"Bước đột phá vĩ đại" trong cuộc chiến chống ung thư

Theo Soha/Trí thức Trẻ,
Chia sẻ

Trong vài năm qua, liệu pháp miễn dịch trong điều trị ung thư được ví như là bước đột phá vĩ đại nhất sau phát minh về liệu pháp hóa trị trong cuộc chiến chống ung thư.

Liệu pháp miễn dịch là phương pháp điều trị sử dụng chính hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh để tiêu diệt tế bào ung thư.

Đây là liệu pháp mang tính đột phá, là phát kiến lớn lao nhất sau liệu pháp hoá trị và được ví như nhân tố tạo nên kỷ nguyên mới trong cuộc chiến chống ung thư.

Vicky Brown, 61 tuổi, là một bệnh nhân đã tham gia thử nghiệm phương pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch.

Năm 2006, Vicky được chẩn đoán ung thư da ở tình trạng đã lan sang vú và phổi. 7 năm sau, bác sỹ cho biết Vicky chỉ có thể sống thêm vài tháng nữa.

Nhưng từ tháng 8, Vicky đã tham gia thử nghiệm lâm sàng tại Royal Marsden và chỉ trong vài tuần các khối u đã hoàn toàn biến mất. Chia sẻ với trang Dailymail, hình ảnh chụp khối u tại phổi của Vicky Brown cho thấy kết quả đáng kinh ngạc.

“Thực tế cho thấy chúng ta đang bắt đầu một kỷ nguyên hoàn toàn mới trong điều trị ung thư.

Không phải cho tất cả các loại ung thư nhưng sẽ là những loại chúng ta phải đối mặt nhiều nhất", giáo sư Peter Johnson, Giám đốc phụ trách ung thư nội khoa tại Tổ chức Cancer Research UK cho biết.

Mới đây, một video về liệu pháp miễn dịch đã nhận được lượng chia sẻ kỷ lục trên mạng xã hội. Video này được chia sẻ từ giáo sư, bác sỹ chuyên khoa ung thư Stanley Riddell, chuyên gia nghiên cứu liệu pháp miễn dịch.


Video giới thiệu liệu pháp trị liệu trong điều trị ung thư.

Giáo sư Stanley Riddell (Trường Đại học Washington, Mỹ) là thành viên chương trình nghiên cứu liệu pháp miễn dịch thuộc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson.

Nghiên cứu của ông tập trung vào vai trò của tế bào T trong cơ chế miễn dịch bảo vệ chống lại khối u và thể sinh bệnh; về phát triển và ứng dụng lâm sang của liệu pháp sử dụng tế bào T trong điều trị các bệnh lây lan và ung thư.

* Theo Daily Mail và Fredhutch

Chia sẻ
Đọc thêm