Bữa ăn sum họp với gỏi tôm bưởi, cá chiên sả ớt và canh cua
Món ăn từ hải sản rất ngon, nhưng dễ còn mùi tanh nếu xử lý không đúng cách. Vị chua cay sẽ giúp khử mùi tanh và khiến món ăn thêm phần quyến rũ.
Gỏi bưởi trộn tôm và khô bò
Khẩu phần: 4 người
Mức độ: Rất dễ
Chuẩn bị: 15 phút
Chế biến: 10 phút
Nguyên liệu: Tôm sú: 150g, khô bò miếng: 60g, bưởi: 1 quả. 20g húng lủi, 1 củ cà rốt nhỏ, 1 thìa súp mè trắng rang, 1 thìa súp hành tím phi, 1/2 quả ớt sùng cắt sợi
Nước trộn gỏi: Trộn đều 2 thìa cà phê tỏi băm + 1/2 thìa cà phê ớt băm + 1 thìa súp nước mắm + 1/2 thìa súp nước cốt chanh + 1 thìa súp đường.
Thực hiện: Tôm sú hấp chín, lột vỏ, chừa đuôi.
Khô bò dùng kéo cắt sợi vừa ăn.
Bưởi gọt vỏ, tách múi, bẻ khúc, mỗi múi bẻ thành 2 hoặc 3 miếng.
Cà rốt gọi vỏ, xắt sợi nhỏ.
Cho bưởi, cà rốt, tôm, ớt sợi vào bát, rưới nước trộn vào, trộn đều. Thêm hành tím phi, húng lủi, mè rang, khô bò vào, trộn nhanh tay. Dọn ra đĩa, dùng ngay kèm bánh phồng tôm.
Mách nhỏ: Tôm chỉ hấp thay vì luộc sẽ giữ được vị ngọt và màu đẹp. Bưởi chọn quả vừa ráo trộn gỏi mới ngon. Chín quá sẽ bị giập, non qúa sẽ bị khô và chua.
Cá chẻm chiên sả ớt
Khẩu phần: 4 người
Mức độ: Dễ
Chuẩn bị: 15 phút
Chế biến: 10 phút
Nguyên liệu: Phi lê cá bẻm: 300g, sả băm: 5og, ớt băm: 30g, 15g tỏi băm, 1 thìa cà phê muối, 1/3 thìa cà phê tiêu, dầu để chiên
Thực hiện: Cá chẻm bỏ vảy, để da, rửa sạch, ướp với muối, tiêu, tỏi, sả và ớt băm, để thấm 15 phút.
Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho cá vào chiên vàng, lấy ra, để ráo dầu.
Dọn ra đĩa, trang trí ngò rí và ớt hiểm. Dùng nóng trong bữa cơm rất ngon.
Mách nhỏ: Khi chiên, nên gạt bớt sả ớt, chiên cá không để sả ớt không bị cháy. Khi cá đã được, trút bớt dầu ra cho sả ớt vào chiên vàng, rồi vớt ra để trên mặt cá, ăn rất ngon!
Chè hạt sen nấu nấm tuyết
Khẩu phần: 4 người
Mức độ: Rất dễ
Chuẩn bị: 10 phút
Chế biến: 15 phút
Nguyên liệu
Hạt sen tươi: 300g, nấm tuyết nhỏ, đường phèn: 300g, 1 ống vanilla.
Thực hiện: Hạt sen bóc bỏ vỏ lụa, dùng tăm đẩy bỏ tim sen, rửa sạch, để ráo.
Nấm tuyết ngâm mềm, làm sạch, cắt nhỏ.
Nấu sôi 500ml nước lạnh, cho hạt sen vào nấu vừa chín, cho đường phèn vào nấu tan rồi thêm nấm tuyết vào, chờ sôi thêm khoẳng 5 -10 phút để đường thấm vào hạt sen, tắt lửa, cho vani vào, khuấy đều, để vào ngăn mát tủ lạnh.
Khi dùng lấy ra, múc vào chén, có thể cho thêm ít đá nếu thích lạnh
Mách nhỏ: Có thể dùng hạt sen khô để nấu cũng được nhưng nên ngâm mềm trước khi nấu. Để thấy được vị thanh mát của chè, không nên nấu qúa ngọt.
Canh cua hải sản
Khẩu phần: 4 người
Mức độ: Dễ
Chuẩn bị: 10 phút
Chế biến: 15 phút
Nguyên liệu: Tôm sú tươi 100g , phi lê mực lá 100g, cồi sò điệp 60g, cà chua 2 quả. 1/4 quả thơm, 1 cây bạc hà, 4 quả đậu bắp, 30g giá, 1 thìa súp tỏi băm, ngò om, ngò gai, ớt sừng xắt lát, 1 vắt me khô, 1/2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê hạt nêm, 2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa súp nước mắm ngon, 2 thìa súp dầu ăn.
Thực hiện: Tôm bóc vỏ bỏ đầu, rút chỉ đen, chừa vỏ đuôi. Phi lê mực rửa sạch, khứa xéo. Cồi sò điệp rửa sạch.
Cà chua cắt múi cau. Thơm xắt lát. Bạc hà tước vỏ, xắt xéo. Đậu bắp xắt xéo. Giá nhặt bỏ chân. Me ngâm nở, giằm lấy nước cốt, bỏ xác.
Cho khoảng 600ml nước sạch vào nồi, bắc lên bếp. Cho nước cốt me, đường, hạt nêm, muối vào nấu sôi. Thả tôm, mực, sò điệp vào trước, rồi lần lượt cho cà chua, thơm, đậu bắp, bạc hà, giá vào, nếm lại vừa ăn và thấy nước sôi lại là tắt bếp, nêm nước mắm vào cho vừa ăn.
Bắc chảo, cho dầu vào phi thơm tỏi băm rồi trút vào nồi canh. Múc canh ra bát, rắc ngò om, ngò gai xắt nhuyễn và ớt xắt khoanh lên, dùng nóng với cơm hoặc bún.