Bữa ăn giúp con thông minh hơn nhưng nhiều mẹ Việt hay bỏ qua

Tuấn Minh,
Chia sẻ

Cho trẻ ăn đầy đủ, đa dạng vào bữa ăn này sẽ giúp con nâng cao chỉ số IQ đáng kể.

Ăn uống đúng cách giúp con bạn phát triển toàn diện cả thể chất lẫn tinh thần. Chỉ số IQ cũng không loại trừ. Theo các chuyên gia nhi khoa, việc ăn uống đầy đủ, đúng cách giúp con bạn học tập, phát triển tốt hơn và ngày càng thông minh hơn.

Mặc dù vậy, không phải ai cũng nắm rõ đâu là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp trẻ phát triển trí thông minh. Mới đây, BS Đoàn Hải Đăng (từng làm việc tại Bệnh viện Nhi Thanh Hóa) lên tiếng chia sẻ bữa ăn quan trọng nhất giúp nâng cao chỉ số IQ cho trẻ.

Đó chính là bữa sáng!

Theo BS Đoàn Hải Đăng, một chế độ ăn cân bằng, nhiều dưỡng chất sẽ tốt hơn so với chế độ ăn nghèo nàn. Trong đó, các chuyên gia đã chứng minh, bữa sáng chính là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày giúp trẻ có năng lượng dồi dào đảm bảo học tập và phát triển toàn diện.

Bữa ăn giúp con thông minh hơn nhưng nhiều mẹ Việt hay bỏ qua - Ảnh 1.

Nghiên cứu mới của Trường Đại học Y Pennsylvania phát hiện, trẻ thường xuyên ăn sáng, gần như hàng ngày, có điểm kiểm tra IQ toàn diện. Việc thể hiện bằng lời nói và điểm số bài học đều cao hơn đáng kể.

Một bản tóm tắt do Trung tâm Hành động và Nghiên cứu Thực phẩm (FRAC) biên soạn phác thảo mối tương quan giữa bữa sáng và thành tích học tập ở trẻ em, dựa trên nhiều kết quả nghiên cứu. Các phát hiện cho thấy ăn bữa sáng ảnh hưởng đến học tập, chức năng não và sức khỏe tổng thể của trẻ.

Nghiên cứu đăng tải trên USDA cũng cho thấy, những đứa trẻ không ăn sáng ở nhà hoặc ở trường có khả năng học kém hơn. Bị bỏ đói vào bữa sáng có thể dẫn đến điểm toán thấp hơn, các vấn đề về khả năng tập trung, hành vi, cảm xúc và học tập.

Bữa ăn giúp con thông minh hơn nhưng nhiều mẹ Việt hay bỏ qua - Ảnh 2.

Do đó, cha mẹ muốn con thông minh hơn hay cao lớn hơn thì đây chính là bữa ăn quyết định chủ yếu. Thế nên đừng quên cho con ăn sáng đầy đủ dưỡng chất mỗi ngày.

TS Kara Gann (chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Children's Health) cho biết thêm, ăn sáng đầy đủ nhưng cần lưu ý đúng cách để nâng cao chỉ số IQ hơn nữa.

Cha mẹ nên lựa chọn bữa sáng thông minh là thực phẩm giàu carbohydrate như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt và sữa ít béo. Vì những thực phẩm này được tiêu hóa chậm hơn nên chúng cung cấp nguồn glucose ổn định. Thêm protein vào hỗn hợp giúp duy trì nguồn năng lượng dồi dào hơn, đảm bảo não có đủ năng lượng hoạt động cho đến bữa trưa.

Ngoài ăn sáng, 4 điều sau cũng giúp con thông minh

1. Di truyền

Đây là chuyện được hiểu như lẽ đương nhiên. Trong gia đình, nếu cha mẹ thông minh thì sẽ có cơ hội cao sinh ra những đứa con thông minh.

Theo BS Đoàn Hải Đăng, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chứng minh, chỉ số IQ của cha mẹ quyết định khoảng 40% chỉ số thông minh của con. Thế nên, nếu cha mẹ nào sở hữu IQ cao có thể yên tâm hơn vấn đề này ở con mình.

Bữa ăn giúp con thông minh hơn nhưng nhiều mẹ Việt hay bỏ qua - Ảnh 3.

2. Được bú sữa mẹ

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chúng không chỉ cung cấp lượng dinh dưỡng cân bằng, tối ưu mà còn giúp cho trí não của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ phát triển tốt nhất. 

Đó cũng là lý do các nhà khoa học luôn khuyên nên cho con bú đến ít nhất 24 tháng tuổi.

3. Có trọng lượng cơ thể khỏe mạnh

Trẻ suy dinh dưỡng hay thừa cân đều không tốt cho sự phát triển trí não. Với trẻ suy dinh dưỡng, dưỡng chất được cung cấp không đầy đủ dẫn đến cơ thể kém phát triển, sức đề kháng yếu. Điều này cũng ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não.

Trong khi đó, với những trẻ thừa cân thì khả năng quan sát, tiếp thu, lĩnh hội kiến thức cũng kém hơn so với những trẻ có cân nặng bình thường.

Bữa ăn giúp con thông minh hơn nhưng nhiều mẹ Việt hay bỏ qua - Ảnh 4.

4. Môi trường sống và học tập tốt

Môi trường là yếu tố vô cùng quan trọng giúp xây dựng trí thông minh của trẻ. Nếu con bạn được sống, học tập, vui chơi trong môi trường nhiều người thông minh thì trẻ có khả năng cao cũng sẽ trở thành một người thông minh.

Do đó, cha mẹ nên quan sát, nhận biết để tìm những môi trường tốt nhất cho con sống và học tập nếu muốn phát triển chỉ số IQ hơn nữa.

Bữa ăn giúp con thông minh hơn nhưng nhiều mẹ Việt hay bỏ qua - Ảnh 5.

 

Chia sẻ