Cá bống kho chung với thứ này không những thơm ngon đậm đà mà còn cực kỳ hao cơm
Nếu chưa biết nấu gì với cá bống thì hãy thử món cá bống kho thịt ba rọi. Đây là món ăn dân dã mang đậm bản sắc dân tộc. Từng con cá bống ngọt thịt, thấm trọn gia vị hòa quyện với nước kho sóng sánh, sền sệt. Ăn kèm thêm miếng thịt ba chỉ và cơm trắng thì tuyệt vời hết biết.
Nguyên liệu:
- Cá bống 150 gr
- Thịt ba chỉ 200 gr
- Hành lá 3 nhánh
- Hành tím 2 củ
- Ớt 4 quả
- Nước dừa 50 ml
- Nước mắm 4 muỗng canh
- Dầu ăn 3 muỗng canh
- Gia vị thông dụng 1 ít(tiêu/ đường/ hạt nêm/ muối)
Cách làm:
- Cá bống mua về, bạn mang đi rửa sạch với nước và chà xát với muối. Sau đó, rửa sạch lại với nước là được.
- Đối với thịt ba chỉ, bạn chà xát thịt với muối rồi ngâm thịt trong nước muối loãng khoảng 5 phút. Sau đó, rửa thịt lại với nước sạch.
- Tiếp đến, bạn dùng dao cắt nhỏ thịt dày khoảng 1 lóng tay.
- Cho vào cá và thịt phần hành trắng của hành lá đã băm nhuyễn, 4 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh hạt nêm và 2 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều, để ướp trong 30 phút để ngấm gia vị.
- Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu sôi thì cho vào 1 muỗng canh đường, khuấy đều cho đến khi đường tan và chuyển sang màu vàng nâu.
- Cho thịt đã ướp vào nồi đất, xào với lửa lớn khoảng 1 phút cho thịt săn lại thì cho cá bống vào đảo đều, kho trong 5 phút.
- Sau đó, cho vào 50ml nước dừa vào, kho với lửa nhỏ khoảng 5 phút rồi nêm nếm lại cho vừa ăn, tiếp tục kho cho đến khi nước cạn lại thì tắt bếp.
- Cuối cùng, cho ớt vào cùng với hành lá cắt nhỏ là hoàn tất.
Món cá bống kho thịt ba chỉ cực ngon, hấp dẫn với màu sắc đẹp mắt. Thịt cá mềm, thịt beo béo, thấm vị đậm đà ăn kèm với cơm trắng nóng thì tuyệt cú mèo. Đây là món ăn không thể bỏ qua cho bữa cơm gia đình đấy nhé!
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!