Bữa cơm mà có món này thì đảm bảo cả nhà đều xuýt xoa khen ngon: Thao tác đơn giản, chưa tới 20 phút là xong!
Mực xào sả ớt, nghe thôi là đủ biết độ hấp dẫn rồi đây này.
- 1. Mực nang tươi500gr
- 2. Rau củ2 quả ớt sừng, 3 nhánh sả, 3 củ hành tím, 1 củ tỏi
- 3. Gia vịNước mắm, ớt bột Hàn Quốc, đường, hạt nêm
Cả tuần ăn thịt, ăn cá rồi, thi thoảng đổi món, làm 1 đĩa mực xào sả ớt theo gợi ý của chúng tôi trong bài viết này cho mới lạ chị em ơi! Món mực xào sả ớt này ăn cùng cơm hay làm món ăn liu riu cũng đều rất hợp luôn đấy.
Lưu ý: Để chọn được mực nang tươi ngon, bạn cần chọn những con có râu cứng, cầm ấn chắc tay và không bị nát. Thịt mực có màu trắng đục như sữa. Đặc biệt lớp màng nâu bên ngoài phải bao kín thân mực.
Cách làm mực xào sả ớt đơn giản nhất
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rút ống mực trong thân mực, rửa sạch mực với rượu trắng và nước rồi dùng dao khứa trên thân mực những đường nhỏ. Sau đó, thái mực thành miếng nhỏ.
>>> Bạn có thể tham khảo cách sơ chế mực tại đây.
Rửa sạch sả, đập dập và thái nhỏ. Bóc vỏ tỏi, hành tím và băm nhỏ. Thao tác tương tự với ớt.
Ướp mực
Bạn cho phần mực đã thái nhỏ vào bát cùng 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh hạt nêm và phần ớt cùng sả đã băm nhỏ. Trộn đều và ướp khoảng 5-7 phút để mực ngấm gia vị.
Xào mực
Bạn cho 2-3 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, phi thơm phần hành tím và tỏi băm. Khi hành, tỏi dậy mùi thơm, bạn đổ bát mực đã ướp và cả phần nước ướp vào. Thêm 2 thìa canh bột ớt Hàn Quốc nữa nha.
Bạn đảo đều hỗn hợp trên lửa vừa khoảng 10 phút là mực sẽ chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành xong món mực xào sả ớt rồi đấy. Làm thế này, mực vừa thơm vừa ngọt, giữ được độ dai giòn sần sật nên ăn miếng nào, phê miếng ấy. Chị em nhớ lưu lại công thức và "triển" khi thèm nha!
Một vài công dụng của mực tươi tới sức khỏe mà có thể bạn chưa biết
1. Ngăn vừa viêm khớp
Mực cung cấp 63% lượng selenium mà cơ thể cần. Đây là chất chống oxy hóa, có khả năng giúp giảm các triệu chứng của bệnh viêm khớp.
2. Tốt cho người bị thiếu máu
100gr mực sẽ cung cấp thêm 90% khoáng chất đồng cho cơ thể. Khoáng chất đồng giúp cơ thể lưu trữ, hấp thụ và trao đổi chất, hình thành nên hồng cầu. Với người bị thiếu máu hoặc máu khó đông, thường xuyên ăn mực sẽ cải thiện được tình trạng này.
3. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Vitamin B12 trong mực dồi dào giúp làm giảm nồng độ axit amin homocysteine trong cơ thể. Nếu dư thừa homocysteine có thể hình thành các cục máu đông, tăng nguy cơ đột quỵ, tai biến mạch máu não và thậm chí gây ra bệnh Alzheimer.
Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em sẽ có thêm một cách chế biến mực thành món ăn thơm ngon và đừng quên thêm mực vào khẩu phần ăn của gia đình mỗi tuần để tăng cường sức khỏe.