Bún hến - món ngon đất Huế

Mẹ Bon, ảnh: aFamily.vn,
Chia sẻ

Món bún hến ăn mùa hè hay mùa đông đều ngon cả, tuy nhiều nguyên liệu nhưng cách làm lại khá đơn giản; thỉnh thoảng mình hay đổi bữa cho gia đình, ai cũng rất thích thú!

 
 
 
Nguyên liệu:

- 300gr hến
- Vài  con nghêu dùng để luộc lấy nước (nếu dùng hến tươi thì không cần nghêu)
- 1 hoa chuối non
- Dọc mùng (bạc hà)
- 1 bó rau thơm
- 1 bó rau răm 
- Giá đỗ
- 1 trái chanh lớn
- 1/2 chén đậu phộng còn nguyên vỏ
- 1 muỗng cafe ớt thật cay
- 3  muỗng cà phê mắm ruốc ngon
- Ít tóp mỡ chiên giòn (bạn có thể mua sẵn trong từng bọc ở siêu thị)
- Khế hoặc táo xanh. Mình không mua được khế nên dùng táo.
- 1 nhánh nhỏ gừng
- Gia vị; muối, nước mắm ngon, chút bột ngọt
- Bún hoặc cơm nguội nếu bạn thích ăn cơm hến.
 

Bước 1:

Hoa chuối thái thật nhỏ, ngâm với nước, cắt chanh bỏ vào nước để giúp hoa chuối không bị đen.

 

Táo thái sợi, ngâm vào nước có pha chút muối cho khỏi thâm.

 

Dọc mùng rửa sạch, tước bỏ vỏ, thái sợi nhỏ.

 

Giá đỗ rửa sạch, để ráo rồi trụng sơ cho chín.

 

Rau thơm, rau răm rửa sạch, thái sợi.

 

Bước 2:

Thịt hến làm sạch, để ráo. Nếu bạn dùng hến còn nguyên vỏ thì đãi sạch, sau đó luộc hến, tách riêng thịt hến rồi bỏ vỏ, giữ lại nước luộc hến.
 
Làm nóng chảo nhỏ lên bếp với chút dầu ăn, phi tỏi thơm rồi thả hến vào xào đều.

Hến chín nêm chút muối, bột ngọt, ớt bột cho vừa miệng.

 

Tắt bếp, đổ rau rau đã thái nhỏ vào đảo đều rồi cho hến ra đĩa, để riêng.

 

Bước 3:

Làm nóng dầu ăn trong nồi chiên hoặc chảo sâu lòng cùng chút màu điều cho đẹp, thả đậu phộng (lạc) vào, chiên vàng cho đậu phộng chín rồi đổ ra bát nhỏ, để riêng.

 

Bước 4:

Nghêu rửa sạch rồi cho vào nồi, thêm vài lát gừng và chút muối, nấu cho nghêu chín và ra nước ngọt. Dùng nước luộc nghêu này để chan vào cơm hoặc bún. Nếu có nước luộc hến thì bạn chỉ cần gạn bỏ cặn và đun sôi, nêm lại nước luộc đó thôi nhé! Giữ nóng nước luộc này trên bếp với mức lửa thấp nhất.

 

Bước 5:

Tỏi, ớt giã nhuyễn, trộn vào với 3 muỗng cà phê mắm ruốc. Nêm chút đường, hòa tan ruốc với ít nước luộc nghêu rồi trộn đều cho ruốc tan, nêm hơi mặn.

 

Bước 6:

Dùng đĩa lớn, xếp các thứ rau đã thái chỉ như hoa chuối, dọc mùng, rau thơm, giá đỗ, táo; để riêng mỗi thứ một góc.

 

Xếp các nguyên liệu khác sẵn sàng trên mâm để chuẩn bị sẵn sàng cho món bún hến nào!

 

Khi ăn bạn lấy bún ra bát, xếp các loại rau lên xung quanh, sau đó múc đậu phộng, hến vào giữa tô bún. Chan chút nước mắm ruốc, ít ớt sa tế cay và ít nước luộc nghêu. Nếu nhạt bạn thêm chút nước mắm ớt. Trên bề mặt rắc tóp mỡ đã chiên giòn và vài nhánh rau mùi trang trí.

Ai đã đến Huế lúc nào cũng muốn thưởng thức một tô bún hến, cơm hến. Dù  chỉ là món ăn bình dân nhưng được kết hợp hài hòa nhiều mùi vị như cay của ớt, vị đậm đà của mắm ruốc, vị ngọt của nước hến, thoang thoảng mùi gừng và giòn mát giá đỗ, thơm với các loại rau thơm.
 
 
Món bún hến ăn mùa hè hay mùa đông đều thấy ngon cả, tuy nhiều nguyên liệu nhưng cách làm lại khá đơn giản; thỉnh thoảng mình hay đổi bữa cho gia đình, ai cũng rất thích thú!
 
 
Thay bún bằng cơm nguội là bạn đã có món cơm hến cũng rất ngon. Không cần dùng đến gạo thơm, hay cơm mới nấu mà cơm hến chỉ cần cơm nguội. Bát cơm hến dân dã nhưng đậm đà khiến mỗi người con Huế xa quê vẫn luôn ghi nhớ.
 
 
Chúc các bạn thành công với món ăn dân dã được nhiều người yêu thích này nhé!
 
Chia sẻ