Cá Houbou được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu vào thời Edo ở Nhật Bản

Quang Vũ,
Chia sẻ

Phía Đông có Toyosu, Fukuoka có Yanagibashi - khu chợ cá lớn nhất phía Tây Nhật Bản và là nơi cập bến của nguồn thuỷ hải sản trong toàn bán đảo Kyushu và vùng biển Genkai.

Fukuoka là một trong những ‘cửa ngõ’ lâu đời của Nhật Bản, nơi có nền văn hoá lâu đời, vùng đất giao thương quan trọng, là thiên đường ẩm thực có sức ảnh hưởng đến nền ẩm thực của các khu vực trên khắp Nhật Bản. Với 3 mặt núi và 1 mặt giáp biển, thương cảng Fukuoka chính là nơi xuất xứ của những loại cá góp phần định hình văn hoá Sashimi vang danh xứ sở Phù Tang.

HAMACHI - được ví như ‘thịt bò Kobe’ của biển cả

Được người dân xứ Phù Tang ưu ái mệnh danh là thịt bò Kobe của biển cả bởi hương vị thơm ngon, béo ngậy được tạo nên bởi những vân mỡ li ti xen lẫn trong thớ thịt trắng ánh hồng tuyệt đẹp.

Cá Houbou được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu vào thời Edo ở Nhật Bản - Ảnh 1.

Hamachi Sashimi: dòng cá thịt đỏ được ví như ‘bò Kobe' của đại dương

Hamachi được phân loại vào dòng cá thịt đỏ (Akami - 赤見), bởi đây là loài cá di cư có môi trường sống thay đổi theo mùa và xu hướng di chuyển về phía Nam trong khoảng từ mùa đông đến mùa xuân.

Vì lẽ đó, Fukuoka là vùng biển tiếp nhận nguồn Hamachi bước vào giai đoạn phát triển, thịt cá hàm chứa chất béo cực đại, được yêu thích không chỉ ở vị ngon mà còn bởi nguồn dinh dưỡng đáng ngạc nhiên với hàm lượng protein cao và chứa đến 11 loại vitamin cùng nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Cá Houbou được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu vào thời Edo ở Nhật Bản - Ảnh 2.

Toro Hamachi: bụng cá thơm béo khi thưởng thức dưới dạng Sashimi

KAWAHAGI - sốt chấm có-một-không-hai từ gan cá thịt trắng

Trong khi thịt cá chứa hàm lượng protein cao, ít chất béo, giàu vitamin nhóm B cùng canxi thì gan cá - một trong những phần hấp dẫn và đắt giá nhất của Kawahagi lại có lượng chất béo đạt cực đại và phát triển nhất.

Cá Houbou được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu vào thời Edo ở Nhật Bản - Ảnh 3.

Thưởng thức Sashimi cùng sốt chấm từ gan cá là trải nghiệm tuyệt vời nhất cho siêu phẩm cá thịt trắng tại Sushi Hokkaido Sachi. Điểm tài tình của người đầu bếp gói gọn trong quy trình fillet cá, từng miếng cá đều tăm tắp được tách ra mà không làm vỡ phần gan - điểm nhấn cuối cùng để lưu giữ hương vị trong nước sốt chấm đặc biệt.

HOUBOU - mang mùa xuân ngay trong màu hồng của cá

Những miếng cá phảng phất màu hồng tuyệt đẹp, với chiếc vây xoè đẹp tựa đôi cánh, Houbou được xem là loài cá hiếm thuộc phân khúc cá thịt trắng chất lượng cao.

Cá Houbou được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu vào thời Edo ở Nhật Bản - Ảnh 4.

Vào thời Edo, đây được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu, bởi vẻ ngoài lộng lẫy, thịt cá trắng Shiromi vị thanh và chỉ sinh sản vào thời điểm mùa xuân đẹp nhất trong năm.

Cá Houbou được xem là nguyên liệu cho bữa ăn của giới thượng lưu vào thời Edo ở Nhật Bản - Ảnh 5.

Ngày nay, Houbou sinh sống và phát triển ở vùng nước ấm nơi có dòng hải lưu nóng đi qua, điển hình như vùng biển Fukuoka và bước vào mùa sinh sản trùng với thời gian hoa anh đào nở, màu hồng của cá được so sánh với sắc màu của loài hoa mùa xuân.

Những đặc sản của vùng biển Fukuoka được nhập khẩu trực tiếp từ Nhật Bản sẽ được phục vụ tại tất cả nhà hàng thuộc hệ thống Sushi Hokkaido Sachi từ 01/03/2021. Thưởng thức 5 món ngon từ 3 nguyên liệu tuyển chọn, dưới đôi tay tài hoa của bếp trưởng Nhật Bản như một bức tranh mùa xuân nơi xứ sở hoa anh đào dành tặng thực khách Việt.

Chia sẻ