Cá basa kho tộ - đậm đà bữa cơm ngày lạnh

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Món cá kho mình được học từ mẹ là một trong những điều đơn sơ mẹ đã dạy, mộc mạc vậy thôi nhưng chứa đựng cả tình thương yêu mẹ dành cho con.

 

Nguyên liệu:

2 lát cá ba sa, bạn có thể dùng cá lóc, hay cá bống tùy theo sở thích của bạn.
3 thìa cà phê đường
1 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê dầu ăn
3 thìa cà phê nước mắm
Ớt trái (nếu bạn ăn cay)
1 - 2 củ hành tím
1 cây hành lá
 
 

Bước 1:

Cá mua về rửa sạch, để ráo rồi ướp với 1 thìa cà phê muối trong khoảng 15 phút.

 
Bước 2:
 
Đun nóng 3 thìa cà phê đường, với 3 thìa cà phê nước lạnh, đun ở lửa lớn đến khi đường chuyển màu vàng cánh gián thì tắt bếp.
 
 
Nhanh tay cho 2 lát cá đã ướp muối vào nồi, lật đều hai mặt để cá có màu vàng cánh gián đẹp.
 
Bước 3:
 
Hành tím thái nhỏ, rải lên trên bề mặt cá.
 

Thêm nước mắm, dầu ăn, ớt trái vào nồi, đặt nồi cá lên lại bếp, đun lửa lớn. Bạn nhớ đậy nắp nồi đến khi cá sôi bùng lên thì giảm xuống lửa nhỏ, lấy nắp nồi ra, đun cá nên đun lửa nhỏ và tuyệt đối không đậy nắp nồi và không châm nước vào nồi.

 

Nếu khi đun nước hơi cạn bạn có thể thêm vào ít nước mắm và đường để cân bằng độ mặn ngọt của cá. Khi kho cá sẽ ra nước nên không cần thêm nước.

 
Bước 4:
 
Đun tầm 30 phút đến khi cá thấm gia vị thì bạn nêm nếm lại tùy theo khẩu vị rồi tắt bếp, rắc chút hạt tiêu lên bề mặt và rải hành lá đã thái nhỏ vào nồi cá cho thơm.

Múc ra dĩa dùng nóng với cơm.

Ký ức về món cá kho tộ đối với mình là món cá mẹ mình kho, mỗi khi mùa đông về mẹ hay kho sẵn nồi cá kho tộ. Đối với nhiều món ăn có khi để lâu không ngon, nhưng món cá kho tộ để lâu lại càng ngon, thịt cá thấm, chắc, mấy chị em mình vẫn thích tranh giành nhau đổ cơm nguội vào thố mỗi khi vét nồi để ăn cùng nước cá thấm gia vị đậm đà hơi cay cay.
 
 
Món cá kho mình được học từ mẹ là một trong những điều đơn sơ mẹ đã dạy,
mộc mạc vậy thôi nhưng chứa đựng cả tình thương yêu mẹ dành cho con.
 
 
Chúc các bạn ngon miệng với món cá kho này nhé!
Chia sẻ