BV Việt Đức tiếp tục xin giãn cách người bệnh và nhân viên y tế, đề nghị chuyển hơn 1.000 trường hợp sang các bệnh viện khác

Lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Đức cho biết hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Ngày 4/10, Đoàn công tác của Cục quản lý Khám, chữa bệnh do PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Y tế TP Hà Nội, CDC TP Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm đã tiếp tục làm việc với BV Hữu nghị Việt Đức về công tác phòng chống dịch của Bệnh viện.

Đoàn công tác tập trung bàn các giải pháp về giải tỏa, giãn cách bệnh nhân, khoanh vùng và làm sạch bệnh viện.

Lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân khu vực

Lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân khu vực

Tại buổi làm việc, lãnh đạo BV Hữu nghị Việt Đức cho biết hiện còn 1.054 bệnh nhân, 1.018 người nhà, hơn 1.000 nhân viên y tế đang có mặt trong khuôn viên bệnh viện. Đến nay tất cả những trường hợp này đã lấy mẫu xét nghiệm 2 lần.

Để giải tỏa và làm sạch bệnh viện, BV Hữu nghị Việt Đức đã liên hệ với BV ĐH Y Hà Nội để chuyển người bệnh đến điều trị tiếp tục, dự kiến khoảng 200 người gồm cả bệnh nhân và người nhà; chuyển BV Thanh Nhàn dự kiến 450 người; chuyển BV Đức Giang 350 người.

"Chúng tôi đề nghị Bộ Y tế và Sở Y tế TP Hà Nội, các đơn vị chức năng liên quan khác hỗ trợ BV Hữu nghị Việt Đức trong việc di chuyển người bệnh, người nhà nhằm giãn cách để làm sạch bệnh viện dần dần" - lãnh đạo BV Việt Đức nói.

BV cũng đề nghị Quận Hoàn Kiếm chỉ đạo các đơn vị liên quan hỗ trợ về thủ tục đối với những trường hợp là người đã ghép tạng đến khám lại lấy thuốc để loại trừ thải ghép đến khám hàng ngày vào đúng thời điểm bệnh viện tạm phong tỏa chống dịch hiện đang kẹt tại bệnh viện được giải toả. 

Ngoài ra còn có các trường hợp chạy thận chu kỳ được ra/vào để chạy thận. Những trường hợp này đều phải tuyệt đối tuân thủ phòng chống dịch và đã lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV2 cho kết quả 2 lần âm tính.

Tạm thời phong tỏa các lối vào bệnh viện

Tạm thời phong tỏa các lối vào bệnh viện

Đối với nhân viên y tế BV cũng đề nghị người tiêm đủ 2 mũi vắc xin, xét nghiệm âm tính SAR-CoV-2 3 lần có thể được giãn cách ra nghỉ ở khách sạn giữa các lớp trực. Đối với bệnh nhân, BV cũng đã triển khai tiêm vắc xin cho những bệnh nhân đủ điều kiện tiêm mũi 1 hoặc mũi 2.

Báo cáo tại buổi làm việc, đại diện CDC Hà Nội cho biết, đến trưa 4/10 liên quan đến BV Hữu nghị Việt Đức đã có 41 F0, trong đó Hà Nội ghi nhận 33 ca nhiễm. 8 trường hợp còn lại được phát hiện ở Nam Định (4), Hưng Yên (1), Hà Tĩnh (2) và Hải Dương (1).

BV Hữu nghị Việt Đức tiếp tục xin giãn cách người bệnh và nhân viên y tế - Ảnh 3.

BV Hữu nghị Việt Đức tiếp tục xin giãn cách người bệnh và nhân viên y tế

Hiện những ca F0 là người bệnh, người nhà bệnh nhân tại BV Hữu nghị Việt Đức trên địa bàn Hà Nội đã chuyển sang BV Bệnh Nhiệt đới TW cơ sở 2 điều trị, các F1 tại bệnh viện này cũng đã di chuyển đến địa điểm cách ly tập trung của TP Hà Nội từ rạng sáng ngày 3/10 (khoảng 150 người).

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, trong giai đoạn hiện nay, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã chỉ đạo các bệnh viện hoạt động tách đôi: BV có khu vực khám, chữa bệnh và một khu để phòng chống dịch COVID-19. BV Hữu nghị Việt Đức đã cách ly khu nhà D, đặc biệt là khu tầng 7, tầng 8. Nhiệm vụ hiện nay là BV phải tiếp tục làm sạch nhà D, khu nhà ăn tiếp tục giãn cách, khu vực phòng khám là vùng vàng, nơi có liên quan cần có biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng nhấn mạnh việc chuyển bệnh nhân phải đảm bảo an toàn cho bệnh viện và an toàn cho địa phương tiếp nhận người bệnh. Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức là người chịu trách nhiệm trong đảm bảo an toàn phòng chống dịch của nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh tại bệnh viện.

Chia sẻ
Đọc thêm