Bức ảnh lay động chạm tới nỗi lòng những cô con gái "chồng gần không lấy đi lấy chồng xa..."

Lynk, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

“Con gái là con người ta, con dâu mới phải con bà bà ơi”… Trước khi quyết định lấy chồng xa, hãy thử một lần lắng nghe trái tim cha mẹ, để ngã rẽ hôn nhân không trở thành bước ngoặt đau khổ, chịu cảnh ly biệt suốt đời xót xa.

Đối với nhiều cô gái khi nghĩ đến chuyện thành gia lập thất, vấn đề đầu tiên họ lo lắng không phải là mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, mà là chuyện lấy chồng xa. Sinh được mụn con gái, bố mẹ nào chẳng muốn con lấy chồng gần, để “có bát canh cần nó cũng mang cho”. Nhưng sự đời đâu có được như ý muốn, rất nhiều cô gái đã chấp nhận vì một người đàn ông làm chỗ dựa cả đời mà rời xa gia đình đến hàng trăm, thậm chí nửa vòng Trái Đất để đi làm dâu, đến khi trở thành mẹ mới hiểu cảnh chia ly như thế này:

lấy chồng xa
lấy chồng xa
Một bức ảnh nhưng chạm tới nỗi lòng day dứt của bao nhiêu người con gái làm dâu xa nhà, khiến cư dân mạng lay động.

Một bức ảnh giản đơn nhưng lại khiến hàng ngàn người rơi nước mắt, làm trào dâng nỗi nhớ nhà kìm nén trong lòng bao nàng dâu đồng cảnh ngộ lấy chồng xa. Biết bao nhiêu người mẹ trẻ cảm thấy sự hối hận của chính mình trong bức ảnh đó, chỉ cách một lớp kính xe mà như trùng trùng vạn dặm, bà cháu nhìn nhau khóc mà nghẹn ngào đến vô cùng. Người phụ nữ nào rơi vào hoàn cảnh ấy cũng sẽ hiểu được, thế nào là đau đớn giằng xé, lưu luyến không muốn rời xa. Bao nhiêu năm ở với bố mẹ ruột cũng không bằng vài ngày, thậm chí vài phút được bế con về thăm họ khi đã làm vợ người ta…

Khi gặp được người đàn ông khiến trái tim rung động, cô gái nào cũng có phút giây quên hết cả người thân bạn bè, và đủ thứ xung quanh mình bấy lâu, chỉ để lại trong mắt mình hình bóng của người đàn ông ấy. Rồi đến khi quyết định gắn bó cuộc đời với người ấy, chắc chắn khi đó bạn tự hiểu rằng mình đã chọn đi một con đường khác không còn vòng tay bảo bọc yêu thương của bố mẹ nữa.

Lấy chồng xa, là không còn được gặp bố mẹ, anh chị em hàng ngày, tự do đi chơi như thời còn con gái. Lấy chồng xa, là cả tháng trời, có khi cả năm mới được về thăm phụ mẫu. Lấy chồng xa, là đêm nào cũng ôm gối nhớ nhà đến quặn thắt, thèm một bữa ăn mẹ nấu, mà trước đó lắm lúc mẹ chờ cơm lại chẳng thèm về. Lấy chồng xa, là phận nữ nhi thân cô thế cô giữa đất khách quê người, mọi thứ chỉ xoay quanh gia đình nhà chồng và mối quan hệ với nhà chồng. Lấy chồng xa, là khi ấy những áp lực cuộc sống không biết chia sẻ cùng ai, nhiều lúc khiến bạn phát điên, và rồi làm ra những chuyện chính bạn cũng không biết nó đúng hay sai.

lấy chồng xa
Đưa con gái qua sông làm dâu nhà người, bố mẹ nào chẳng đứt từng khúc ruột, phải một thời gian mới hiểu được thế nào là tủi phận lấy chồng xa.

Có nhiều cô gái may mắn được hưởng đời sống hôn nhân ngọt ngào, sẽ vơi bớt nỗi nhớ quê nhà. Nhưng đến một giai đoạn nào đó, khi tình cảm vợ chồng mãnh liệt dần giảm xuống, bạn bắt đầu nhớ bố mẹ nhiều hơn khi… phát hiện mình có bầu. Người vợ trẻ nào cũng trải qua những giai đoạn như thế, liên tiếp những vấn đề cuộc sống gia đình phải đối mặt, khiến bạn cảm thấy cần chỗ dựa tinh thần hơn bao giờ hết. Và đương nhiên, làm gì có chỗ dựa nào tốt hơn, vững chắc hơn là bố mẹ đẻ? Mang bầu, sinh con, rồi nuôi con, có ông bà ngoại ở gần bao giờ cũng được san sẻ bớt gánh nặng, bận bịu gì hoặc muốn nghỉ ngơi cũng được giúp đỡ chẳng cần phải lo nghĩ. Có tâm sự gì, cũng được bố mẹ lắng nghe, tư vấn. Nhưng nếu lấy chồng xa

Đó sẽ là những đêm dài đằng đẵng chống chọi với sự quấy khóc của con, sự càu nhàu của chồng, nhẫn nhịn chịu đựng mọi thứ một mình. Nếu may mắn được chồng sẻ chia thì nhẹ nhõm một xíu, còn không thì đa phần các bà mẹ trẻ đều thấy hối hận khi lấy chồng xa. Lúc cưới nhau xong, vợ chồng giao hẹn sẽ về nhà ngoại thường xuyên, nhưng sống chung một thời gian mới thấy mọi thứ cũng chỉ là dự định, với bao lý do ngáng đường: con nhỏ, đường xa mệt mỏi, đi lại khó khăn, tiền bạc không dư dả, chồng thì bận đi làm, bố mẹ chồng không cho đi v.v… Chắc mẹ nào làm dâu xa nhà cũng thở dài vì nghe quá quen thuộc rồi phải không?

lấy chồng xa
Chọn người đàn ông để gửi gắm cả cuộc đời cũng quan trọng, nhưng quan trọng hơn, hãy nghĩ đến tấm lòng của đấng sinh thành, đừng chọn ngã rẽ quá xa để rồi hối hận không kịp, khổ mình, khổ con, và khổ cả ông bà.

Phận làm dâu vốn đã thiệt thòi, làm dâu tha hương còn thiệt thòi hơn. Lúc còn trẻ chẳng biết suy nghĩ chín chắn, tới lúc thành đàn bà, được gọi là “mẹ” rồi mới hiểu tấm lòng bố mẹ ra sao. Có lắm người ngậm ngùi trải lòng không khác gì tình cảnh bà ngoại với cháu ở trên:

“Trước cứ bướng đòi cưới, đến khi sinh con mới thấy thương bố mẹ. Mỗi lần cháu về chơi xong đến ngày cháu về chia tay thấy bà cháu quấn nhau mắt rơm rớm bịn rịn là đau lòng xót mẹ cứ tối là bà ngoại để ảnh cháu dưới gối rồi khóc vì nhớ cháu, mà mẹ chồng khó tính bà không dám sang chơi. Lúc đấy mới thấy mình dại. Bố mẹ nuôi bao nhiêu năm chiều chuộng, chưa báo đáp đc gì đã về nhà chồng hầu hạ dạ vâng, người dưng nước lã còn bị chê trách đủ điều. Đau lòng lắm”.

Giờ tôi mới hiểu, suốt những năm tháng mẹ nuôi nấng tôi ngày nhỏ, rồi sau này là em gái tôi, mẹ vừa hát ru vừa thẫn thờ nhìn vào màn đêm vô định: “Con gái là con người ta, con dâu mới phải con bà bà ơi”…

Chia sẻ
Đọc thêm