suối tức là cá tự nhiên trăm phần trăm, thịt cá mới dẻo thơm, săn chắc.

"Giá cá nướng Tây Bắc mình để giá công khai trên trang cá nhân giá dao động từ 95.000 – 100.000 đồng tùy từng thời điểm vì là nguồn cá suối không phải lúc nào cũng có sẵn. Cùng với việc gom đơn của khách, mình cũng phải nhờ người thân trên quê đi thu mua cá của bà con miền cao, thuê họ nướng cùng rồi hút chân không chuyển xuống dưới này cho mình bán. Vậy nên giá cá nướng Tây Bắc sẽ cao hơn giá cá nướng dưới này. Trung bình 1 con cá nướng Tây Bắc sẽ có trọng lượng từ 700 - 800gram. Một tuần mình sẽ có 2 ngày giao cá cho khách, tính ra trung bình mỗi ngày mình bán được khoảng 120 đến 130 con. Nhiều khi không có cá, khách gọi đặt hàng phải đợi cả tuần mới có".

Cá suối nướng Tây Bắc, món ngon hút khách những ngày đầu thời tiết sang đông, tiểu thương bán ngày trăm con, chốt đơn không kịp - Ảnh 3.

Yếu tố vô cùng quan trọng tạo nên hương vị đặc trưng của cá nướng Tây Bắc chính là bởi cách tẩm ướp và gia vị chấm cá.

Cũng theo chị Ngọc, khi cá nướng được hút chân không, khách mua về có thể bảo quản trong tủ mát 1 tuần, ai để đông đá thì được 3 tháng. Khi ăn bỏ ra rã đông rồi gói giấy bạc nướng nóng lại ăn vẫn giữ nguyên được hương vị.

Cá suối nướng Tây Bắc, món ngon hút khách những ngày đầu thời tiết sang đông, tiểu thương bán ngày trăm con, chốt đơn không kịp - Ảnh 4.

Chị Khánh ở Minh Khai, Hà Nội kể: "Thấy người ta quảng cáo cá nướng Tây Bắc ngon, mình cũng đặt mua 3 con về ăn thử. Quả thật món cá nướng này hương vị thơm ngon rất đặc biệt. Thịt cá chắc hơn thịt cá mua ngoài chợ, vị cũng thơm rất riêng. Những ngày Hà Nội chuyển đông, cả nhà ngồi ăn cá nướng Điện Biên đổi vị khá thú vị".

Chia sẻ
Đọc thêm